Hội nghị đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP đợt 2 năm 2021.

Thứ hai - 14/06/2021 23:16
Sáng ngày 14/6/2021, đồng chí Lê Đức Giang - Tỉnh Ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP tỉnh Thanh Hóa (Hội đồng OCOP ) chủ trì Hội nghị đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP đợt 2 năm 2021.

Cùng tham dự có các thành viên trong Hội đồng, đại diện lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố và 19 chủ thể có sản phẩm tham gia chương trình.

Các chủ thể có sản phẩm tham gia Hội nghị thuyết trình về sản phẩm.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM) tỉnh - thành viên Thường trực Hội đồng OCOP đã báo cáo kết quả thẩm định ban đầu và đánh giá từng sản phẩm theo các tiêu chí OCOP. Theo đó, đợt 2 năm 2021, có 24 sản phẩm tham gia đánh giá, xếp hạng và 1 sản phẩm đăng ký nâng sao của 14 huyện, thị xã, thành phố. Trong đó, có 8 sản phẩm chưa bảo đảm một số tiêu chí được Hội đồng để lại trong lần đánh giá xếp hạng đợt 1 và 17 sản phẩm mới.

Tại hội nghị sau khi chủ thể trình bày, giới thiệu về sản phẩm, các thành viên Hội đồng đã nhận xét, đánh về mẫu mã, chất lượng, quy trình đóng gói, khả năng mở rộng thị trường của các sản phẩm. Theo đó, các sản phẩm được đề nghị công nhận sản phẩm OCOP lần này được đánh giá quy mô sản xuất của các chủ thể đều đạt từ trung bình trở lên, có xu hướng phát triển tốt, có khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Các thành viên Hội đồng đánh giá, nhận xét về sản phẩm.

Trên cơ sở kết quả chấm điểm của Tổ giúp việc, tại hội nghị, các thành viên Hội đồng đã nghiên cứu, đánh giá và chấm điểm cho các sản phẩm tham gia chương trình. Kết quả, có 7 sản phẩm đạt chất lượng 4 sao, gồm:  Đôn cói Việt Trang của Công ty TNHH Xuất khẩu Việt Trang (Nga Sơn); Trống đồng Quý Châu của Công ty TNHH đúc đồng truyền thống Đông Sơn Chè Đông; Trống đồng Toàn Linh của Công ty TNHH phục hồi nghề đúc đồng thủ công truyền thống làng Trà Đông (Thiệu Hoá) và Nước lau sàn FUWA3e của Công ty TNHH FUWA Biotech (TP Thanh Hoá); Dưa vàng Nam Giao của HTX Nông nghiệp Tây Đô (Vĩnh Lộc), Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ TODIKA, Đông trùng hạ thảo ký chủ nhộng tằm của Công ty CP Thảo Ngọc Việt (thị xã Nghi Sơn). Và 17 sản phẩm đạt chất lượng 3 sao. Ngoài ra, tại hội nghị sản phẩm Đông Trùng hạ thảo Thảo Ngọc Việt của Công ty CP Thảo Ngọc Việt được Hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh thống nhất nâng hạng từ 3 sao lên 4 sao.

Đồng chí Lê Đức Giang - Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, đánh giá sản phẩm tại Hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Lê Đức Giang - Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực của Văn phòng Điều phối Chương trình XDNTM tỉnh, Tổ Giúp việc, các địa phương và các đơn vị chủ thể có sản phẩm tham gia đánh giá, chấm điểm đợt 2/2021. Bên cạnh đó, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Văn phòng Điều phối Chương trình XDNTM nghiên cứu, tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng, hoàn thiện cơ chế, chính sách để hỗ trợ các sản phẩm OCOP mở rộng quy mô sản xuất, phát triển thành sản phẩm hàng hoá, nâng cao hiệu quả kinh tế. Đồng thời, khuyến khích các địa phương xây dựng cơ chế riêng để hỗ trợ các chủ thể phát triển sản phẩm OCOP mới cũng như nâng tầm sản phẩm đã được công nhận.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Văn phòng Điều phối Chương trình XDNTM hoàn thiện hồ sơ, thủ tục trình UBND tỉnh xem xét, công nhận những sản phẩm đã được đánh giá xếp hạng trong hội nghị là sản phẩm OCOP cấp tỉnh. Đối với các chủ thể sản xuất, đồng chí đề nghị sau hội nghị này, cần hoàn thiện sản phẩm theo những góp ý, nhận xét của thành viên Hội đồng và tiếp tục tìm hiểu, đổi mới nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm để phát huy được giá trị của sản phẩm OCOP tỉnh Thanh Hoá./.

Theo Bích Phương/thanhhoa.gov.vn