Thu nhập cao từ trồng cam hữu cơ

Thứ hai - 27/11/2023 20:23
Nhằm hướng đến một nền sản xuất sạch, bảo vệ môi trường và sức khỏe người tiêu dùng cũng như đáp ứng nhu cầu thị trường, những năm gần đây, nhiều nông dân tại Hà Tĩnh đã tập trung chuyển đổi trồng cam hữu cơ sạch. Các mô hình bước đầu đã đem lại thu nhập cao cho người trồng cam và mở ra hướng phát triển bền vững cho loài cây có nhiều thế mạnh này.
Gia đình ông Dương Quốc Thành tại thôn 1, xã Quang Thọ, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh trồng hơn 2 ha cam chanh 8 năm nay. Ông cho biết: “ Trước đây gia đình chúng tôi trồng cam theo kiểu truyền thống, đó là chủ yếu sử dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu…nên cây cam dễ bị thoái hóa, năng suất, chất lượng giảm đi theo thời gian. Sau khi tìm hiểu và được tham gia vào tổ hợp tác trồng cam hữu cơ, gia đình tôi đã mạnh dạn chuyển đổi 1 ha cam theo hướng hữu cơ. Theo ông Thành, so với trồng cam truyền thống, trồng cam theo hướng hữu cơ giúp cây cam có sức sống bền hơn, việc dùng phân bón vi sinh hữu cơ giúp đất trồng ngày càng giàu dinh dưỡng. Nhờ tuân thủ các kỹ thuật chăm sóc theo hướng hữu cơ nên quả cam có mẫu mã đẹp, chất lượng ngon, ngọt hơn, năng suất, sản lượng cũng tăng hơn so với trước.
hinh 1 nho tuan thu cac ky thuat cham soc theo huong huu co nen qua co mau ma dep chat luong ngon ngot hon nang suat san luong cung tang hon so voi truoc
Nhờ tuân thủ các kỹ thuật chăm sóc theo hướng hữu cơ nên quả có mẫu mã đẹp, chất lượng ngon, ngọt hơn, năng suất, sản lượng cũng tăng hơn so với trước
Đến nay 1 ha cam chanh của gia đình ông ước đạt 10 tấn cam. Với giá bán tại vườn dao động từ 30.000 - 40.000đ/kg, sau khi trừ mọi chi phí dự kiến gia đình ông thu về từ 150-200 triệu đồng. Sau 2 năm chuyển đổi theo hướng hữu cơ, tháng 11 vừa rồi, vườn cam của gia đình ông và các hộ khác trong tổ hợp tác sản xuất cam hữu cơ số 1 Quang Thọ vừa được Tổ chức chứng nhận Vinacontrol thành phố Hồ Chí Minh cấp chứng nhận sản phẩm nông nghiệp hữu cơ.hinh 2 trao chung nhan san pham nong nghiep huu co cho cac ho trong tht san xuat cam huu co so 1 quang tho
 Trao chứng nhận sản phẩm nông nghiệp hữu cơ cho các hộ trong THT sản xuất cam hữu cơ số 1 Quang Thọ

