Kỳ Ninh sôi nổi thi đua 60 ngày cao điểm xây dựng Nông thôn mới

Thứ tư - 14/10/2020 04:35
Thiết thực lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX nhiệm kỳ 2020 – 2025, xã Kỳ Ninh đã phát động phong trào “60 ngày cao điểm xây dựng NTM”. Những ngày này, người dân Kỳ Ninh đang tập trung cao độ, với khí thế hăng say lao động, sản xuất, tạo sức bật sớm đưa Kỳ Ninh trở thành xã NTM nâng cao trong năm 2021.

Các tổ chức đoàn thể cùng bà con nhân dân ra quân chỉnh trang làm vê sinh trồng hoa dọc các tuyến đường

Những ngày này về với thôn Tiến Thắng, xã Kỳ Ninh (TX. Kỳ Anh) một không khí hăng say thi đua  60 ngày cao điểm xây dựng Nông thôn mới hiện rõ trong mỗi hành động việc làm của cán bộ, đảng viên và Người dân địa phương. Thôn Tiến Thắng đã huy động tổng lực ra quân làm mới 560 mét đường bê tông để hiện thực hóa 100% tuyến đường bê tông trên địa bàn; tu sửa, vôi ve hội trường thôn khang trang sạch đẹp. Theo đó, nhân dân tập trung trồng gần 2000 cây chuỗi ngọc, xây 1600m bồn hoa, trồng hàng trăm mét cây cỏ lạc tạo môi trường xanh- sạch đẹp. Các tổ nhà sạch- vườn đẹp liền kề cũng được hội phụ nữ phát động. Tất cả đang khẩn trương hoàn thành để thôn Tiến Thắng sớm đạt khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu vào cuối năm 2020.

Không chỉ tại Thôn Tiến Thắng, mà các khu dân cư trên địa bàn xã Kỳ Ninh cũng đều đã đồng loạt ra quân xây dựng Nông thôn mới. Thời gian qua, nhân dân, các tổ tự quản  trên địa bàn xã đã ra quân tổng dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm, chỉnh trang, chăm sóc hàng rào xanh, cây bóng mát vào các ngày thứ 7 và chủ nhật. Trồng mới 32.000 mét hàng rào xanh, 7.500 cây chuổi ngọc, 241 cây bóng mát, 500 cây ăn quả trong vườn hộ, xây dựng 3200 mét bồn hoa ở các thôn Tiến Thắng, Vĩnh Thuận, Bàn Hải, xây dựng cổng làng ở thôn Tam Hải 1 và thôn Bàn Hải trị giá 200 triệu đồng; xây dựng 1332 m rãnh thoát nước  theo cơ chế hỗ trợ xi măng, 300m đường điện thắp sáng đường quê tại thôn Bàn Hải.Tiến hành đổ được 2783 m đường giao thông. Ở dọc các tuyến đường được trồng hoa, cây cảnh tạo cảnh quan môi tường xanh tươi cho vùng quê biển của thị xã Kỳ Anh.

Ra quân xây dựng  bồn hoa, mương thóat nước dọc các tuyến đường

Cùng với cả hệ thống chính trị, các ban ngành đoàn thể cũng đã ra quân quyết liệt. Điển hình như Hội phụ nữ với phong trào nhà sạch, vườn đẹp, ra mắt câu lạc bộ “ gia đình hạnh phúc, nông thôn mới”.   Hội Cựu chiến binh với phong trào CCB gương mẫu trong xây dựng Nông thôn mới.  Đoàn thanh niên với phong trào “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”. Cứ vào các ngày thứ 7, chủ nhật hằng tuần, hàng trăm đoàn viên, thanh niên trên địa bàn xã Kỳ Ninh đã hăng hái tham gia xây dựng nông thôn mới, trồng hằng trăm cây chuỗi ngọc trên các tuyến đường, ra quân làm vệ sinh môi trường dọc bãi biển, xây dựng các mô hình kinh tế do thanh niên làm chủ…

Là địa phương ven biển, đất cát bạc màu, nên việc xây dựng vườn mẫu ở Kỳ Ninh gặp rất nhiều khó khăn.Tuy nhiên, thời gian qua, nhờ sự tuyên truyền, vận động của cấp ủy, chính quyền, các chính sách khuyến khích hỗ trợ nên nhiều hộ dân đã cải tạo vườn tạp, xây dựng vườn mẫu. Nhiều mô hình trồng rau, trồng hoa trong nhà lưới đã cho thu nhập ổn định, nhiều mô hình trồng cây ăn quả phát triển tốt mang lại giá trị kinh tế cao. Việc xây dựng vườn mẫu vừa tạo điểm nhấn về cảnh quan, vừa đem lại thu nhập cho gia đình, góp phần xây dựng thành công nông thôn mới nâng cao.

Bà con nhân dân ra quân  chỉnh trang khuôn viên Hội quán

Chủ tịch UBND xã Kỳ Ninh  Lê Công Đường cho biết “60 ngày cao điểm về xây dựng Nông thôn mới của xã Kỳ Ninh, được thực hiện từ ngày 15/9 đến ngày 15/11/2020. Trong đợt này, Kỳ Ninh phấn đấu xây dựng để được công nhận thêm 3 khu dân cư Nông thôn mới kiễu đó là Thôn Tiến Thắng, thôn Bàn Hải và thôn Tam Hải 1. Phấn đấu các thôn còn lại đạt tối thiểu 8 tiêu chí để đến năm 2021 tất cả các thôn trên địa bàn đều đạt khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, phấn đấu đưa xã Kỳ Ninh đạt xã nông thôn mới nâng cao vào năm 2021 tạo đà để về đích xã nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2023. Để đạt được mục tiêu đó, thời gian này, xã Kỳ Ninh đã huy động cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân vào cuộc một cách đồng bộ, quyết liệt, đó là tập trung tuyên truyền vận động nhân dân thường xuyên chỉnh trang làm đẹp các tuyến đường trong khu dân cư các thôn, trồng mới các tuyến đường hoa, cây bóng mát, giữ vững danh hiệu xã NTM. Phát động dọn vệ sinh đường làng ngỏ xóm thường xuyên, đảm bảo xanh sạch đẹp, xây dựng các vườn mẫu, các mô hình kinh tế và các sản phẩm đạt chuẩn Ocop”

Sau gần một tháng ra quân, khối lượng các công việc xây dựng nông thôn mới đã đạt hơn một nửa chỉ tiêu. Toàn xã xây mới 2336m đường giao thông, rãnh thoát nước, 5500 m hàng rào xanh, 2500 m bồn hoa, trồng mới 300 cây cảnh, hàng trăm cây bóng mát, huy động hàng nghìn ngày công làm vệ sinh môi trường, phong quang đường làng ngõ xóm sạch đẹp.
         Với sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy- chính quyền địa phương, sự chung sức, đồng lòng của cán bộ, nhân dân, xã Kỳ Ninh đang triển khai nhiều cách làm sáng tạo, quyết liệt, với mục tiêu phấn đấu xây dựng thành công xã nông thôn mới  nâng cao vào năm 2021. Và nếu thực hiện đúng theo lộ trình đề ra, thì Kỳ Ninh sẽ trở thành xã NTM nâng cao đầu tiên trên địa bàn thị xã Kỳ Anh.

Bài và ảnh: Quỳnh Nga- Anh Tuấn/https://thixakyanh.hatinh.gov.vn/