Học tập đạo đức HCM

Cá tra ngũ vị-đặc sản tinh tế đồng bằng sông Cửu Long

Chủ nhật - 02/09/2018 23:33
Đồng bằng sông Cửu Long (BSCL) được biết đến là vùng đất có nguồn thủy sản dồi dào, trong đó cá tra được xem là món quà thiên nhiên ban tặng cho người dân miền Tây. Cá tra dễ nuôi, thịt ngọt, béo lại được lòng nhiều người, đặc biệt là bạn bè quốc tế.

Nó không chỉ là sản phẩm đặc trưng của vùng ĐBSCL mà còn là lợi thế của Việt Nam khi xuất khẩu và chinh phục nhiều thị trường châu Âu, Mỹ, Trung Quốc, ASEAN, Trung Đông… Tuy nhiên, cá tra chỉ được nhiều người biết đến qua tên gọi cá ba sa và thị trường chỉ có hình thức fillet (phi lê), cá đông lạnh, giá trị dinh dưỡng vì thế cũng không được vẹn nguyên. Nhưng về miền Tây, du khách có thể thưởng thức trọn vẹn vị ngọt, tươi ngon và dinh dưỡng của loại cá này qua món ăn có tên có mỹ vị: cá tra ngũ vị.

 ca tra ngu vi-dac san tinh te dong bang song cuu long hinh anh 1

Ảnh: MINH NHIÊN

Cá tra ngũ vị xuất phát từ ý tưởng của chị Lê Thị Bé Bảy- người tham gia cuộc thi đầu bếp tài năng Mekong Chef lần thứ ba, năm 2017. Món ăn sáng tạo này đã giúp chị đạt giải ba của cuộc thi, cũng dần trở thành đặc sản của Cần Thơ được bạn bè quốc tế tìm thưởng thức. Đặc biệt là tại hội nghị ASEM vừa diễn ra tại Cần Thơ, nhiều đại biểu đã lựa chọn và thưởng thức món đặc sản này.

Tinh  túy và cốt lõi của món ăn này, theo đánh giá của nhiều vị khách quốc tế chính là vị ngọt, độ tươi của cá vẫn được giữ nguyên vẹn, cùng với đó là nhiều cung bậc hương vị, tạo cho món ăn sự mới lạ, hấp dẫn, kích thích vị giác. 5 hương vị nước xốt với năm sắc màu  không chỉ tạo cho món ăn thêm đẹp mắt mà còn thêm bắt vị, tạo hương sắc đủ đầy.

Chị Lê Thị Bé Bảy chia sẻ: “Món ăn muốn giữ nguyên độ tươi ngon, giá trị dinh dưỡng thì hấp là cách chế biến tối ưu nhất. Tuy nhiên, với cá tra thì lựa chọn này khiến tôi phải cân nhắc khá nhiều. Để át mùi tanh tự nhiên của cá, tôi nghĩ đến việc tạo ra các vị nước xốt dùng kèm và nó thành công, được mọi người đón nhận”.

Cá tra hấp thịt trắng phau, không chỉ thoang thoảng mùi hương sả, lá sen mà còn thêm phần mỹ vị khi dùng kèm năm loại xốt nhà làm. Sốt thứ nhất được làm từ cà chua và nước mắm cồn Sơn, chua ngọt thoang thoảng. Sốt thứ hai, xốt phô mai, khiến nhiều người ngạc nhiên với vị béo, mặn hòa với vị ngọt của cá tạo nên hương vị khá lạ miệng, hấp dẫn. Sốt này được làm từ phô mai, lòng đỏ trứng muối và rau om tía, hòa quyện ẩm thực Đông Tây khá thú vị. Thứ ba là sốt làm từ mứt tắc, mật ong trộn với rau om xắt nhuyễn có vị chua ngọt, thoang thoảng mùi thơm, đỡ ngán.

Nếu ai thích vị cay có thể dùng món sốt thứ tư làm từ ớt xanh và sữa tươi, vị cay vừa, thanh tao. Cuối cùng là sốt mù tạt nhà làm, mang đến cho thực khách hương vị mới của cá tra ngũ vị. Với 30% nguyên liệu là mù tạt nguyên chất của Nhật, pha trộn thêm cải xanh, rau cần, xốt mù tạt không chỉ tạo vị cay nồng mà còn có chút mùi hăng, mùi thơm rau cần, tạo vị rất mạnh. 

Cá tra ngũ vị là món ăn nhìn có vẻ có đơn giản nhưng thực tế lại rất kỳ công và sáng tạo, có sự giao thoa văn hóa ẩm thực Đông Tây nhưng vẫn giữ được nét truyền thống.

Theo Minh Nhiên (Báo Cần Thơ)
 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Công văn số 6748/UBND-NL5

Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập161
  • Hôm nay35,965
  • Tháng hiện tại767,318
  • Tổng lượt truy cập91,941,047
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây