Huy động mọi nguồn lực thực hiện Chương trình xây dựng NTM ở Quảng Ninh: Những thành quả ấn tượng

Thứ năm - 21/03/2013 20:31
Một trong những điểm nhấn mang đến thành công cho Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) ở Quảng Ninh đạt được hiệu quả cao đó chính là huy động thành công mọi nguồn lực, trong đó nguồn lực vốn ngoài ngân sách là quan trọng. Chính vì vậy bộ mặt của các vùng nông thôn đã thay đổi rõ nét và người dân hồ hởi khi được đóng góp sức mình vào việc xây dựng các công trình NTM.

Những kết quả đáng ghi nhận

Điều đầu tiên mà mọi người đều cảm nhận được khi đặt chân đến Điền Công đó chính là bộ mặt nông thôn đã thay đổi rõ nét. Những con đường đã được bê tông hoá trải dài, sạch sẽ như ở một khu đô thị lớn. Nhiều mái nhà cao tầng mới mọc lên như tạo thêm bức tranh phát triển kinh tế ở đây thêm đậm nét và nhiều màu sắc hơn.

Trong các tiêu chí mà xã Điền Công đạt được có rất nhiều kết quả ấn tượng và trở thành kiểu mẫu cho một số địa phương khác học tập. Mặc dù không phải là xã điểm xây dựng NTM của Quảng Ninh nhưng đến thời điểm này Điền Công đã cơ bản hoàn thành 19 tiêu chí NTM. Ông Trần Phi Long, Chủ tịch UBND xã Điền Công cho biết: "Để có được kết quả đó chúng tôi đã cố gắng nỗ lực phấn đấu rất nhiều và bước đầu phát huy hiệu quả. Các tiêu chí khác như: Trường học, trạm y tế, điện, thuỷ lợi... đều đã đạt chuẩn. Để có kết quả đó Điền Công đã biết cách làm phù hợp với điều kiện vốn có của mình".

Cùng với các nguồn lực đầu tư, người dân đã sôi nổi tham gia hiến đất, đóng góp vật tư, ngày công thực hiện các công trình dân sinh tại khu dân cư. Trong ảnh: Người dân tự nguyện phá dỡ tường rào mở đường ở xã Điền Công, TP Uông Bí. Ảnh: Đỗ Giang

Để chương trình xây dựng NTM phát huy được mọi nguồn lực, Ban xây dựng NTM tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều cách làm rất hiệu quả đi đôi với công tác thông tin tuyên truyền được triển khai khá mạnh mẽ dưới nhiều hình thức đa dạng. Qua đó đã thay đổi được nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh. Theo đánh giá của các địa phương, đến nay toàn tỉnh đã có 8 xã cơ bản đạt chuẩn NTM. Một trong những điểm nổi bật có thể nhìn rất rõ chính là chương trình xây dựng NTM tại Quảng Ninh đã phát huy được sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội.

Ông Trương Công Ngàn, Trưởng Ban xây dựng NTM tỉnh Quảng Ninh cho biết: "Một trong những cách làm mang đến hiệu quả đối với chương trình xây dựng NTM ở Quảng Ninh ở giai đoạn vừa qua đó chính là đưa được người dân cùng chung tay góp sức. Chính vì vậy nhiều chỉ tiêu đã hoàn thành rất sớm và được đánh giá cao về tính hiệu quả. Người dân và các doanh nghiệp không ngại ngần hay lăn tăn khi được tham gia cùng địa phương xây dựng các công trình phục vụ cho NTM. Tuy nhiên, chúng tôi cũng đặc biệt quan tâm đến tính bền vững của từng tiêu chí đạt được chứ không phải là làm cho có".

Thêm bước đột phá trong thời gian tới

Năm 2012, các hộ dân trên địa bàn tỉnh đã tự nguyện tham gia hiến trên 200 nghìn m2 đất để phục vụ cho việc xây dựng các công trình NTM. Một trong những thành quả nổi bật đối với chương trình xây dựng NTM ở Quảng Ninh đáng được biểu dương đó chính là thu hút được các doanh nghiệp và nhà hảo tâm đóng góp kinh phí, vật chất cũng như chất xám vào công cuộc xây dựng NTM. Cho đến thời điểm hiện tại quỹ chung sức xây dựng NTM đã tiếp nhận trên 12 tỷ đồng để đầu tư cho các chương trình xây dựng NTM. "Để chương trình xây dựng NTM thành công thì bên cạnh nguồn ngân sách được cấp, chúng tôi cũng kêu gọi thêm các doanh nghiệp, nhà hảo tâm cùng chung tay. Bởi một lẽ với sự góp sức đó nó còn tạo nên một tinh thần đoàn kết "tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách". Chính vì vậy khi được tuyên truyền thì hầu hết mọi người đều ủng hộ nhiệt tình, bước đầu nguồn kinh phí đã góp phần xây dựng được các công trình khang trang phục vụ cho sinh hoạt của người dân", ông Trương Công Ngàn cho biết thêm.

Nhằm thực hiện chỉ tiêu 100% số xã đạt chuẩn về hệ thống điện, năm 2011, Quảng Ninh chính thức khởi động các bước triển khai dự án đưa điện lưới ra đảo Cô Tô dựa trên phần lớn nguồn vốn tài trợ của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân và đến nay đã có trên 12 đơn vị ủng hộ với số tiền lên đến trên 400 triệu đồng. Ngoài ra các doanh nghiệp cũng tích cực hỗ trợ trực tiếp các công trình cho địa phương thực hiện xây dựng NTM. Đặc biệt các doanh nghiệp kinh doanh vật liệu xây dựng đã ủng hộ gần 10 nghìn tấn xi măng và khoảng 1,5 triệu viên gạch... cho các địa phương làm công trình giao thông nông thôn và các công trình thuỷ lợi, sửa chữa nhà văn hoá. Bên cạnh đó phong trào thi đua "quân đội chung sức xây dựng NTM" đã thực sự trở thành hoạt động nổi bật trọng tâm, nòng cốt được các đơn vị lực lượng vũ trang đóng trên địa bàn triển khai thực hiện. Chương trình có ý nghĩa chính trị, kinh tế, xã hội, tạo được sự đồng thuận của xã hội. Lực lượng vũ trang của tỉnh đã huy động gần 50 nghìn ngày công, đồng thời hỗ trợ xây dựng nâng cấp nhiều công trình giao thông nông thôn thêm khang trang hiện đại hơn.

Mục tiêu phấn đấu là đến năm 2015 sẽ có trên 80 xã cơ bản đạt NTM, 10/13 huyện, thị cơ bản đạt NTM nên Quảng Ninh đang đẩy mạnh các hoạt động của mình mạnh mẽ hơn. Chính vì vậy một số chỉ tiêu của tỉnh đặt ra cao hơn so với toàn quốc như: Có 100% số xã hoàn thành quy hoạch xây dựng NTM, 100% số xã lập xong đề án cấp xã, 100% các huyện lập xong đề án và xây dựng được kế hoạch 5 năm xây dựng NTM...

Với những kết quả đã đạt được trong chương trình xây dựng NTM ở giai đoạn vừa qua, Quảng Ninh đang rất tự tin để hoàn thành mọi mục tiêu sớm hơn quy định. Tuy nhiên, để đạt được điều đó rất cần sự vào cuộc nhiều hơn nữa của các tầng lớp nhân dân.

Duy Linh
theo baoquangninh