U Minh đẩy mạnh phát triển sản phẩm OCOP

Thứ ba - 23/02/2021 21:37
Nhằm từng bước thay đổi phương thức sản xuất truyền thống sang sản xuất theo định hướng thị trường, chương trình OCOP còn là động lực cho phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực nông nghiệp nông thôn, giúp kinh tế vùng nông thôn phát triển ngày càng bền vững. Huyện U Minh vừa được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh công nhận 02 sản phẩm OCOP đạt 03 sao là tôm khô và tôm khô xẻ của Công ty trách nhiệm hữu hạn phát triển Rồng Xanh, tọa lạc tại ấp 7, xã Khánh An.

Tôm khô và Tôm khô xẻ Công ty TNHH phát triển Rồng Xanh, ấp 7 xã Khánh An được tỉnh công nhận đạt sản phẩm Ocop hạng 3 sao tháng 12/2020.

Những ngày đầu triển khai Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” – OCOP trên địa bàn, huyện U Minh đã xác định những khó khăn về phía chủ thể tham gia thực hiện để từ đó đề xuất giải pháp như: nhận thức còn nhiều hạn chế, chưa thấy rõ những lợi ích lâu dài, thói quen sản xuất theo cách thức truyền thống còn khá phổ biến,việc tiếp cận với phương thức sản xuất mới của các doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) hộ kinh doanh cần có thời gian và phụ thuộc vào sự năng động của các chủ thể tham gia vào chuỗi giá trị sản phẩm đó… Tuy nhiên, sau gần 02 năm triển khai chương trình, các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất, kinh doanh trên địa bàn huyện U Minh tham gia đã tổ chức lại quá trình sản xuất và kinh doanh một cách khoa học, bài bản hơn. Đồng thời, thay đổi nhận thức rằng họ là chủ thể, trực tiếp thực hiện và hưởng lợi; nhà nước đóng vai trò kiến tạo, ban hành khung pháp lý và chính sách để thực hiện;địa phương định hướng quy hoạch các vùng sản xuất hàng hóa, dịch vụ, quản lý và giám sát tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm; hỗ trợ các khâu đào tạo, tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật, ứng dụng khoa học và công nghệ, xây dựng thương hiệu, xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm, tín dụng. Đến nay, huyện U Minh đã có 2 sản phẩm OCOP tiêu biểu lựa chọn vừa được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh đánh giá xếp hạng 03 sao. Đó là tôm khô và tôm khô xẻ của Công ty trách nhiệm hữu hạn phát triển Rồng Xanh, tọa lạc tại ấp 7, xã Khánh An. Sản phẩm được sản xuất từ con tôm thẻ ở địa phương, công suất đạt 75.000 tấn khô/năm, đạt tiêu chuẩn chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm. Ông Ngô Thanh Phong, Chủ tịch UBND xã Khánh An cho biết: “Thực hiện chương trình OCOP này là cơ hội để địa phương đẩy mạnh phát triển các sản phẩm có thế mạnh, truyền thống. Trong thời gian tới, xã sẽ tạo điều kiện cho danh nghiệp Rồng Xanh và đồng thời phát động rộng rãi đối với các cơ sở doanh nghiệp còn lại có điều kiện tiếp tục đăng ký thêm vài sản phẩm nữa”.

Chuối xiêm (xã Khánh Thuận) là một trong 9 sản phẩm OCOP có thế mạnh đặc trưng của huyện U Minh.

Năm 2020, huyện U Minh có 02 sản phẩm được cộng nhận OCOP đạt 03 sao. Tuy được triển khai trong một thời gian ngắn, nhưng với sự vào cuộc quyết liệt từ chính quyền địa phương và sự hưởng ứng tích cực từ các các chủ cơ sở sản xuất kinh doanh đã mang lại hiệu quả thiết thực. Hiện nay, huyện U Minh tiếp tục thực hiện kế hoạch hỗ trợ cho những cơ sở sản xuất đạt chứng nhận OCOP nâng cao chất lượng sản phẩm , chú trọng công tác xây dựng những sản phẩm có tiềm năng, định hướng phát triển kinh tế lâu dài.

Ông Đỗ Thanh Dân, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện U Minh cho biết: “Chương trình mỗi xã một sản phẩm là chương trình lớn. Để đủ canh tranh trong thời gian tới, địa phương khuyến khích làm gia tăng thêm giá trị trong những sản phẩm. Hiện nay, U Minh đang phát triển 9 sản phẩm OCOP thế mạnh đặc trưng của địa phương như cây bồn bồn (xã Khánh An); nghề đan đát truyền thống và trái dâu Cái Tàu (xã Nguyễn Phích); rau sạch (thị trấn U Minh); cá lóc đồng (xã Khánh Lâm); cá khô biển (xã Khánh Hội); nấm rơm (xã Khánh Hòa); chả cá phi (xã Khánh Tiến) và chuối xiêm (xã Khánh Thuận). Trong thời gian tới, huyện U Minh tiếp tục đưa chương trình OCOP trở thành mục tiêu phát triển kinh tế quan trọng của địa phương. Từng bước, phát triển những sản phẩm đạt chứng nhận OCOP đáp ứng nhu cầu thị trường, phấn đấu xây dựng sản phẩm trở thành thương hiệu có uy tính chất lượng, tạo ra những sản phẩm theo chuuỗi nâng cao giá trị. Qua đó, góp phần phục vụ có hiệu quả cho chương trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Theo Huy Toàn/camau.gov.vn