Góp sức trẻ xây dựng nông thôn mới

Chủ nhật - 25/05/2014 09:41
Bùn đất, cỏ rác ngổn ngang, những chàng trai mặc áo lính, những cô gái áo xanh tình nguyện đang thoăn thoắt kéo những bao rác, khơi những gầu bùn... Tay liềm, tay cuốc thật nhanh nhẹn, thuần thục. Thường trực trên môi họ vẫn là những nụ cười tươi rói, những ánh mắt ngời sáng của tuổi trẻ.

Những ngày này, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Tiểu đoàn 2 (Lữ đoàn 604, Quân khu 2) đã phối hợp Ðoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh xã Lâm Thao (Phú Thọ) tổ chức ra quân đào đắp, nạo vét kênh, mương nội đồng.

Trực tiếp xuống đồng với đoàn viên, thanh niên, Ðại úy Ðào Quốc Việt, Bí thư Liên chi đoàn Tiểu đoàn 2 cho chúng tôi biết: "Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 2 đã lựa chọn bốn trong 19 tiêu chí tham gia giúp địa phương xây dựng nông thôn mới. Ðặc biệt, đoàn viên, thanh niên tiểu đoàn đã góp hàng trăm ngày công để nạo vét kênh, mương nội đồng phục vụ sản xuất của nhân dân; phối hợp địa phương xây dựng môi trường nông thôn xanh - sạch - đẹp, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng và củng cố cơ sở chính trị vững mạnh".

Ống quần còn xắn quá gối, quần áo lấm lem bùn, cô thôn nữ chưa đầy 22 tuổi Vũ Thị Hồng Khuyên (Khu 5, xã Tiên Kiên) vui vẻ cho biết: "Mấy năm nay, năm nào em cũng được cùng các anh bộ đội Tiểu đoàn 2 tham gia giúp đỡ nhân dân. Ðược thấy các anh tận tình giúp dân, em rất cảm phục. Sự giúp sức của các anh bộ đội đã cổ vũ, khích lệ tinh thần bà con lao động hăng say hơn". Chúng tôi nhìn sang người đứng cạnh Khuyên, bắt gặp sự ngượng nghịu của chàng binh nhì Nguyễn Quốc Hoàng. Sinh ra và lớn lên ở thành phố Việt Trì, lần đầu tiếp xúc với đồng ruộng, Hoàng nói: "Em đã trở thành một người nông dân thực thụ rồi! Ðược góp sức giúp nhân dân em rất vui và tự hào". Nhập ngũ đợt I-2014, binh nhì Ma Văn Nồng (Chiêm Hóa, Tuyên Quang) chiến sĩ Trung đội 2, Ðại đội 4, tâm sự: "Tôi có cảm giác như mình đang giúp mẹ ở quê nhà".

Trò chuyện với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Minh Huệ - Bí thư Ðoàn xã Tiên Kiên chia sẻ: "Lựa chọn những nội dung cụ thể, dễ làm trước, khó làm sau; tăng cường tuyên truyền vận động, phối hợp chặt chẽ giữa các tổ chức đoàn thể, mỗi đoàn viên, thanh niên là một tuyên truyền viên tích cực; là những kinh nghiệm quý báu rút ra từ thực tiễn triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới. Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ nhưng đồng thời cũng phải huy động mọi nguồn lực, phát huy hiệu quả vai trò của các tổ chức quần chúng".

Trung tá Nguyễn Xuân Việt, Phó Chủ nhiệm Chính trị Lữ đoàn 604 cho biết thêm về những thành tích của Lữ đoàn trong thực hiện phong trào "Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới". Ðứng chân trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, thời gian qua, Ðảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn đã phát huy cao độ sự vào cuộc của cả đơn vị, trong đó, đoàn viên, thanh niên giữ vai trò chủ đạo. Ðây là hoạt động nhằm phát huy tinh thần sáng tạo, cống hiến, tình nguyện, đồng thời là điều kiện để tuổi trẻ Lữ đoàn rèn luyện bản lĩnh, tự tin và trưởng thành trong cuộc sống, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Bài, ảnh: Đào Dâng Triều
Nguồn nhandan.org.vn