Doanh nhân và cậu bé ăn xin

Chủ nhật - 11/03/2012 12:59
Vào một buổi sáng trên phố, cậu bé ăn xin bị mù cả hai mắt ngồi ở bậc thềm của một toà nhà, phía trước cậu là cái mũ, trong đó có vài đồng tiền lẻ. Kế bên cậu bé là tấm biển được viết bằng những dòng chữ nguệch ngoạc: "Tôi mù, làm ơn giúp."

Một doanh nhân đi qua. Anh ta lấy trong ví của mình mấy đồng rồi để vào trong mũ cậu bé. Sau đó, anh lấy tấm biển, quay ngược nó lại, viết lên đó mấy chữ và để nó vào vị trí cũ.

Chẳng mấy chốc mà chiếc mũ của cậu bé đã đầy tiền vì nhiều người để ý đến cậu và cho cậu nhiều tiền hơn. Buổi chiều hôm đó, doanh nhân nọ quay lại chỗ cậu bé mù xem mọi việc tiến triển ra sao. Cậu bé nghe bước chân và nhận ra đó là người đã thay đổi tấm biển của cậu, cậu liền hỏi: "Có phải ông là người đã viết gì đó lên tấm biển của tôi không? Ông đã viết gì thế?"

Người đàn ông chậm rãi: "Tôi chỉ viết sự thật thôi. Tôi viết lại ý mà cậu đã viết nhưng cách diễn đạt khác hơn thôi." Bạn có đoán được doanh nhân này đã viết gì không? Câu trả lời là: "Hôm nay là một ngày đẹp trời và tôi không thể nhìn thấy nó."

Bạn có nghĩ rằng tấm biển thứ nhất và thứ hai giống nhau về mặt nghĩa không? Tất nhiên cả hai tấm biển đều nói lên rằng cậu bé bị mù. Nhưng nội dung của tấm biển thứ nhất đơn giản chỉ là cậu bé bị mù và cần được giúp đỡ. Nhưng tấm biển thứ hai lại hàm ý rằng những người qua đường quả thật đã may mắn hơn cậu nhiều khi họ còn đôi mắt để nhìn thấy cuộc sống. Tấm biển này dường như đã gây ấn tượng với nhiều người qua đường vì thế đã thành công hơn tấm biển đầu tiên.

Sưu tầm
 Tags: n/a