Hà Tĩnh chấp thuận 111 ý tưởng sản phẩm đủ điều kiện tham gia Chương trình OCOP đợt 1 năm 2021

Thứ ba - 18/05/2021 22:04
Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh Hà Tĩnh vừa có văn bản chấp thuận 111 ý tưởng sản phẩm đủ điều kiện lập phương án sản xuất kinh doanh tham gia Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đợt 1 năm 2021.

Thực hiện Kế hoạch 88/KH-UBND ngày 29/3/2021 của UBND tỉnh về việc Ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Hà Tĩnh năm 2021, các địa phương đã có 180 tưởng đăng ký được cấp huyện xét chọn, đề xuất Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh thẩm định.

a 076

Đoàn công tác liên ngành kiểm tra ý tưởng sản phẩm Trầm Hương ở Doanh nghiệp tư nhân sản phẩm đặc trưng Phúc Trạch tại thôn 4 xã Phúc Trạch, huyện Hương Khê

Qua kiểm tra, làm việc với cơ sở có ý tưởng đăng ký tham gia Chương trình OCOP và các đơn vị liên quan, Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh vừa có thông báo chấp thuận 111 ý tưởng sản phẩm đủ điều kiện lập phương án sản xuất kinh doanh tham gia Chương trình OCOP năm 2021 (đợt 1) tại các địa phương, gồm: huyện Đức Thọ: 19 ý tưởng; Hương Sơn: 15 ý tưởng; Cẩm Xuyên: 14 ý tưởng; Hương Khê: 13 ý tưởng; Nghi Xuân: 10 ý tưởng; Lộc Hà: 9 ý tưởng; Can Lộc: 8 ý tưởng; thị xã Kỳ Anh: 7 ý tưởng; Thạch Hà: 6 ý tưởng;  Kỳ Anh: 5 ý tưởng; thành phố Hà Tĩnh: 3 ý tưởng;  thị xã Hồng Lĩnh: 2 ý tưởng.

a 0877
....kiểm tra ý tưởng sản phẩm nước mắm và ruốc nêm ở hộ Nguyễn Thị Khoàn, thôn Tân Thắng, xã Kỳ Ninh, thị xã Kỳ Anh

Đến nay qua kết quả kiểm tra đợt 1 của năm 2021 đã có 111 ý tưởng sản phẩm đủ điều kiện lập phương án sản xuất kinh doanh trên tổng số 180 ý tưởng sản phẩm đăng ký.

Sau gần 3 năm thực hiện Chương trình OCOP đến cuối năm 2020, tỉnh Hà Tĩnh đã có 159 sản phẩm đạt chuẩn OCOP, trong đó có 7 sản phẩm đạt chuẩn 4 sao. Các sản phẩm tham gia Chương trình OCOP đều tăng về doanh số bán hàng; bình quân tăng gần 40% so với trước khi tham gia Chương trình, có sản phẩm tăng hơn 2 lần, cá biệt có sản phẩm tăng 4-5 lần. Người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh đã hiểu biết, yên tâm lựa chọn sử dụng sản phẩm OCOP của tỉnh Hà Tĩnh.

Để tạo khuyến khích cho các chủ thể sản xuất OCOP, thời gian qua, Hội đồng nhân dân tỉnh Ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ từ khâu ban đầu là lập phương án sản xuất kinh doanh, đến khâu cuối cùng là xúc tiến thương mại, cụ thể: Ngân sách đã bố trí để thực hiện chính sách, năm 2019 giải ngân đạt gần 20 tỷ, năm 2020 gần 25 tỷ. Đồng thời, tỉnh đã chỉ đạo, yêu cầu các địa phương ưu tiên bố trí đất đai cho các cơ sở có sản phẩm tiềm năng, có năng lực, muốn mở rộng sản xuất kinh doanh, để hình thành những cơ sở OCOP khang trang, đáp ứng đủ yêu cầu sản xuất và có thể gắn với điểm tham quan, du lịch,...

Ngô Thắng