Huyện Kiến Thụy – Hải Phòng: Vượt khó xây dựng nông thôn mới

Thứ ba - 26/03/2013 00:13
Kiến Thụy là một huyện thuần nông của TP.Hải Phòng, những năm qua mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức song phát huy truyền thống của một vùng quê cách mạng, Đảng bộ và nhân dân nơi đây đang nỗ lực vượt khó để phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới. Bộ mặt nông thôn huyện Kiến Thụy sau 2 năm thực hiện xây dựng nông thôn mới theo chủ trương của Đảng và Nhà nước đã đạt được những thành tựu đáng ghi nhận.

Ngay từ những ngày đầu bắt tay xây dựng nông thôn mới, huyện Kiến Thụy đã xác định nhiệm vụ đẩy mạnh sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân là trọng tâm. UBND huyện đã chỉ đạo các địa phương đẩy nhanh tiến độ chuyển đổi phương thức sản xuất nông nghiệp bằng việc tập trung chỉ đạo xây dựng các vùng sản xuất tập trung và “Cánh đồng mẫu lớn”.

Những con đường được lát bê tông sạch đẹp

Theo ông Phạm Văn Thép – Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Kiến Thụy cho biết, thực hiện sự chỉ đạo của UBND huyện Kiến Thụy, phòng Nông nghiệp - PTNT huyện đã phối hợp các địa phương triển khai các Chương trình xây dựng NTM trên toàn huyện.

Năm 2012, trên địa bàn huyện đã xây dựng được 4 vùng sản xuất tập trung với tổng diện tích 83,8ha (Thuận Thiên - 31,4ha, Đông Phương - 37,4ha, Hữu Bằng - 15ha), 04 mô hình cánh đồng mẫu lớn diện tích 146,4ha (Đoàn Xá - 40ha, Ngũ Đoan - 40ha, Kiến Quốc - 35ha, Thuận Thiên - 31,4 ha).

Vụ chiêm xuân năm vừa qua diện tích gieo cấy là 4.635ha, năng suất đạt 68,6 tạ/ha và đạt 100% kế hoạch. Vụ mùa, tổng diện tích gieo cấy là 4.889ha, năng suất đạt 54,2 tạ/ha. Trình độ thâm canh của nông dân được cải thiện rõ rệt, ý thức bảo vệ môi trường được củng cố.

Trong năm 2012, nuôi trồng thủy sản phát triển mạnh về cả diện tích và sản lượng. Diện tích nuôi trồng thủy sản đạt 1.191ha, tăng 124.5ha so với năm 2011. Sản lượng nuôi trồng thủy sản năm 2012 ước đạt 6.157,8 tấn, tăng 2.081,6 tấn so với năm 2011, đạt 131% kế hoạch đề ra.

Mô hình VAC ngày càng được nhân rộng

Trong 2 năm xây dựng nông thôn mới, đến nay trên địa bàn huyện có 17/17 xã thành lập và kiện toàn Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới cấp xã; 100% cơ sở thôn đã thành lập và kiện toàn Ban phát triển thôn; có 100% số xã đã phê duyệt xong quy hoạch chung xây dựng xã nông thôn và xây dựng xong đề án nông thôn mới; 100% xã có bưu điện văn hóa xã và 98% người dân được dùng nước hợp vệ sinh…

Các xã trên toàn huyện đều có đường trục xã, thôn được cứng hóa đạt chuẩn. Các xã có đường ngõ, xóm sạch và không lầy lội vào mùa mưa. Các trường học trên địa bàn từng bước đạt chuẩn quốc gia. Toàn huyện có 01 xã đạt 11 tiêu chí; 5 xã đạt 9 tiêu chí; 5 xã đạt 8 tiêu chí; 3 xã đạt 7 tiêu chí; 1 xã đạt 6 tiêu chí và 2 xã đạt 5 tiêu chí.

Một trong những điểm nổi bật của chương trình xây dựng nông thôn mới tại huyện Kiến Thụy là đã huy động được sức mạnh toàn dân tham gia xây dựng NTM. Nhân dân các địa phương tích cực hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới; đã tự nguyện đóng góp sức người, vật chất, hiến đất để triển khai thực hiện chương trình.

Đến năm 2012, các hộ dân tự nguyện tham gia góp 3.937,2 triệu đồng; góp 129.984m2, hiến 71.217m2, chuyển đổi 20.072m2 đất nông nghiệp; hiến 7.230m2 đất thổ cư; góp 4.000 ngày công; tháo dỡ 1.132m tường bao để cải tạo nâng cấp 11.171m đường trục thôn, cải tạo nâng cấp 7.832m đường xóm; nâng cấp và mở rộng 36.004m đường trục chính nội đồng, nạo vét và mở rộng 16.200m kênh cấp II, nạo vét 3.444m kênh cấp I. Xây mới 2.400m kênh sau trạm bơm.

Cánh đồng mẫu lớn với màu xanh bạt ngàn của rau, củ, quả

Có được kết quả trên là nhờ Đảng bộ và chính quyền huyện Kiến Thụy đã làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền. Mọi chủ trương, đường lối được triển khai khá mạnh mẽ dưới nhiều hình thức đa dạng và phong phú, qua đó đã thay đổi nhận thức của cán bộ và nhân dân về chương trình xây dựng nông thôn mới, huy động sự tham gia của toàn xã hội, đặc biệt là nâng cao được vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng nông thôn mới.

Trong giai đoạn kinh tế khó khăn hiện nay, nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới ở huyện Kiến Thụy gặp không ít khó khăn. Phát truyền thống của một vùng quê cách mạng, các cấp chính quyền và nhân dân ở đây đang nỗ lực vượt khó để phấn đấu hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới theo kế hoạch đã đề ra.

Hoàng Hưng

Theo baobaovephapluat.vn