Trong bối cảnh "tấc đất tấc vàng" như hiện nay thì với nhiều người dân Hà Nội, việc sở hữu một khu vườn trồng rau là điều không dễ. Thực tế cho thấy, bài toán về chi phí, diện tích để đầu tư vào việc biến ban công, sân thượng trở thành vườn rau cũng không hề đơn giản. Tuy vậy, để có nguồn cung rau sạch, nhiều người vẫn sẵn sàng đầu tư cho gia đình mình một không gian trồng rau gọn gàng nhưng tiện ích.
Vườn treo di động 2m2 đủ rau cho cả nhà của anh "nông dân" Hà Nội
Ban công chỉ rộng chưa đầy 2m2 nhưng nhờ trồng rau theo hệ thống hồi lưu, gia đình anh Nguyễn Hiểu Biết (Mai Dịch, Hà Nội) có đủ rau sạch ăn hàng ngày. Điều đặc biệt là vườn rau này được trồng trên những ống nhựa to chừng 10 cm, và có thể di chuyển bất cứ lúc nào.
Mô hình được trồng trên cao, không gian rộng, vườn rau hứng được nhiều ánh sáng nên nhiều dinh dưỡng, phát triển tốt. Khi cây mọc dài, người trồng có thể thay đổi vị trí để vườn rau có khoảng cách phù hợp và đẹp mắt. Anh Biết cho hay, trồng theo hệ thống thuỷ canh dạng này, vườn rau phát triển nhanh hơn bình thường. Cách 3 đến 4 ngày là người trồng được thu hoạch một lần tùy từng loại rau.
Vườn rau sạch có... view đẹp nhất thủ đô trên tầng 7
Đầy sáng tạo khi tận dụng không gian từ ngôi nhà 5 tầng giữa phố Khâm Thiên, ông Nguyễn Mạnh Tiến (51 tuổi) đã tạo ra được một vườn rau, có lẽ thuộc hàng cao nhất Thủ đô, khi những thùng rau được trồng trên tầng 6 và tầng 7 (do ông làm cơi thêm từ fibro xi măng vững chắc).
Với tổng diện tích khoảng gần 10m2, chủ mô hình này trồng rất đa dạng các loại rau, mùa nào thức nấy. Với gần 200 thùng xốp trồng rau các loại, khu vườn "mini" này không chỉ cung cấp rau ăn cho gia đình mà còn đủ chia cho hàng xóm, người thân bạn bè ông Tiến. Một lượng rau sạch tiêu thụ không hết còn được dùng để kinh doanh nhằm mang lại thêm thu nhập cho gia đình, đồng thời tránh lãng phí.
Trồng rau sạch trên ban công, đủ 4 gia đình ăn
Sau một lần ăn rau bị ngộ độc, vợ chồng ông Đinh Xuân Toàn (Ba Đình, Hà Nội) quyết tâm trồng rau sạch. Hơn 7 năm nay, ban công của gia đình ông lúc nào cũng đủ cung cấp rau quả cho 4 gia đình.
Tổng diện tích trồng rau trên 30 m2 của nhà ông Toàn. (Ảnh: VnExpress)
Năm 2008, gia đình ông xây nhà mới và quyết tâm biến sân thượng thành nơi trồng rau. Ban công mỗi tầng còn đặt thêm các thùng xốp, có dây chằng cố định. "Sáng sớm hai vợ chồng tôi ra vườn ngắm rau cho mát mắt rồi mới làm cỏ, chăm bón, buổi chiều cũng vậy. Đêm đến, tôi bấm đèn pin còn ông ấy bắt sâu. Ai đến nhà tôi cũng thích vườn rau này", bà Xuân chia sẻ.
Với ông bà, chăm sóc vườn rau còn là một trong những niềm vui nho nhỏ không thể thiếu lúc tuổi già.
Vườn rau đánh luống trên sân thượng giữa đất Hà thành
Vườn rau xanh mướt ngự trên tầng 4 được đánh luống một cách cẩn thận của gia đình anh Đỗ Mạnh Hà (Lê Trọng Tấn, Hà Nội) có đủ các loại rau như xà lách, rau ngót, rau muống, rau diếp, cà chua bi, hành, khoai lang, bưởi Diễn, khế, chanh, ổi... khiến nhiều người không khỏi trầm trồ thích thú.
Chị Hằng - vợ anh Hà chia sẻ về ý tưởng biến ban công tầng thượng thành một vườn rau xanh sạch và đẹp đó là vì sự ra đời của bé Min - con trai anh chị. Anh chị muốn con và gia đình được thưởng thức những thực phẩm sạch và sau những giờ làm việc căng thẳng, khu vườn tầng thượng này cũng chính là nơi để gia đình anh chị thư giãn và nghỉ ngơi.
Vườn rau trên sân thượng này không chỉ cung cấp đủ lượng rau cho gia đình anh Hà mà cả hàng xóm và người thân của anh chị cũng có phần. Ngoài ra, trên khoảng sân thượng 50m2, anh Hà còn tận dụng ánh nắng để trồng thêm một số loại cây khác như khế chua, chanh đào, bưởi Diễn, ổi, chè Thái Nguyên...
Bỏ tiền triệu thuê kỹ sư trồng rau sạch tại nhà
Gia đình chị Lê Thúy Hạnh ở Nguyễn Công Hoan (Đống Đa, Hà Nội) sẵn sàng bỏ tiền ra thuê người về chăm sóc vườn rau sạch trên sân thượng nhà mình. Chị Hạnh chia sẻ, ngoài chi phí đầu tư làm vườn rau ban đầu, hiện giờ mỗi tháng gia đình mất 1,3 triệu đồng thuê người chăm sóc. Họ sẽ làm tất các công đoạn từ gieo hạt giống tới chăm bón, phơi đất... để mình có rau ăn. Ngoài ra, họ còn tới nhà để chăm sóc vườn rau theo định kỳ 2 ngày/lần.
Rõ ràng chi phí để đầu tư vào việc trồng rau không hề rẻ, thậm chí còn đắt hơn khá nhiều so với việc mua rau ngoài chợ. Song, nhiều gia đình cho biết, vườn rau sạch vừa an toàn lại vừa đảm bảo chất lượng tươi ngon nên trào lưu trồng rau sạch nhanh chóng được nhiều người dân thành phố biết đến và hưởng ứng.
Những thùng xốp hay ống nhựa bỏ đi được sử dụng làm vật dụng độc đáo để trồng rau, với rất nhiều loại rau phong phú có thể đáp ứng nhu cầu rau sạch cho một gia đình. Không những thế, việc biến ban công, sân thượng thành vườn rau còn giúp ngôi nhà trông đẹp hơn, mát hơn, tạo không gian xanh, đồng thời đây còn là nơi giải tỏa áp lực sau những giờ làm việc căng thẳng...
Mô hình này hiện đang được nhân rộng và trở thành phong trào khá thú vị của người dân Thủ đô trong thời gian gần đây.
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới
Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố
Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh
Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã
Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;