Hội nghị trực tuyến triển khai xét nghiệm PCR trên diện rộng

Thứ năm - 17/06/2021 09:55
Sáng ngày 15/6, BCĐ phòng chống dịch tỉnh Hà Tĩnh tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai các biện pháp chỉ đạo phòng chống dịch. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu thành phố Hà Tĩnh Phó chủ tịch UBND Thành phố Phạm Hùng Cường chủ trì. Cùng dự có Phó chủ tịch UBND thành phố Lê Quang Đức và các thành viên BCĐ thành phố, các địa phương vùng đang có dịch.

Trong tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như hiện nay, từ nguồn lực xã hội hóa, BCĐ phòng chống dịch tỉnh quyết định triển khai xét nghiệm trên diện rộng trong vòng 3 ngày tới. Việc xét nghiệm sẽ được chia thành 8 nhóm và sẽ được triển khai rộng rãi, quyết liệt đảm bảo khoanh vùng, truy vết, phát hiện nhanh các trường hợp F0 trong cộng đồng.

Theo đó, BCĐ tỉnh yêu cầu thực hiện tốt nhất công tác tuyên truyền rộng rãi về chủ trương, mục đích, yêu cầu của việc xét nghiệm, xác định, phân loại rõ ràng các nhóm đối tượng, chuẩn bị và bố trí chặt chẽ, đầy đủ các điều kiện đảm bảo để phục vụ tốt nhất việc lấy mẫu xét nghiệm. Yêu cầu đặt ra là trong 3 ngày tới phải hoàn thành việc xét nghiệm trên địa bàn 6 huyện, thị, thành phố trong tỉnh đang có dịch.

Ngay sau hội nghị triển khai của tỉnh, BCĐ thành phố đã họp triển khai kế hoạch, các phương án thực hiện việc xét nghiệm trên diện rộng. Đây là việc thành phố đã làm từ những ngày đầu bùng phát dịch. Hiện nay, theo chỉ đạo của tỉnh, BCĐ thành phố chỉ đạo ngành chức năng triển khai lập kế hoạch, tham mưu phương án để triển khai thực hiện ngay từ chiều ngày 15/6. Giao ngành Y tế chịu trách nhiệm huy động tối đa nguồn nhân lực làm công tác tiếp nhận, lấy mẫu xét nghiệm. Các địa phương, đơn vị làm tốt công tác tuyên truyền, chủ động lập danh sách các đối tượng thuộc 8 nhóm ưu tiên, bố trí phương tiện, địa điểm, con người , cơ sở vật chất hỗ trợ ngành y tế lấy mẫu xét nghiệm. Trước mắt ưu tiên 5 phường xã đang có dịch làm trước, đồng thời triển khai lấy mẫu xét nghiệm diện rộng trên toàn thành phố, đảm bảo hoàn thành nhanh gọn theo đúng kế hoạch đề ra.

8 nhóm ưu tiên được xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp Realtime RT- PCR trong đợt này, bao gồm

1. Người dân trong khu vực đang phong tỏa.

2. Các lực lượng tham gia phòng, chống dịch COVID-19 các cấp.
3. Nhân viên y tế (cả ngoài công lập), bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn toàn tỉnh, cán bộ học sinh trường CĐYT.

4. Người có triệu chứng từ nghi ngờ nhiễm COVID-19 trong cộng đồng từ ngày 03/6/2021 trở lại nay, các triệu chứng như: Sốt, ho, khó thở, đau rát họng, mất vị giác.

5. Các trường hợp thuộc nhóm F2, F3 đang cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú; người có liên quan dịch tễ, đi từ vùng có dịch và có nguy cơ cao

6. Bệnh nhân, người nhà bệnh nhân có đến cơ sở y tế  trong tỉnh từ ngày 03/6/2021 trở lại nay.

7. Tại các chợ đầu mối, siêu thị, chợ truyền thống, bến xe tại TP Hà Tĩnh, Lộc Hà, Hương Sơn, Thạch Hà; Ban quản lý , bảo vệ, trông xe, người bán hàng, đại diện hộ gia đình khu vực xung quanh chợ,  thu ngân, tại TP Hà Tĩnh, Lộc Hà, Hương Sơn, Thạch Hà.

8. Tại các khu CN, cụm CN: người lao động nguy cơ cao (người đi lại nhiều, tiếp xúc nhiều với người ngoài, đại diện hộ dân quanh khu, cụm CN, nơi ở trọ của công nhân.

Theo Bích Thủy/hatinhcity.gov.vn