Học tập đạo đức HCM

Dấu ấn nhiệm kỳ 2010 - 2015 (bài 27): Hà Tĩnh đột phá trong sản xuất chăn nuôi

Thứ ba - 14/07/2015 05:17
Chỉ trong một nhiệm kỳ (2010-2015), Hà Tĩnh đã phát triển tương đối hoàn chỉnh ngành chăn nuôi lợn thương phẩm có quy mô lớn nhất nhì khu vực Bắc Trung bộ. Đây được xem là chuỗi phát triển đồng bộ và khép kín từ khâu sản xuất con giống đến chế biến, tiêu thụ sản phẩm và thức ăn; tạo tiền đề vững chắc đưa chăn nuôi trở thành ngành kinh tế chủ lực của tỉnh.
Thị xã Kỳ Anh - Hàn Quốc hợp tác chế biến thủy sản, súc sản xuất khẩu
Dây chuyền sản xuất của Nhà máy chế biến súc sản Mitraco

Từ trại nái chất lượng

Trước đây, chăn nuôi lợn trên địa bàn tỉnh chủ yếu quy mô nhỏ lẻ, tự phát, phần lớn con giống được mua trôi nổi trên thị trường hoặc do người dân tự chọn lọc, không đảm bảo chất lượng, an toàn dịch bệnh. Theo ông Nguyễn Khắc Khánh – Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y, sau khi Công ty CP Chăn nuôi Mitraco, Công ty CP Phát triển nông lâm Hà Tĩnh đầu tư xây dựng thành công trại nái theo công nghệ của Thái Lan, các tiến bộ khoa học tiên tiến trong chăn nuôi bắt đầu được ứng dụng trên địa bàn tỉnh.
Nhằm giải quyết tình trạng bị động về con giống, tỉnh chỉ đạo và có chính sách hỗ trợ phát triển chăn nuôi lợn nái 100% máu ngoại. Những ưu đãi này đã thu hút được nhiều nhà đầu tư tham gia phát triển chăn nuôi lợn. Chỉ tính năm 2014 và những tháng đầu năm 2015, trên địa bàn tỉnh đã tăng thêm 41 mô hình, nâng tổng số lên 134 mô hình lợn thương phẩm. Cũng trong những tháng đầu năm nay, toàn tỉnh phát triển thêm 10 mô hình chăn nuôi lợn nái quy mô trên 300 con, nâng số cơ sở nái lên 33 mô hình.
Trung tâm sản xuất giống lợn chất lượng cao số 2 được xây dựng trên diện tích 15 ha tại xã Phú Lộc (Can Lộc), với tổng mức đầu tư 63 tỷ đồng, do Công ty CP Phát triển nông lâm Hà Tĩnh làm chủ đầu tư (thuộc Tổng Công ty KS&TM Hà Tĩnh). Đây là một cơ sở được đầu tư bài bản, khép kín, do Công ty TNHH Buntaphan (Thái Lan) cung cấp con giống, thiết bị và chuyển giao công nghệ, với quy mô 1.200 nái.
Ông Mai Khắc Mại - Giám đốc công ty cho biết: “Mỗi năm, trung tâm sản xuất gần 14.000 con lợn giống thương phẩm, đảm bảo cung cấp đủ con giống cho nông dân ở các huyện: Hương Sơn, Đức Thọ, Nghi Xuân, Can Lộc và 2.000 con giống bố mẹ để cung cấp cho các hộ vệ tinh trên địa bàn”.
Cùng bắt tay triển khai đề án chăn nuôi lợn, Công ty CP Chăn nuôi Mitraco đã chú trọng các dòng giống ngoại cụ kỵ, ông bà và bố mẹ. Từ chỗ bị động trong khâu giống, đến nay, doanh nghiệp đã từng bước chuyên sâu, chọn tạo dòng giống có phẩm cấp cao, giá thành hạ nhằm cung ứng cho thị trường trong và ngoài tỉnh. Hiện, đơn vị đưa vào hoạt động 2 trung tâm trại nái lợn chất lượng cao với quy mô lớn, từ 1.200-1.600 nái; 5 trại nái gia công và cung ứng hàng nghìn con nái cho các cơ sở chăn nuôi tự chủ tại các địa phương để họ cung cấp cho các cơ sở chăn nuôi vừa và nhỏ liên kết với doanh nghiệp thông qua HTX, tổ hợp tác.
Ông Lê Văn Nhị - Giám đốc Công ty CP Chăn nuôi Mitraco Hà Tĩnh chia sẻ: “Để khuyến khích các hộ dân phát triển đàn lợn nái vệ tinh cho đơn vị, công ty đã đầu tư 25-30% vốn trong 4 năm không lấy lãi; bảo lãnh ngân hàng cho các hộ vay vốn xây dựng chuồng trại nuôi nái vệ tinh. Ngoài ra, còn có một số chính sách hỗ trợ và cung cấp nguồn lực cho các đơn vị khối nông nghiệp thực hiện dự án chăn nuôi”. Đến nay, toàn tỉnh có đàn nái ngoại 23.500 con, chiếm 25% tổng đàn nái (tỷ lệ nái ngoại trên tổng đàn tăng hơn 17% so với năm 2011).

Đến liên kết bền vững

Những mô hình liên kết chăn nuôi lợn với Tổng Công ty KS&TM Hà Tĩnh, Công ty cổ phần CP Việt Nam thời gian qua đã tạo ra chuỗi phát triển liên kết từ cung cấp con giống, kỹ thuật, kiểm soát dịch bệnh đến bao tiêu sản phẩm theo hình thức tổ chức sản xuất quy mô lớn, bảo đảm đồng nhất về: công nghệ, kỹ thuật, giống, sản phẩm và tổ chức nuôi phân tán để người dân được tham gia.

Hà Tĩnh đột phá trong sản xuất chăn nuôi
Trại chăn nuôi lợn nái của Công ty CP Chăn nuôi Mitraco Hà Tĩnh.
“Mục sở thị” mô hình chăn nuôi lợn thịt liên kết với Công ty CP Chăn nuôi Mitraco Hà Tĩnh của anh Võ Kim Duy ở thôn Thọ Lạc – Cẩm Lạc (Cẩm Xuyên), được biết, anh đầu tư gần 1 tỷ đồng xây dựng chuồng trại, nuôi 1.000 con lợn/lứa làm vệ tinh cho Mitraco, sau gần 2 năm phát triển đã cơ bản thu hồi được vốn. “Nếu không có chính sách nuôi gia công của Mitraco cùng sự hỗ trợ, khuyến khích phát triển của tỉnh và địa phương thì chúng tôi không có cơ ngơi như ngày hôm nay” - anh Duy tâm sự.
Mô hình mang lại hiệu quả “đáng nể” của ông Trần Nghệ Tịnh ở thôn 3, xã Cẩm Thăng (Cẩm Xuyên) liên kết với doanh nghiệp quy mô 6.000 con lợn thịt/lứa có thu nhập 4,3 tỷ đồng/năm, trừ chi phí, lãi ròng 2,6 tỷ đồng/năm. Cơ sở còn giải quyết việc làm thường xuyên cho 16 lao động với thu nhập bình quân 5 triệu đồng/người/tháng. Mô hình đã thu được những kết quả khả quan, mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế.
Ông Bùi Quang Hoàn - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết: Từ chỗ chăn nuôi lợn quy mô nhỏ lẻ nông hộ, ngành chăn nuôi lợn ở Hà Tĩnh đang dần chuyển sang quy mô lớn, liên kết với doanh nghiệp theo chuỗi giá trị. Đến nay, các mô hình liên kết phát triển bền vững, tăng nhanh cả về số lượng và quy mô sản xuất. Năm 2011, toàn tỉnh chỉ mới có 18 mô hình liên kết với doanh nghiệp thì đến nay đã tăng lên con số 418, mang lại hiệu quả cao, đảm bảo an sinh xã hội. Toàn tỉnh hiện có 143 gia trại, trang trại chăn nuôi lợn thịt liên kết quy mô lớn, từ 300-6.000 con/lứa; 36 HTX, tổ hợp tác chăn nuôi lợn quy mô vừa và nhỏ với hơn 1.900 hộ tham gia.
Kết quả trên thể hiện sự chỉ đạo quyết liệt của tỉnh, nỗ lực của ngành nông nghiệp cùng với Tổng Công ty KS&TM, Công ty CP Việt Nam triển khai xây dựng các mô hình chăn nuôi lợn bằng những chính sách đồng bộ, kích hoạt các tổ chức, cá nhân tham gia, góp phần đưa chăn nuôi phát triển bền vững.
Hữu Trung
Theo: baohatinh.vn
 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Quyết định số 149/QĐ-BCĐ

Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2025

Thông báo 420/TB-UBND

Kết luận của Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tại Hội nghị đánh giá công tác xây dựng NTM 8 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2023

Văn bản số 4802/UBND-NL5

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Công văn số 5424 /BNN-VPĐP

Triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 đối với các đơn vị hành chính cấp huyện, xã hình thành sau sắp xếp

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập66
  • Máy chủ tìm kiếm14
  • Khách viếng thăm52
  • Hôm nay22,028
  • Tháng hiện tại680,348
  • Tổng lượt truy cập82,855,818
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây