Học tập đạo đức HCM

Nông dân TP Hà Tĩnh nỗ lực phòng chống dịch bệnh, phát triển nông nghiệp đô thị

Thứ bảy - 31/07/2021 09:04
TPHT- Vượt lên hoàn cảnh khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, trong nửa nhiệm kỳ qua các cấp Hội Nông dân thành phố Hà Tĩnh đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; động viên hội viên nông dân nỗ lực thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch vừa phát triển sản xuất, đảm bảo an sinh xã hội.
Hội viên Nông dân chuẩn bị bữa ăn phục vụ khu cách ly
Hội viên Nông dân chuẩn bị bữa ăn phục vụ khu cách ly

Chung tay cùng cấp ủy chính quyền địa phương phòng chống dịch, Hội Nông dân thành phố Hà Tĩnh đã tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên nông dân quyên góp ủng hộ quỹ phòng, chống dịch Covid-19 bằng các hình thức như: Ủng hộ tiền mặt, các loại lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm với tổng trị giá trên 300 triệu đồng. Chỉ đạo các cấp Hội quan tâm phối hợp ngành chuyên môn chia sẻ, sẵn sàng hỗ trợ nông dân tìm đầu ra cho những nông sản gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tiêu biểu như hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm rau, củ, quả cho hội viên nông dân trong thành phố; vận động cán bộ, hội viên nông dân tích cực hỗ trợ thiêu thụ sản phẩm cho nông dân các tỉnh bạn...

Hưởng ứng phong trào, Hội nông dân các phường xã ngoài việc tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên và người dân địa phương trong thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình đã tích cực vận động cán bộ, hội viên tham gia các hoạt động thiết thực trong phòng chống dịch tại địa phương; vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, kính chắn giọt bắn, hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho công tác hậu cần phục vụ cho các lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch covid 19. Đồng thời tình nguyện tham gia trực chốt các điểm phong tỏa, khu cách ly, phun tiêu độc khử trùng, nấu các bữa ăn phục vụ các thành viên tham gia chống dịch và người bị cách ly… Đặc biệt, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, Hội Nông dân thành phố đã phát động cán bộ, hội viên nông dân bằng tinh thần sẻ chia, nghĩa tình với những sản vật vườn nhà tự tay lao động, của ít lòng nhiều gom góp hướng về đồng bào miền Nam ruột thịt. Chỉ trong 2 ngày phát động cán bộ, hội viên nông dân toàn thành phố đã quyên góp ủng hộ nhu yếu phẩm với trị giá hơn 400 triệu đồng.

Mô hình trồng bưởi da xanh của Nông dân Thạch Hạ

Bám sát tinh thần Nghị quyết Đại hội đại biểu Hội nông dân thành phố, nhiệm kỳ 2018 - 2023 và các cơ chế, chính sách của tỉnh, thành phố, Hội Nông dân thành phố đã chỉ đạo các cơ sở Hội tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên nông dân đoàn kết, năng động, sáng tạo nỗ lực thực hiện các phong trào thi đua, phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội.

Mô hình nuôi ong lấy mật bước đầu mang lại hiệu quả cao cho hội viên nông dân

Nổi bật là Phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững" phát triển sâu rộng, thu hút đông đảo hội viên, nông dân tham gia.

Thử nghiệm trồng giống Dưa Lê vàng trên đồng đất xã Đồng Môn

Trong 3 năm qua Hội Nông dân thành phố đã có 23.190 lượt hội viên đăng ký hộ SXKD giỏi các cấp và có 11.806 lượt hội viên đạt hộ SXKD giỏi các cấp. Hội Nông dân các cơ sở đã xây dựng 123 mô hình kinh tế, trong đó có 45 mô hình nhà lưới được hưởng cơ chế của thành phố. Nhiều mô hình kinh tế có quy mô sản xuất lớn, định hướng phát triển theo hướng nông nghiệp đô thị thu hút nhiều lao động, bước đầu mang lại hiệu quả khả quan. Điển hình như mô hình trồng bưởi da xanh kết hợp nuôi ong lấy mật của hộ chị Hoàng Thị Yến , mô hình nuôi bò nhốt của hộ anh Phạm Phú Quốc, nuôi lươn không bùn của anh Nguyễn Hữu Anh, mô hình sản xuất rượu Sim đạt tiêu chuẩn Ocoop của anh Trương Quốc Việt...ở xã Thạch Hạ, mô hình trồng dưa Lê vàng, mô hình sản xuất giống lúa đặc sản ST25  ở xã Đồng Môn... Các mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng của hội viên nông dân các xã Thạch Bình, Hà Huy Tập....

Mô hình sản xuất Rượu Sim đạt tiêu chuẩn Ocoop của Nông dân Thạch Hạ

Bên cạnh đó, Hội Nông dân thành phố Hà Tĩnh tích cực chỉ đạo các cơ sở Hội đẩy mạnh các phong trào tham gia phát triển kinh tế, xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu, đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, dịch vụ cung ứng giống, vốn để giúp nông dân sản xuất, xây dựng các mô hình kinh tế có hiệu quả; tích cực tuyên truyền vận động và tham gia phong trào thi đua Dân vận khéo gắn với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và bảo vệ môi trường.

Phát triển sản xuất dưa lưới trong nhà kính của Nông dân phường Hà Huy Tập

Đồng hành hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế, Hội đã  tăng cường huy động và quản lý các nguồn vốn cho hội viên nông dân vay đầu tư phát triển các mô hình kinh tế, chăn nuôi, nuôi trồng thủy hải sản, phát triển thương mại dịch vụ..Tính đến nay hội nông dân Thành phố đã nhận ủy thác, quản lý nguồn vốn với dư nợ hiện nay gần 98 tỷ đồng cho 1780 hộ. Ngoài ra Hội còn tín chấp với các Ngân hàng gần 22 tỷ đồng cho 249 hộ vay, quỹ hỗ trợ nông dân gần 2,6 tỷ đồng cho 80 hộ vay. Đồng thời tích cực hỗ trợ hội viên nông dân tiếp cận các tiến bộ KHKT, đưa các giống cây con mới vào nuôi trồng thử nghiệm như nuôi tôm càng xanh trong ao đất, nuôi trai nước ngọt lấy ngọc, nuôi rươi, nuôi hàu sữa Thái Bình Dương, hỗ trợ 6 đàn ong nuôi thử nghiệm ....

Nuôi Lươn không bùn- mô hình mới được bà con nông dân triển khai trên vào địa bàn

Thông qua nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân và nguồn vốn của các ngân hàng đã giúp hội viên nông dân phát triển kinh tế hộ, tăng thu nhập, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn. 3 năm qua, các cấp Hội đã giúp 124 hộ thoát nghèo, vận động hội viên đóng góp hơn 40 triệu đồng hỗ trợ 3 hội viên nghèo làm nhà ở.

Nuôi Bò nhốt đã dần khẳng định hiệu quả kinh tế

Với sự nỗ lực tích cực trong thực hiện mục tiêu kép, vừa chủ động thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh, vừa đẩy mạnh phong trào thi đua phát triển sản xuất, hoạt động của Hội Nông dân thành phố Hà Tĩnh đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của đông đảo cán bộ, hội viên, các tầng lớp nhân dân và được cấp ủy, chính quyền các cấp ghi nhận và đánh giá cao.

Từ các phong trào này đã góp phần nâng cao uy tín, vai trò tổ chức Hội. Hội Nông dân cấp cơ sở và thành phố cũng đã kịp thời tham mưu, phối hợp kiện toàn, củng cố tổ chức, cán bộ đi vào hoạt động có nề nếp sau khi thực hiện sáp nhập thôn xóm, sáp nhập xã...Trong nửa nhiệm kỳ qua Hội đã kết nạp mới 35 đảng viên là hội viên nông dân, nâng tổng số hội viên nông dân là Đảng viên lên 1068 người. Qua bình xét, 2 năm liên tục Hội Nông dân thành phố được xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ;  3 tập thể được Trung ương Hội tặng Bằng khen. 158 cá nhân và 19 tập thể tiêu biểu trong phong trào sản xuất kinh doanh giỏi và phong trào thi đua tại các địa phương. 15 cán bộ Hội tiêu biểu giai đoạn 2010 – 2020 .

Đầu tư mô hình trồng Sen phát triển nông nghiệp theo hướng du lịch sinh thái

Có thể khẳng định, trong nửa nhiệm kỳ qua, mặc dù thiên tai, dịch bệnh gây nên nhiều khó khăn, thách thức tác động trực tiếp đến tình hình sản xuất, đời sống của nông dân, nhưng với tinh thần đoàn kết, nỗ lực, cán bộ, hội viên các cấp Hội Nông dân thành phố Hà Tĩnh đã đồng sức, đồng lòng vượt qua khó khăn, thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh, gắn với phong trào thi đua lao động, sản xuất, phát triển kinh tế theo hướng nông nghiệp đô thị công nghệ cao. Từ đây, vai trò chủ thể của nông dân trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, bảo vệ môi trường càng được phát huy, góp phần đắc lực trong công cuộc xây dựng và phát triển bền vững của thành phố Hà Tĩnh.

 

Bài, ảnh- Bích Thủy/https://hatinhcity.gov.vn/

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Quyết định số 149/QĐ-BCĐ

Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2025

Thông báo 420/TB-UBND

Kết luận của Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tại Hội nghị đánh giá công tác xây dựng NTM 8 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2023

Văn bản số 4802/UBND-NL5

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Công văn số 5424 /BNN-VPĐP

Triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 đối với các đơn vị hành chính cấp huyện, xã hình thành sau sắp xếp

Văn bản số 3480/UBND-NL5

Về việc triển khai thực hiện các giải pháp về phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng nông thôn mới

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập113
  • Hôm nay19,687
  • Tháng hiện tại19,687
  • Tổng lượt truy cập81,292,321
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây