TPHT bảo đảm hậu cần tại các điểm phong tỏa, khu cách ly tập trung

Thứ sáu - 11/06/2021 12:20
Tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Để phòng, chống dịch có hiệu quả, thành phố Hà Tĩnh đã thực hiện phong tỏa một số khu vực dân cư trên địa bàn và thực hiện giãn cách xã hội. Thời diểm này, bên cạnh quyết liệt thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch, thành phố thực hiện tốt công tác hỗ trợ những người làm nhiệm vụ tuyến đầu chống dịch và người dân ở các khu vực phong tỏa, điểm cách ly tập trung từ lương thực, thực phẩm đến kiểm tra sức khỏe hằng ngày.

Tại phường Nguyễn Du, sau khi ghi nhận 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, dưới dự chỉ đạo của cấp trên, phường đã thực hiện ngay lệnh phong tỏa các hộ dân ở khu vực có các ca dương tính. Hiện toàn phường có 500 hộ bị phong tỏa với 1.600 nhân khẩu. Để kịp thời cung ứng lương thực, thực phẩm cho các hộ dân ở khu vực phong tỏa,  phường Nguyễn Du đã thành lập các tổ phòng, chống Covid-19 ở cộng đồng, các tổ có trách nhiệm tiếp nhận mọi phản ánh, nhu cầu của người dân trong khu vực, thực hiện đo thân nhiệt, thăm hỏi sức khỏe của người dân. Đồng thời, hỗ trợ người dân việc mua sắm lương thực, thực phẩm, các vật phẩm phục vụ sinh hoạt hằng ngày nếu phát sinh. Cùng với đó, UBND phường Nguyễn Du đã thành lập tổ tiếp nhận, có phương án hỗ trợ chăm lo cho các hộ khó khăn, hộ chính sách, già cả neo đơn, bảo đảm không người dân nào bị bỏ lại phía sau. Ngoài ra, phường cũng đã tuyên truyền vận động người dân hiểu và phối hợp tốt cùng chính quyền địa phương nghiêm túc chống dịch có hiệu quả.

Đại diện  tổ phòng chống Covid-19 ở cộng đồng phường Nguyễn Du tiếp tế lương thực, thực phẩm cho các khu phong tỏa

Với tinh thần làm hậu phương vững chắc cho tuyến đầu phòng, chống Covid-19, những ngày qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Tĩnh đã làm tốt công tác hậu cần, chăm lo, phục vụ chu đáo bữa ăn, nước uống cho các lực lượng làm nhiệm vụ tại các điểm chốt chặn trên địa bàn thành phố. Tính đến ngày 10/6 riêng địa bàn thành phố Hà Tĩnh có 10 ca dương tính với virus SARS-CoV-2. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, lực lượng chức năng thành phố Hà Tĩnh đã thiết lập 8 khu cách ly tập trung, 20 điểm chốt chặn ra vào thành phố và 36 điểm trong khu phong tỏa. Tại các điểm chốt chặn, các khu cách ly trên địa bàn, lực lượng công an, quân sự, thanh niên tình nguyện làm việc 24/24 giờ để kiểm soát người, phương tiện qua lại. Những ngày này, thời tiết nắng nóng, chính vì vậy công tác chăm lo hậu cần cho lực lượng làm nhiệm vụ chốt chặn được Hội LHPN thành phố Hà Tĩnh quan tâm hơn bao giờ hết. Theo đó, mỗi ngày, các cấp Hội LHPN thành phố Hà Tĩnh đã thay phiên nhau chuẩn bị các suất ăn, nước uống phục vụ lực lượng làm nhiệm vụ chốt chặn. Dưới sự chỉ đạo của Hội LHPN thành phố, cán bộ và hội viên nòng cốt 15/15 Hội phường- xã bố trí  người thay phiên nhau phụ trách nấu cơm 3 bữa/ngày. Bình quân mỗi bữa trên 100 suất cơm phục vụ cán bộ, chiến sỹ lực lượng làm nhiệm vụ trực chống dịch tại các chốt, điểm cách ly và những người cách ly tập trung tại 9 khu cách ly tập trung của thành phố.

Hội phụ nữ phường Văn Yên đảm nhận nấu trên 100 suất cơm tiếp tế cho những người làm nhiệm vụ ở tuyến đầu chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Ngoài ra, cán bộ, hội viên phụ nữ các cơ sở hội trên địa bàn thành phố còn vận động cán bộ, hội viên ủng hộ gạo, rau, trứng và các nguồn thực phẩm khác để đảm bảo nguồn cung phục vụ bữa ăn. Những hoạt động hướng về các chốt kiểm dịch của Hội Phụ nữ thành phố đã thể hiện tinh thần chung tay phòng chống dịch bệnh, góp phần tiếp sức kịp thời từ hậu phương cho các lực lượng yên tâm thực hiện nhiệm vụ trên tuyến đầu chống dịch

Không riêng gì Hội LHPN, những ngày qua, nhiều tổ chức, cá nhân trên địa bàn thành phố đã gửi nhu yếu phẩm cần thiết để hỗ trợ kịp thời lực lượng chức năng đang thực hiện nhiệm vụ canh gác ở các chốt phong tỏa, các điểm cách ly phòng chống dịch Covid-19, điển hình là nhóm “Bạn trẻ”do anh Lê Đình Thảo ở tổ dân phố 5 phường Hà Huy Tập khởi xướng. Nhóm gồm 3 thành viên, đều kinh doanh trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Từ khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại, các anh đã hỗ trợ lương thực, thực phẩm cùng các nhu yếu phẩm cần thiết khác đến các chốt phong tỏa để tiếp tế cho những người ở tuyến đầu chống dịch với tất cả sự sẻ chia và cảm kích trước nhiệm vụ cao cả của các anh.Tính đến nay, nhóm “Bạn trẻ” đã ủng hộ 5.000 khẩu trang y tế, gần 100 két nước khoáng, 300 suất ăn và bóng điện chiếu sáng ở tất cả các chốt phong tỏa trên địa bàn thành phố.

Nhiều tổ chức, cá nhân trên địa bàn thành phố đã trực tiếp tiếp tế nước uống, khẩu trang và thực phẩm cho các chiến sỹ trực, gác ở các chốt phong tỏa, khu cách ly.

Cùng với công tác phòng, chống dịch Covid-19, công tác hậu cần tại các địa phương, nhất là những nơi có các khu phong tỏa, điểm cách ly tập trung, các địa phương, đơn vị đã cơ bản thực hiện tốt việc hỗ trợ những người ở tuyến đầu chống dịch và người dân trong các khu vực phong tỏa, các điểm cách ly tập trung. Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thành phố Hà Tĩnh tiếp tục yêu cầu các phường-xã có các giải pháp để cung cấp đầy đủ thực phẩm, nhu yếu phẩm, đảm bảo ổn định đời sống, an sinh xã hội cho người dân ở khu vực phong tỏa, cách ly./.

Theo Thúy Hằng- Minh Đức/hatinhcity.gov.vn