Năm 2023, HTX cây ăn quả đồi núi tại thị trấn Đồng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh đã chuyển đổi 16 ha cam theo hướng hữu cơ. Anh Nguyễn Hùng Thái, Giám đốc HTX cho biết: Nhằm phát triển bền vững cho cây cam, HTX chúng tôi đã chuyển sang trồng cam theo hướng hữu cơ với việc sử dụng các loại phân  bón hữu cơ, hữu cơ vi sinh, thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học… nhằm cải tạo bổ sung vi sinh vật có lợi cho đất, giúp cây phát triển rễ tơ khỏe mạnh, hấp thu dinh dưỡng tốt, ít bị sâu bệnh.  Ngoài ra, các hộ còn áp dụng nghiêm ngặt trong kỹ thuật chăm sóc, nhất là việc bảo vệ quả, bọc nilon để ngăn ngừa côn trùng đốt, chích đẻ trứng bảo đảm quả khi thu hoạch vừa đẹp về mẫu mã, vừa ngon về chất lượng. Đến nay, cây cam sinh trưởng phát triển tốt, toàn bộ diện tích được đầu tư thâm canh sử dụng phân bón hữu cơ nhằm cải tạo đất, bổ sung dinh dưỡng hợp lý đã giúp cây sinh trưởng, phát triển khỏe mạnh, tăng khả năng chống chịu với điều kiện ngoại cảnh; năng suất tăng ít nhất 20% trở lên so với không đầu tư, chất lượng tốt hơn, quả to, đều, màu sắc đẹp, mẫu mã bắt mắt, mọng và ngọt hơn, ước tính năng suất đạt hơn 15 tấn/ha.
Cũng theo anh Thái: Ưu điểm của phương pháp hữu cơ là bảo vệ sức khỏe cho người trồng cam và bảo vệ môi trường, kéo dài tuổi thọ cho cây cam, chất lượng cũng như giá trị của sản phẩm cũng được nâng lên. Với việc sản xuất theo hình thức này, người nông dân tuy phải mất nhiều công sức hơn do không sử dụng phân bón hay thuốc hóa học nhưng bù lại, giá cả và đầu ra của trái cam ổn định, được người tiêu dùng ưa chuộng. Nhờ đảm bảo về chất lượng nên cam của HTX luôn được các cửa hàng hoa quả sạch tại thành phố thu mua với giá cao hơn cam thông thường từ 5 đến 10 nghìn đồng/kg.
Anh Hà Văn Dũng, một thành viên của HTX cho biết: “Từ khi chuyển sang canh tác theo hướng hữu cơ, anh và bà con trong HTX tuyệt đối không sử dụng phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật hóa học, chất kích thích sinh trưởng, thay vào đó chỉ sử dụng chế phẩm sinh học được chế từ ớt, gừng, tỏi, rượu…; dùng những phụ phẩm nông nghiệp như rơm rạ phủ gốc cây, vừa giữ ẩm, vừa tạo mùn cho đất. Các hộ trồng cam trong HTX còn ủ phân chuồng bằng men vi sinh và mua đậu tương, cá... để ủ làm phân hữu cơ sinh học bón cho cây. Cỏ dưới tán vườn cam cho mọc tự nhiên và chỉ dùng máy phát quang để giữ ẩm cho đất, trở thành chất hữu cơ. Với cách làm này, vừa không phải mất chi phí nhân công làm cỏ, vừa không phải tốn chi phí thuốc diệt cỏ, giữ được môi trường trong lành.” Với việc áp dụng kỹ thuật trồng cam hữu cơ, hơn 2 ha cam của gia đình anh ước đạt 30 tấn cam, với giá bán từ 40.000 - 45.000đ/kg, sau khi trừ chi phí anh thu về hơn nửa tỷ đồng, anh Dũng cho biết thêm.
hinh 3 dung tui bao trai cam de ngan sau con trung gay hai cho mau ma qua dep
 Dùng túi bao trái cam để ngăn sâu, côn trùng gây hại, cho mẫu mã quả đẹp.
Có thể thấy rằng, việc chuyển đổi sản xuất cam theo tập quán hiện nay sang sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ có thể mang lại kết quả nổi trội cả về lợi ích kinh tế, lợi ích xã hội cũng như môi trường sinh thái. Theo ông Nguyễn Hữu Ngọc, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh, việc triển khai các mô hình sản xuất cam theo theo tiêu chuẩn hữu cơ sẽ nâng cao nhận thức cho người dân trong việc thâm canh cây cam nói riêng và cây có múi nói chung, giúp người dân nắm được các quy trình trồng, chăm sóc cam theo theo tiêu chuẩn hữu cơ, an toàn sinh học, thân thiện môi trường, hướng tới một nền sản xuất sạch, góp phần củng cố thương hiệu cam Hà Tĩnh và góp phần thực hiện thành công Đề án Phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2023-2030./.

Ánh Nguyệt
Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh