Hưng Lộc: Xuân mới, niềm vui mới

Chủ nhật - 19/01/2014 08:10
Đến Hưng Lộc (Hậu Lộc - Thanh Hóa) những ngày đầu năm mới, ai cũng vui bởi không khí lao động, sản xuất hết sức khẩn trương, người dân tích cực xuống đồng chuẩn bị cho vụ đông xuân 2013 - 2014. Một mùa xuân mới đang thực sự lan toả trên vùng bãi ngang này.

Ông Vũ Văn Liêm, Chủ tịch UBND xã Hưng Lộc, cho biết: “2013 là năm thứ ba Hưng Lộc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, tình hình kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng của xã có nhiều thuận lợi như hệ thống hạ tầng được đầu tư xây dựng, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, hệ thống chính trị từ xã đến thôn được củng cố. Đặc biệt, chương trình XDNTM đã được cán bộ và nhân dân Hưng Lộc thực hiện một cách nghiêm túc, mọi người đều tích cực hưởng ứng”.

Nhìn lại quá trình XDNTM, không ai có thể phủ nhận sự nỗ lực, phấn đấu của Đảng bộ và nhân dân Hưng Lộc. kết thúc năm 2013, xã hoàn thành 13/19 tiêu chí về NTM. Ngoài ra, 2 tiêu chí về nhà ở dân cư và môi trường dự kiến hoàn thành trong những tháng đầu năm 2014.

Trong nông nghiệp, lãnh đạo xã Hưng Lộc đã khuyến khích nhân dân áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, nhờ đó, năng suất cây trồng tăng cao, sản lượng lương thực đạt 4.078 tấn. Trong lĩnh vực chăn nuôi, mặc dù dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng nhờ thực hiện tốt công tác tiêm phòng nên tổng đàn gia súc, gia cầm của xã vẫn ổn định, với đàn gia cầm 116.277 con, đàn lợn 2.720 con, đàn trâu, bò 329 con. Mặc dù hiện nay, việc khai thác thủy - hải sản gặp nhiều khó khăn do thiếu trang thiết bị nghe, nhìn, các phương tiện đánh bắt thô sơ nhưng trên địa bàn xã vẫn có 39 phương tiện đánh bắt với tổng công suất 4.789CV, số lao động tham gia khai thác là 245 người. Tổng sản lượng khai thác hải sản ước đạt 612 tấn các loại. Về nuôi trồng thủy - hải sản, có 62,39ha, sản lượng ước đạt 158,6 tấn, tăng 32% so với năm 2012.

Theo kết quả rà soát hộ nghèo năm 2013, tỷ lệ hộ nghèo trong xã giảm từ 11,4% xuống còn 9,03%, hộ cận nghèo từ 10,9% xuống còn 9,47%. Hàng tháng, lãnh đạo xã giao cho các ban ngành cập nhật thường xuyên, thông tin kịp thời cho các hộ cận nghèo tham gia bảo hiểm y tế. Tổng số BHYT đã cấp cho các đối tượng trong năm 2013 là 2.403 thẻ. Bên cạnh đó, xã còn lập hồ sơ cho học sinh, sinh viên vay vốn tín dụng ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội với tổng số tiền 1,637 tỷ đồng.

Năm 2013, tốc độ tăng trưởng kinh tế của xã đạt 12,9%, tổng sản phẩm xã hội 221 tỷ đồng, thu nhập bình quân 17,1 triệu đồng/người. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, cụ thể nông nghiệp - thủy sản chiếm 42% (giảm 1,9%), công nghiệp - xây dựng 24,4% (tăng 3,4%), thương mại - dịch vụ 33,6% (tăng 0,6%) so với năm 2012. Trong năm 2014, Hưng Lộc tập trung chỉ đạo triển khai các chương trình, đề án, các cơ chế chính sách để cụ thể hóa và thực hiện thành công các mục tiêu đã đề ra.

Thượng – Quỳnh
Nguồn: kinhtenongthon.com.vn