Học tập đạo đức HCM

OCOP đánh thức khát vọng sản xuất sản phẩm chất lượng cao của nông dân Kỳ Anh

Chủ nhật - 11/10/2020 08:38
Đây là điều mà những người nông dân Kỳ Anh (Hà Tĩnh) khẳng định khi họ bắt nhịp chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).
63d6222648t84005l0

Biển Kỳ Xuân. Ảnh Quang Sáng

Vùng biển Kỳ Anh hiện có 4 HTX đã xây dựng thành công 6 sản phẩm được công nhận OCOP 3 sao (từ năm 2019), 2 sản phẩm đang hoàn thành các điều kiện nâng sao và 3 sản phẩm mới đang xây dựng các tiêu chí 3 sao vào cuối năm nay.

Những nữ giám đốc các HTX này đều xuất thân từ người làm nghề thu mua, chế biến thủy hải sản nhiều đời nay; qua tham gia OCOP đã thay đổi tư duy tổ chức sản xuất, coi trọng phát triển thương hiệu, mở rộng thị trường, đánh thức mạnh mẽ khát vọng mở đường đưa sản phẩm truyền thống vươn xa.

72d0101905t58220l0

Cuối tháng 7/2020, Hội quán Chế biến thủy sản Kỳ Anh ra mắt hoạt động. Trong ảnh: Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và huyện Kỳ Anh, TX Kỳ Anh tặng hoa chúc mừng Ban Chấp hành Hội quán. Ảnh: Thanh Hoài

Chị Nguyễn Thị Miện - Giám đốc HTX Thu mua và Chế biến thủy sản Kỳ Phú cho biết: “Từ 2 sản phẩm đạt 3 sao OCOP cấp tỉnh năm 2019 là nước mắm và cá khô Đỉnh Miện, chúng tôi đang phát triển sản phẩm nước mắm lên 4 sao và xây dựng thêm sản phẩm cá mờm rim đạt OCOP 3 sao”.

Bà Trần Thị Hà - Giám đốc HTX Chế biến thủy, hải sản Trung Khang sau khi xây dựng, phát triển 2 sản phẩm đạt OCOP 3 sao hiện đang là Chủ nhiệm Hội quán Chế biến thủy sản Kỳ Anh với 60 thành viên là những HTX, tổ hợp tác, cơ sở sản xuất tự nguyện tham gia với phương châm: “cùng nghĩ, cùng làm, cùng hưởng”.

“Bản thân tôi đã học được cách quản trị, điều hành sản xuất, cách tiếp cận công nghệ, thị trường, từ đó vững vàng hơn trong sản xuất, kinh doanh” - bà Hà chia sẻ.

63d6222632t21687l0

Huyện Kỳ Anh có 6 sản phẩm chế biến thủy sản được công nhận OCOP 3 sao

Tại vùng thượng Kỳ Anh, cuối năm 2019, sản phẩm cây ăn quả đầu tiên - cam Khe Xai (xã Kỳ Sơn) đã được công nhận đạt OCOP 3 sao, từ đó thúc đẩy nhiều hộ làm vườn thực hiện quy trình sản xuất VietGAP, tiến tới xây dựng sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP.

63d6222642t52483l0

Cam Khe Xai - sản phẩm OCOP đầu tiên của vùng thượng Kỳ Anh.

Năm 2020 này, ông Lê Văn Thanh cũng ở xã Kỳ Sơn đang hoàn thiện các quy trình để đánh giá, công nhận sản phẩm cam Khe Nu - Thanh Nguyệt đạt OCOP 3 sao.

Ông Thanh chia sẻ: “Hơn 1.000 gốc cam chanh sẽ cho thu hoạch đại trà vụ đầu tiên vào cuối năm nay với tổng sản lượng bước đầu ước đạt hơn 15 tấn, doanh thu trên 500 triệu đồng. Chúng tôi đang hoàn thành các phương án, hồ sơ để được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP”.

Ở địa bàn vùng giữa, sản phẩm bánh đa Kỳ Châu, Kỳ Giang đang được xây dựng cũng với mục tiêu đạt chuẩn OCOP 3 sao vào cuối năm 2020. Bà Phan Thị Hà - Giám đốc HTX Bánh đa, bánh mướt Kỳ Châu cho hay: “Gia đình tôi nhiều đời nối nhau sống với nghề truyền thống, thị trường tiêu thụ chủ yếu trong huyện.

Tiếp cận chương trình OCOP, điều tôi tâm đắc nhất là việc đảm bảo quy chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm - điều kiện để sản phẩm phát triển bền vững. Bên cạnh đó, từ hành trình mới này, HTX hiện đại hóa quy trình sản xuất, nâng công suất, quy mô, xây dựng thương hiệu sản phẩm để mở rộng thị trường”.

63d6222628t60315l0

Đoàn giám sát HĐND tỉnh khảo sát cơ sở sản xuất bánh đa vừng Kỳ Anh.

Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Tiến Hùng cho rằng, nông dân Kỳ Anh vốn mang nặng tư duy sản xuất cũ, ngại thay đổi, vì vậy, chương trình OCOP không chỉ tạo ra những sản phẩm chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu thị trường, mà còn nâng cao năng lực và đổi mới phong cách làm việc của những người tham gia.

Sau 2 năm triển khai chương trình, huyện Kỳ Anh đã có 11 cơ sở tham gia với 16 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP; trong đó có 9 sản phẩm đạt chuẩn 3 sao; hiện đang tích cực chỉ đạo 7 sản phẩm để tham gia chấm điểm năm 2020.

Chương trình đang được địa phương triển khai mạnh mẽ trong nhiệm kỳ nhằm thực hiện mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXVI đề ra là phấn đấu đến năm 2025 có thêm 30 sản phẩm đạt chuẩn OCOP, từ đó góp phần khai thác mạnh mẽ hơn tiềm năng, lợi thế, đẩy mạnh phát triển sản xuất, nâng cao đời sống Nhân dân.

Theo Vũ Viễn/baohatinh.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập305
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm304
  • Hôm nay44,536
  • Tháng hiện tại825,169
  • Tổng lượt truy cập88,180,239
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây