Học tập đạo đức HCM

Tăng cường quản lý, thực hiện chương trình OCOP

Thứ ba - 14/05/2024 00:39
Trên cơ sở kết quả kiểm tra, Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh Hà Tĩnh đề nghị các đơn vị cấp huyện tăng cường quản lý, thực hiện chương trình OCOP.

Theo đánh giá của Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh tại văn bản số 156/VPĐP-NV6 ban hành ngày 13/5, thời gian qua, chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã được các địa phương quan tâm triển khai thực hiện.

Trong năm 2023 và quý 1 năm 2024 toàn tỉnh có thêm 92 sản phẩm mới được công nhận và 143 sản phẩm công nhận lại đạt chuẩn OCOP 3 sao và hơn 50 ý tưởng sản phẩm đăng ký tham gia chương trình.

Lũy kế đến nay toàn tỉnh đã đánh giá công nhận 337 sản phẩm OCOP, hiện nay có 235 sản phẩm có hiệu lực chứng nhận OCOP.

08357
Đoàn kiểm tra tại kiểm tra sản phẩm tinh dầu tại  cơ sở sản xuất Dung Nguyễn, xã Kỳ Thư, huyện Kỳ Anh

Một số sản phẩm sau khi được công nhận tích cực mở rộng thị trường tiêu thụ, tăng quy mô sản xuất tăng doanh số tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động nông thôn.

Tuy nhiên vừa qua Đoàn kiểm tra liên ngành do Văn phòng nông thôn mới tỉnh chủ trì phối hợp với các sở: Tài chính, Nông nghiệp và PTNT, Công thương, Xây dựng, Khoa học & Công nghệ kiểm tra tại cơ sở có sản phẩm đạt chuẩn OCOP được công nhận năm 2023 tại 13 huyện, thành phố, thị xã nhận thấy một số tồn tại hạn chế như sau:

Sản phẩm đã được UBND cấp huyện công nhận nhưng chưa được dán tem OCOP hoặc có dán tem nhưng không kích hoạt lô sản xuất, ngày sản xuất; một số sản phẩm dán tem OCOP trên sản phẩm không đúng với mẫu mã khi đăng ký đánh giá, phân hạng; việc công bố tiêu chuẩn cơ sở sản xuất chưa được quan tâm thực hiện hoặc thực hiện chưa đúng quy trình đã công bố; một số cơ sở sản xuất chế biến sản phẩm tại khu vực có nguy cơ cao mất an toàn vệ sinh thực phẩm, sản phẩm công nhận còn chung chung, chưa xác định rõ bộ sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP;

Các chủ thể chưa tích cực trong công tác xúc tiến thương mại, tiêu thụ sản phẩm sau công nhận; một số điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP hiệu quả hoạt động chưa cao; UBND cấp huyện chưa chú trọng công tác kiểm tra, hướng dẫn hỗ trợ, khắc phục một số nội dung sau kiểm tra đánh giá phân hạng.

08240
.... tại THT sản xuất bánh đa Thanh Hà - Sản phẩm bánh đa Thanh Hà, xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân

Để khắc phục những nội dung trên, Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh đề nghị UBND các huyện, thành phố, thị xã thực hiện nghiêm các nội dung sau:

1. Tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở có sản phẩm OCOP sau khi được công nhận với các nội dung: Thực hiện niêm yết công khai Quy trình sản xuất tại cơ sở và đảm bảo thực hiện đúng quy trình sản xuất đã công bố; tăng cường tự kiểm soát, giám sát chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm theo chuỗi giá trị sản phẩm; đảm bảo việc sử dụng biểu trưng OCOP và truy xuất nguồn gốc sản phẩm đúng quy định. Nếu cơ sở nào tiếp tục xảy ra vi phạm, đề nghị UBND các huyện, thành phố, thị xã có biện pháp xử lý và thu hồi chứng nhận đạt chuẩn OCOP.

ntm 5 122

2. Đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm OCOP của địa phương; Củng cố và kết nối với các cơ sở OCOP trong và ngoài tỉnh đa dạng sản phẩm tại các điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP; Hỗ trợ cơ sở kết nối tìm kiếm, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm; tích cực chủ động đa dạng hóa kênh bán hàng, đặc biệt là kênh thương mại điện tử: tiktok, facebook...

3. Phối hợp với các đơn vị liên quan hỗ trợ chủ thể sản xuất sản phẩm OCOP phát triển sản xuất, kinh doanh theo chuỗi giá trị hàng hóa bền vững.

4. Chỉ đạo UBND cấp xã vào cuộc tích cực, sâu sát; soát xét những tiềm năng thế mạnh, sản phẩm đặc trưng để tuyền truyền, khuyến khích vận động các tổ chức, cá nhân có sản phẩm có tiềm năng phát triển đăng ký tham gia chương trình; đẩy mạnh công tác thông tin tuyền truyền sâu rộng về mục đích ý nghĩa của chương trình OCOP đến toàn thể người dân, các tổ chức kinh tế hiểu được lợi ích, giá trị kinh tế khi thực hiện chương trình OCOP tại địa phương

Ngô Thắng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Văn bản ban hành

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Quyết định số 149/QĐ-BCĐ

Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2025

Thông báo 420/TB-UBND

Kết luận của Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tại Hội nghị đánh giá công tác xây dựng NTM 8 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2023

Văn bản số 4802/UBND-NL5

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Công văn số 5424 /BNN-VPĐP

Triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 đối với các đơn vị hành chính cấp huyện, xã hình thành sau sắp xếp

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập62
  • Máy chủ tìm kiếm8
  • Khách viếng thăm54
  • Hôm nay19,552
  • Tháng hiện tại445,824
  • Tổng lượt truy cập84,422,241
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây