Huyện Can Lộc triển khai sản xuất lúa hữu cơ trên vùng đất chuyển đổi

Thứ tư - 24/01/2024 02:03
Để hướng đến sản xuất gạo sạch, nâng cao giá trị sản xuất trên vùng đất chuyển đổi, vụ Xuân 2024, huyện Can Lộc triển khai mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ tại địa bàn 5 xã với tổng diện tích 30ha.
h1 ra quan sx lua huu co kim song truong

Can Lộc ra quân sản xuất lúa hữu cơ tại thôn Phúc Tân xã Kim Song Trường
Vụ xuân 2024, huyện Can Lộc đã thực hiện chuyển đổi ruộng đất từ những ô thửa nhỏ thành ô thửa lớn với  diện tích 2.640 ha. Đến thời điểm này, tổng diện tích chuyển đổi của toàn huyện trên 5.700ha.
Xác định vụ lúa Xuân là vụ mùa quan trọng nhất trong năm nên huyện Can Lộc tập trung chỉ đạo quyết liệt và phát huy sức mạnh cả hệ thống chính trị, phấn đấu sản xuất đạt và vượt kế hoạch đề ra. Cùng với đó, tăng cường áp dụng  các quy trình sản xuất an toàn (VietGAP, hữu cơ) chủ động ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để từng bước nâng cao chất lượng lúa gạo, nâng cao giá trị trên đơn vị diện tích.
Đối với các vùng chuyển đổi ruộng đất, huyện Can Lộc đang dần từng bước đổi mới phương thức canh tác hình thức sản xuất, hình thành các tổ hợp tác, hợp tác xã; tăng cường liên kết với các doanh nghiệp, tạo hướng đi bền vững.

Vụ sản xuất này,  huyện Can Lộc mở rộng diện tích sản xuất lúa theo hướng hữu cơ trên những vùng đất đã chuyển đổi tại 5 xã: Vượng Lộc, Tùng Lộc, Kim Song Trường và Khánh Vĩnh Yên với tổng diện tích 30ha, sử dụng giống lúa DT39 có chất lượng gạo thơm ngon và liên kết với Công ty CP Tập đoàn Quế Lâm trong việc cung  ứng đầu vào (cung cấp giống, phân bón và hỗ trợ kỹ thuật theo đúng quy trình sản xuất lúa gạo hữu cơ) và bao tiêu sản phẩm cuối vụ cho nông dân.
h3 toan bo su dung ma khay may cay
Toàn bộ diện tích sản xuất lúa hữu cơ trên đất chuyển đổi được áp dụng công nghệ mạ khay, máy cấy
Để giúp người dân chủ động được thời gian và cấy đồng loạt, huyện Can Lộc đã hỗ trợ người dân một phần chi phí giống, vật tư, công cấy với tổng giá trị hỗ trợ 400.000 đồng/sào để người dân ứng dụng phương thức gieo mạ khay, sử dụng máy cấy; đồng thời giao Trung tâm Ứng dụng KHKT và bảo vệ cây trồng, vật nuôi huyện Can Lộc hỗ trợ kỹ thuật canh tác, sản xuất, chăm sóc.
Bên cạnh việc sản xuất lúa theo hướng hữu cơ áp dụng công nghệ mạ khay, máy cấy giúp giảm chi phí, ngày công lao động, bảo đảm cây lúa sinh trưởng phát triển tốt, ít sâu bệnh, góp phần tăng năng suất, chất lượng lúa gạo. Các mô hình triển khai được liên kết với doanh nghiệp theo chuỗi (cung  ứng đầu vào và bao tiêu sản phẩm đầu ra) sẽ góp phần phát triển bền vững và nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Can Lộc trong vụ xuân 2024. Đây sẽ là tiền đề để huyện Can Lộc tiếp tục nhân rộng trong những mùa vụ tiếp theo./.
Nguyễn Hoàn
Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh