Học tập đạo đức HCM

Vinh danh những địa phương xuất sắc

Thứ năm - 09/07/2015 06:06
Trong 6 tháng đầu năm nay phong trào xây dựng NTM vẫn có những bước phát triển nổi bật, đặc biệt là đã xuất hiện 5 huyện đạt chuẩn NTM.
Vinh danh những địa phương xuất sắc
Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo xây dựng NTM
 
Ngày 8/7, chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo xây dựng NTM, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã thống nhất chủ trương gắn Đại hội Thi đua yêu nước với Xây dựng NTM và sẽ khen thưởng các địa phương có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng NTM vào dịp này...

5 huyện và 889 xã đạt chuẩn

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo xây dựng NTM, mặc dù công tác xây dựng NTM hiện nay vẫn còn nhiều hạn chế như: Nợ đọng các công trình xây dựng NTM còn khá phổ biến ở các tỉnh Yên Bái, Nghệ An... do chưa chủ động cân đối nguồn lực; thu nhập nông dân giảm do tác động của việc tiêu thụ sản phẩm khó khăn, giá XK một số nông sản chính giảm mạnh; chênh lệch về tiến độ và kết quả xây dựng NTM giữa các vùng ngày càng rõ nét đặc biệt giữa đồng bằng với khu vực miền núi (vẫn còn 5 tỉnh chưa có xã đạt NTM).
Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm nay phong trào xây dựng NTM vẫn có những bước phát triển nổi bật, đặc biệt là đã xuất hiện 5 huyện đạt chuẩn NTM gồm: Xuân Lộc, Long Khánh của Đồng Nai; Đông Triều của Quảng Ninh; Củ Chi của TP HCM và Hải Hậu của Nam Định.
Ngoài ra, các địa phương còn sáng tạo xây dựng nhiều mô hình kinh tế hiệu quả như: mô hình chuyển đổi diện tích ven biển nuôi tôm ở Nam Định; Mỗi xã, phường một sản phẩm (OCOP) của Quảng Ninh; Xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu phát triển SX nông nghiệp công nghệ cao trên vùng cát ven biển của Hà Tĩnh.
Để phong trào xây dựng NTM được bền vững hơn, ông Lê Huy Ngọ, nguyên Bộ trưởng Bộ NN-PTNT, đề nghị nên nâng cao tính phản biện trong xây dựng NTM bởi có những tiêu chí không phù hợp với đặc thù vùng miền. Ví dụ như ở đối với đồng bào dân tộc, xây dựng nhà văn hóa theo quy định của Trung ương có tốn kém tới 600 triệu đồng cũng không nhận được sự đồng thuận của bà con bằng việc chi 300 triệu đồng xây dựng nhà sàn làm nhà văn hóa.
Ông Ngọ cũng đề xuất có thể giao cho Chủ tịch tỉnh được vận dụng linh hoạt các tiêu chí cho phù hợp với địa phương nhưng trước đó phải bàn bạc kĩ với Ban Chỉ đạo Trung ương.
Đến nay, trên toàn quốc đã có 889 xã được công nhận đạt chuẩn NTM đạt xấp xỉ 10%, nhiều xã đã đạt và đang trong giai đoạn xét công nhận đạt chuẩn nhưng để đạt được mục tiêu đặt ra vào cuối 2015 cả nước sẽ có 20% số xã NTM đòi hỏi các địa phương phải thực sự cố gắng.

Chi 2.383 tỷ đồng để khen thưởng
 
Nhằm khuyến khích các địa phương tập trung vào công tác xây dựng NTM, Ban Chỉ đạo Trung ương đề xuất với Chính phủ sẽ gắn Chương trình xây dựng NTM với Đại hội Thi đua yêu nước năm nay. Theo đó  Chủ tịch nước, Thủ tướng sẽ khen thưởng các tập thể có thành tích xuất sắc.
Theo đó  Chủ tịch nước, Thủ tướng sẽ khen thưởng các tập thể có thành tích xuất sắc.
Đối với Khối Trung ương, mỗi khối sẽ lựa chọn một Bộ, ngành, đoàn thể (dự kiến 10 Bộ, ngành, đoàn thể); mỗi Bộ lựa chọn 2- 3 đơn vị (dự kiến 50 đơn vị) có thành tích xuất sắc trong xây dựng NTM để Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hoặc Danh hiệu vinh dự Nhà nước.
 
Dự kiến tổng kinh phí xây dựng NTM trong giai đoạn 2016-2020 khoảng 1.000.000 tỉ đồng, trong đó mỗi năm ngân sách sẽ chi khoảng 24.000 tỉ đồng.
 
Đối với các địa phương, sẽ chọn ra 10 tỉnh xuất sắc nhất để nhận Huân chương Lao động và trao tặng 30 tỉ đồng. 10 huyện xuất sắc nhất trên cả nước được Chính phủ tặng Cờ thi đua và thưởng 10 tỉ đồng.
Tất cả các xã đạt chuẩn NTM (1.800 xã) đều được tặng Bằng khen của Thủ tướng và thưởng bằng giá trị công trình (trừ 27 xã đã được khen thưởng đầu năm).
Những xã khó khăn nhưng có mức độ tăng tiêu chí cao cũng được khen thưởng 0,5 tỉ đồng. Dự kiến Chính phủ sẽ chi khoảng 2.383 tỉ đồng để khen thưởng các địa phương có thành tích xây dựng NTM.
Những xã khó khăn nhưng có mức độ tăng tiêu chí cao cũng được khen thưởng 0,5 tỉ đồng. Dự kiến Chính phủ sẽ chi khoảng 2.383 tỉ đồng để khen thưởng các địa phương có thành tích xây dựng NTM.
Đánh giá cao nỗ lực của các địa phương trong thời gian qua đã vượt qua khó khăn để đạt được những thành tích vượt bậc về xây dựng NTM, tạo dựng niềm tin của nhân dân vào Đảng và Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh vẫn lưu ý các thành viên trong BCĐ xây dựng NTM và các địa phương cần đôn đốc kiểm tra thường xuyên hơn công tác triển khai xây dựng NTM.
Phó Thủ tướng cũng đề nghị Bộ KH-ĐT, Bộ Tài chính rà soát lại các chương trình, nguồn lực để tập trung vốn xây dựng NTM theo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ.
Trước mắt đã có trên 10 ngàn tỉ từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ và nguồn vốn rà soát cổ phần hóa, Phó Thủ tướng chỉ đạo tập trung đầu tư cho những tỉnh nghèo, vùng đặc biệt khó khăn.
Nam Phương
Theo: nongnghiep.vn
 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Quyết định số 149/QĐ-BCĐ

Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2025

Thông báo 420/TB-UBND

Kết luận của Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tại Hội nghị đánh giá công tác xây dựng NTM 8 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2023

Văn bản số 4802/UBND-NL5

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Công văn số 5424 /BNN-VPĐP

Triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 đối với các đơn vị hành chính cấp huyện, xã hình thành sau sắp xếp

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập125
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm119
  • Hôm nay33,012
  • Tháng hiện tại721,202
  • Tổng lượt truy cập82,896,672
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây