Học tập đạo đức HCM

Hải Hà: Nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP

Thứ ba - 08/06/2021 22:06
Thực hiện Chương trình mỗi xã, phường một sản phẩm (OCOP), huyện Hải Hà đã tập trung khuyến khích, thu hút doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình ứng dụng KHCN vào sản xuất, chế biến, tiêu thụ, góp phần nâng cao chất lượng, giá trị, đa dạng hóa các sản phẩm nông nghiệp của địa phương.

Một trong những sản phẩm OCOP nổi tiếng của huyện Hải Hà phải kể đến là chè. Cây chè có mặt ở Hải Hà hơn 50 năm nay, mang lại thu nhập ổn định cho rất nhiều hộ gia đình. Hiện nay, huyện Hải Hà có hàng trăm ha chè và đang dần thay thế chè trung du lá nhỏ bằng những giống chè có chất lượng cao, như: Chè lai LDP1, chè Ô Long, Phúc Vân Tiên, Ngọc Thuý... Đặc biệt, 2 năm trở lại đây, huyện chuyển nhiều diện tích chè sang sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP để nâng cao hơn nữa chất lượng sản phẩm chè của địa phương.Sản xuất chè theo quy trình VietGAP tại Cơ sở sản xuất chè Dũng Nga (xã Quảng Long, huyện Hải Hà).

Cùng với việc đầu tư trồng chè trong nhân dân, huyện Hải Hà cũng hỗ trợ 6 doanh nghiệp trên địa bàn một phần kinh phí đầu tư hệ thống dây chuyền sao, sấy chè hiện đại, để nâng cao chất lượng sản phẩm đưa ra thị trường. Bình quân mỗi năm, người dân và các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Hải Hà sản xuất hơn 1.000 tấn chè khô. Mỗi ngày, các doanh nghiệp thu mua cho người dân từ 40-50 tấn chè tươi. Thị trường của sản phẩm chè Hải Hà không chỉ được bán trong nước, mà một phần được xuất khẩu sang các nước Trung Đông. Hiện chè Hải Hà là một trong những sản phẩm được định hướng xây dựng sản phẩm OCOP cấp quốc gia.

Không chỉ có chè, Hải Hà còn vận động, hỗ trợ người dân xây dựng một loạt sản phẩm OCOP khác. Huyện đã vận động người dân, các tổ chức sản xuất, các địa phương đăng ký sản phẩm, tập trung phát triển sản xuất. Hằng năm, đề nghị thẩm định chấp thuận cho hàng chục sản phẩm của các tổ chức kinh tế tham gia chu trình OCOP; phối hợp với các cơ sở sản xuất tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng, quy mô các sản phẩm đã tham gia chu trình OCOP, như: Chanh đào mật ong, mật ong Hoàng Việt, khau nhục, bánh kẹo Xuân Thế, mực cấp đông, tôm cấp đông, trà hoa vàng Quy Hoa...Đóng gói sản phẩm trà hoa vàng của Công ty TNHH Thương mại và XNK Quy Hoa (xã Quảng Minh, huyện Hải Hà).

Đến nay, toàn huyện có 37 sản phẩm tham gia chương trình OCOP, trong đó có 21 sản phẩm đạt 3 sao cấp tỉnh trở lên; 27 cơ sở được cấp giấy chứng nhận đảm bảo VSATTP; 35 sản phẩm được cấp nhãn, mác bao bì. Các sản phẩm OCOP của Hải Hà luôn được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng.

Cùng với đó, ngành chức năng và các địa phương tăng cường tuyên truyền về các mô hình, cơ chế chính sách hỗ trợ sản xuất, các sản phẩm OCOP, nhằm tạo hiệu ứng tích cực trong nhân dân, thúc đẩy phát triển sản phẩm OCOP. Đồng thời, huyện đã vận động, tạo điều kiện cho các cơ sở sản xuất đầu tư mở rộng quy mô, nâng cấp tổ chức kinh tế trong hoạt động sản xuất, kinh doanh; tích cực kết nối với các đơn vị tư vấn, hỗ trợ kinh phí để thiết kế logo, mẫu mã bao bì, nhãn hiệu sản phẩm, xúc tiến thương mại đối với các sản phẩm tham gia chương trình OCOP; hướng dẫn các cơ sở sản xuất có sản phẩm mới tham gia chu trình OCOP thực hiện công bố tiêu chuẩn sản phẩm; vận động các cơ sở sản xuất dán tem điện tử lên hầu hết sản phẩm tham gia chu trình OCOP để truy suất nguồn gốc sản phẩm theo quy định.

Để phát triển, nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP của địa phương, năm 2021, huyện Hải Hà xây dựng chủ đề chương trình OCOP là “Chuẩn hóa quy trình và hệ thống tiêu chuẩn OCOP” với mục tiêu phát triển ít nhất 4-5 sản phẩm mới và có thêm ít nhất 4 sản phẩm đạt 3 sao cấp tỉnh trở lên, hoàn thiện hồ sơ cấp lại 8 sản phẩm đã đạt sao đã đến hạn kiểm tra, cấp lại. Theo đó, huyện Hải Hà tiếp tục rà soát, đánh giá quy trình, tiêu chuẩn trong quản lý chương trình OCOP, quản lý sản phẩm, đặc biệt là các quy trình và tiêu chuẩn trong sản xuất kinh doanh các sản phẩm OCOP trên địa bàn. Triển khai kế hoạch tuyên truyền, tập huấn cho cán bộ các cấp và lãnh đạo các doanh nghiệp, HTX về quy trình sản xuất và tiêu chuẩn áp dụng trong sản xuất chế biến sản phẩm OCOP. Triển khai áp dụng thực hiện các quy trình quản lý chương trình OCOP đối với 100% sản phẩm của các tổ chức kinh tế tham gia chương trình OCOP.

Theo Trung Thành/quangninh.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Quyết định số 149/QĐ-BCĐ

Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2025

Thông báo 420/TB-UBND

Kết luận của Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tại Hội nghị đánh giá công tác xây dựng NTM 8 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2023

Văn bản số 4802/UBND-NL5

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Công văn số 5424 /BNN-VPĐP

Triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 đối với các đơn vị hành chính cấp huyện, xã hình thành sau sắp xếp

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập135
  • Máy chủ tìm kiếm10
  • Khách viếng thăm125
  • Hôm nay26,969
  • Tháng hiện tại585,580
  • Tổng lượt truy cập83,641,575
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây