Học tập đạo đức HCM

Nông dân ven đô tìm hướng xoay trở giữa mùa dịch

Thứ năm - 08/07/2021 01:54
Đầu tư tái sản xuất kinh tế vườn, thử “vận may” với những cây con mới… là những cách làm mà nông dân TP Hà Tĩnh đang cố gắng để xoay trở giữa những khó khăn của thời dịch Covid-19…
84d3093911t82249l0

Anh Võ Tá Thanh ở xã Thạch Trung tranh thủ đổ thêm đất nền để chống ngập cho vườn dưa trước mùa mưa

Sau vụ dưa lưới thu hoạch hồi tháng 6/2021, anh Võ Tá Thanh, thôn Trung Phú, xã Thạch Trung nhận được nhiều kinh nghiệm quý báu. Lần đầu làm quen với sản xuất dưa trong nhà lưới, cũng là lần đầu tiên anh phải đối mặt với khó khăn mà kể cả trong dự tính cũng không nghĩ đến, khi mùa thu hoạch trùng vào thời điểm toàn thành phố thực hiện lệnh cách ly y tế do dịch Covid-19 bùng phát.

Lo lắng thiếu nhân lực vào thời điểm bận rộn nhất của mùa vụ, khó thu hồi vốn sau đầu tư… nhưng đổi lại anh đã tìm thấy thị trường đang khá sôi động và nhiều tiềm năng ở kênh bán hàng trực tuyến.

Anh Võ Tá Thanh cho biết: “Vụ thu hoạch dưa lưới đầu tiên, tôi thu được 2 tấn (với diện tích sản xuất là 500 m2), bán giá 25.000 đồng/kg. Mặc dù so với thời điểm trước dịch, giá bán này thấp hơn nhưng việc chào hàng qua kênh facebook, zalo của các cấp Hội Nông dân và trang cá nhân đã thu hút được sự quan tâm và tin tưởng của khách hàng. Thời gian các ngành nghề khác nghỉ dịch Covid-19, tôi tranh thủ thuê được nhân công đổ thêm đất nền, gia cố lại nhà lưới để chuẩn bị kỹ càng cho mùa xuống giống vụ dưa mới”.

84d3094012t68949l0

Mô hình sản xuất nông nghiệp tập trung của anh Thanh rộng 1,2 ha, thường xuyên có 6 - 7 công nhân lao động

Đầu tư nghiêm túc với nông nghiệp, ngoài 500 m2 trồng dưa nhà lưới công nghệ cao, anh còn mở rộng vườn, trồng thêm giống ổi chất lượng cao, bưởi da xanh, nuôi cá nước ngọt với định hướng xây dựng khu sản xuất nông nghiệp tập trung rộng 1,2 ha.

Thời điểm này, anh Nguyễn Tường Hà, tổ dân phố Trung Quý, phường Thạch Quý cũng đang tập trung để mở rộng thêm 3 ha diện tích nuôi trồng tổng hợp và trồng sen. Vốn dĩ, mô hình của anh đã có 3,6 ha, nuôi các loại con như: tôm càng xanh, ếch đồng, cá rô phi và hơn 3.000 con gà, vịt/lứa. Tranh thủ lợi thế của mô hình nông nghiệp đô thị, anh mở thêm diện tích sản xuất để hỗ trợ phát triển kinh doanh hệ thống nhà hàng theo hướng dịch vụ sinh thái - vừa thưởng thức ẩm thực tại chỗ, vừa tạo không gian thư giãn ngay cạnh phố thị ồn ào.

84d3094210t68953l0

Mô hình nuôi tôm càng xanh, cá rô phi và ếch đồng đang từng bước khẳng định hướng đầu tư đúng đắn của anh Nguyễn Tường Hà

“Được sự động viên của địa phương, tôi mạnh dạn nhận thêm 3 ha để mở rộng sản xuất và làm quen với trồng sen - một đối tượng cây trồng mới. Vị trí mở rộng mới ngay sát cạnh và gắn kết với mô hình cũ, có đường giao thông thuận lợi sẽ tạo ra không gian rất đẹp để chúng tôi đầu tư mô hình dịch vụ du lịch sinh thái ngay trong nội đô TP Hà Tĩnh.

Tranh thủ thời gian nhàn rỗi do dịch bệnh, ngày nào tôi cũng huy động 2 - 3 máy đào và nhân công để đẩy nhanh tiến độ đào hồ trước khi mùa mưa bão đến” - anh Hà cho biết.

84d3094352t88231l0

Anh Nguyễn Tường Hà đang mở rộng thêm 3 ha để nuôi trồng thủy sản và trồng sen

So với địa bàn khác, phường Thạch Quý có khá nhiều lợi thế khi vừa có các hoạt động thương mại - dịch vụ và đô thị, vừa có vùng sản xuất nông nghiệp phong phú như: rau, hoa, cây cảnh, nuôi trồng thủy sản… Để “kích hoạt” sản xuất sau đại dịch Covid-19, Thạch Quý đang xây dựng kế hoạch để phát triển kinh tế vườn theo hướng liên kết. Trước mắt, địa phương sẽ khảo sát nhu cầu của các hộ, thành lập thành tổ hợp tác và hợp tác xã để vừa kết nối, hỗ trợ nhau trong sản xuất đến tiêu thụ và xây dựng thương hiệu sản phẩm.

Trong khi đó, ở những khu vườn sản xuất truyền thống ở các xã ven đô Thạch Hạ, Thạch Hưng, Đồng Môn… vẫn tươi xanh những loại cây trồng mang tính thời vụ. Dù thị trường mùa dịch bệnh Covid-19 khá bấp bênh nhưng sản phẩm nông nghiệp ở đây vẫn tìm được thị trường bán lẻ.

84d3094451t39901l0

Chị Nguyễn Thị Hằng, thôn Thúy Hội, xã Thạch Hưng chăm vườn rau mầm để chuẩn bị cho thu hoạch

Chị Nguyễn Thị Hằng, thôn Thúy Hội, xã Thạch Hưng cho biết: “Rau mầm của địa phương đã có mối khá lâu tại các nhà hàng, quán ăn sáng trên địa bàn. Mùa này chúng tôi chủ yếu trồng trong vườn và “đon” số lượng xuất bán hằng ngày để đầu tư.

Hiện nay, các quán ăn đã mở cửa trở lại, mỗi ngày chúng tôi bán ra khoảng 1 - 2 yến rau cải, lợi nhuận không nhiều nhưng ổn định và có thu hoạch thường xuyên”.

Nguồn tin: Nguyễn Oanh/baohatinh.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Quyết định số 149/QĐ-BCĐ

Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2025

Thông báo 420/TB-UBND

Kết luận của Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tại Hội nghị đánh giá công tác xây dựng NTM 8 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2023

Văn bản số 4802/UBND-NL5

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Công văn số 5424 /BNN-VPĐP

Triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 đối với các đơn vị hành chính cấp huyện, xã hình thành sau sắp xếp

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập87
  • Máy chủ tìm kiếm15
  • Khách viếng thăm72
  • Hôm nay29,208
  • Tháng hiện tại530,036
  • Tổng lượt truy cập83,586,031
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây