5 huyện của Thủ đô sắp về đích

Thứ hai - 06/07/2020 05:26
Tại hội nghị giao ban đánh giá kết quả thực hiện Chương trình số 02 của Thành ủy Hà Nội 6 tháng đầu năm và bàn nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2020, ông Chu Phú Mỹ - Giám đốc Sở NNPTNT Hà Nội cho biết Thủ đô có 5 huyện sắp về đích xây dựng nông thôn mới.

Ông Chu Phú Mỹ - Giám đốc Sở NNPTNT Hà Nội cho biết, mặc dù quý I/2020, tăng trưởng âm nhưng đến hết quý II, ngành nông nghiệp Hà Nội tăng trưởng 1,61% so với cùng kỳ năm trước.

5 huyện của Thủ đô sắp về đích - Ảnh 1.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng tham quan mô hình trồng cây ăn quả cho thu nhập cao tại huyện Quốc Oai. Ảnh: T.Q

Đến nay, thành phố có 6 huyện đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), gồm: Đan Phượng, Đông Anh, Thanh Trì, Hoài Đức, Quốc Oai, Gia Lâm.

Ngoài ra, thành phố đã thẩm định thị xã Sơn Tây; các huyện: Thạch Thất, Phúc Thọ, Thường Tín và Thanh Oai đủ điều kiện, đang hoàn thiện hồ sơ báo cáo UBND thành phố xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ công nhận thị xã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM và các huyện đạt chuẩn NTM.

Đối với xây dựng NTM ở cấp xã, ông Chu Phú Mỹ thông tin, hiện Hà Nội có 355/382 xã (chiếm 92,9%) đạt chuẩn NTM, 13 xã đã được UBND thành phố công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao. Trong số 27 xã còn lại chưa đạt chuẩn NTM, có 24 xã đạt và cơ bản đạt từ 15-18 tiêu chí, 3 xã đạt và cơ bản đạt từ 11-14 tiêu chí.

Trong xây dựng NTM của Hà Nội, số xã đạt chuẩn tăng so với cùng kỳ năm 2019. Tại một số huyện, thu nhập của nông dân rất cao, đạt trên 55 triệu đồng/người/năm trở lên như: Hoài Đức, Thạch Thất, Đông Anh… Trong đó, hai huyện Gia Lâm và Đông Anh hiện không có hộ nghèo.

Phát biểu tại hội nghị giao ban, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng - Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình 02 của Thành ủy cho rằng: "Đối với 5 huyện đang phấn đấu hoàn thành xây dựng huyện NTM cần sớm hoàn thiện hồ sơ trình thành phố báo cáo trung ương về đánh giá công nhận huyện NTM. Bên cạnh đó, chương trình OCOP, thành phố đặt mục tiêu hết năm nay có thêm 700 sản phẩm, do đó các huyện phải tập trung cao độ. Đây chính là thương hiệu phát triển làng nghề, nâng cao đời sống nông dân".