Những kết quả đạt được sau 02 năm triển khai Xây dựng nông thôn mới ở Thành phố Móng cái

Thứ ba - 22/01/2013 21:30
Thành phố Móng Cái là địa phương theo chủ trương của Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Ninh giao cho tự chủ 50% tổng số kinh phí để thực hiện chương trình.
Nông thôn Thành phố Móng Cái

Tuy là thành phố nhưng có đến 09 xã nằm trong chương trình nông thôn mới với cửa khẩu quốc tế Móng Cái thuận lợi cho việc xuất, nhập khẩu các hàng hoá sang nước bạn Trung Quốc. Bước vào triển khai xây dựng nông thôn mới với quyết tâm chính trị cao, Ban chỉ đạo đã thành lập một đơn vị độc lập tham mưu giúp việc cho chương trình đó là Ban dự án xây dựng nông thôn mới thành phố Móng Cái, với tổng số 13 đồng chí được lựa chọn từ các phòng, ban của thành phố, là những người đã có kinh nghiệm trong công tác, tâm huyết với nhiệm vụ mới, đủ năng lực trình độ tham mưu giúp việc cho Ban chỉ đạo.

Sau khi được thành lập thành phố đã ban hành các Nghị quyết, Quyết định, kế hoạch thực hiện chương trình. Công tác tuyên truyền được thành phố đặc biệt quan tâm, vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân về xây dựng nông thôn mới ở các cấp, tập trung tuyên truyền các tiêu chí, chỉ tiêu cụ thể của xã nông thôn mới, tập trung xây dựng nội dung tuyên truyền, lựa chọn biện pháp và nội dung tuyên truyền hiệu quả phù hợp với từng khu vực, đối tượng như: panô, khẩu hiệu, tờ rơi, cụm loa truyền thanh thôn, bản, cổng thông tin điện tử thành phố, biên tập phóng sự, ký cam kết thi đua giữa các xã nông thôn mới; Thành phố tổ chức hàng trăm cuộc họp tới nhân dân, thôn, bản và nhiều hội nghị tuyên truyền, đặc biệt thành phố đã ban hành chương trình xây dựng nông thôn mới thành phố Móng Cái giai đoạn 2010-2020; Cơ chế chính sách hỗ trợ tạm thời năm 2012.

Sau 02 năm triển khai bộ mặt nông thôn thay đổi một cách rõ nét; Đồ án, Đề án qui hoạch xây dựng nông thôn mới được lấy ý kiến từ cộng đồng dân cư, thôn, bản và các cơ quan phòng, ban chuyên môn thành phố thẩm định, ý kiến tham gia chỉnh sửa của các Sở, ngành trong tỉnh được cập nhật và hoàn thiện theo đúng qui định làm cơ sở cho việc thực hiện đầu tư các công trình hạ tầng, giao thông nông thôn  trên địa bàn các xã của thành phố được triển khai đồng loạt, tạo niềm tin trong nhân dân, các hộ dân đồng tình cao, đã hiến đất, hiến công, đóng góp tiền của cùng với thành phố thực hiện các tuyến đường vào thôn xóm.

Công tác đào tạo tập huấn năm 2012 thực hiện 06 lớp đào tạo nghề, tập huấn khoa học công nghệ, tổ chức 04 đoàn gồm 170 người tham gia học tập Xây dựng nông thôn mới tại các địa phương Tân Thịnh-Bắc Giang; Thuỵ Hương-Hà Nội; Ba Vì-Hà Nội; Quảng Yên; Đông Triều; Hoành Bồ; Hưng Hà-Thái Bình; Thành phố phát hành 5.000 cuốn về chương trình xây dựng nông thôn mới; Kinh phí cho công tác đào tạo tập huấn, tuyên truyền, tham quan học tập là 1,185 tỷ đồng; Trong đó Ngân sách tỉnh 645 triệu đồng, Ngân sách thành phố 540 triệu đồng.

Tổng huy động nguồn lực cho chương trình sau 02 năm là 301,174 tỷ đồng; Trong đó Ngân sách tỉnh 119,329 tỷ đồng; Ngân sách thành phố 38,71 tỷ đồng; Nguồn vốn xã hội hóa 32,916 tỷ đồng; Vốn lồng ghép 10,072 tỷ đồng; Vốn tín dụng 100,327 tỷ đồng. Các nguồn vốn được đầu tư cho các lĩnh vực: Qui hoạch 5,07 tỷ đồng; Giao thông 54,682; Thủy lợi 19,138 tỷ đồng; Điện 17,883 tỷ đồng; trường học 62,341 tỷ đồng; Cơ sở vật chất văn hóa 2,763 tỷ đồng; Nước sạch vệ sinh môi trường 1,7 tỷ đồng và 50 dự án phát triển sản xuất 23,788 tỷ đồng.

Từ những kết quả trên bộ mặt nông thôn thành phố Móng Cái sau 02 năm triển khai chuyển biến mạnh mẽ, làm thay đổi nhận thức tới cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân, là thành công bước đầu cho những năm tiếp theo. Từ đó khẳng định rằng sự chỉ đạo và điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp từ thành phố tới thôn, bản, sự đồng thuận của nhân dân. Tuy nhiên để triển khai Xây dựng nông thôn mới theo lộ trình mà đề án, đồ án qui hoạch những năm tới, thành phố cần quan tâm chỉ đạo một số vấn đề sau:

- Tiếp tục tuyên truyền bằng nhiều hình thức tới cán bộ, đảng viên, nhân dân toàn thành phố cần nâng cao nhận thức về chương trình xây dựng nông thôn mới với người dân là chủ thể, Nhà nước hỗ trợ một phần.

- Tiếp tục vận động nhân tham gia hiến đất, hiến công, xã hội hóa làm hạ tầng: Giao thông, thủy lợi, nhà văn hóa…, quản lý và chỉnh trang nhà ở khu dân cư theo hướng văn minh hiện đại theo qui định của Bộ Xây dựng. Tăng cường quản lý các hoạt động văn hóa, bảo tồn và phát huy những nét đẹp văn hóa của cư dân nông thôn.

- Tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong và ngoài thành phố đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn như: thuê đất, hỗ trợ đầu tư, hỗ trợ hạ tầng, giống, thủ tục hành chính nhanh gọn, thuận lợi.

- Qui hoạch những vùng sản xuất, chăn nuôi tập trung phù hợp với điều kiện của thành phố mang tính sản xuất hàng hóa lớn, đồng thời lãnh đạo thành phố chủ động tìm đầu ra cho những sản phẩm này.

Trường Sơn (Ban XD NTM)

(http://www.quangninh.gov.vn)