Quy hoạch xây dựng nông thôn mới": Còn khó nhiều bề

Thứ sáu - 28/06/2013 11:06
Khoảng 7.000 xã trong cả nước đã hoàn thành quy hoạch xây dựng nông thôn mới (QHXD NTM). Đây là con số được đưa ra tại hội nghị đánh giá thực hiện Quyết định 193/QĐ-TTg ngày 2/2/2010 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình rà soát QHXD NTM vừa được tổ chức tại TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình.

Những nỗ lực đã được ghi nhận song những vấn đề khó khăn vẫn tồn tại, ảnh hưởng đến tốc độ cũng như chất lượng của quy hoạch.

7.000 xã có quy hoạch nông thôn mới
Đến hết tháng 5/2013, trong tổng số 10.000 xã của cả nước có 7.000 xã đã hoàn thành việc phê duyệt QHXD xã NTM. Trong đó, các tỉnh Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Thái Bình, Hà Nam, Ninh Bình, Nghệ An, Đà Nẵng, Phú Yên, Gia Lai, Đắc Nông, Bến Tre, Vĩnh Long, An Giang và Sóc Trăng đã hoàn thành công tác lập QHXD xã NTM. Một số tỉnh, thành khác như Hà Nội, Hưng Yên, Yên Bái, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị cũng đã hoàn thành trên 85% QHXD NTM trên địa bàn… Tuy nhiên, bên cạnh đó, vẫn còn một số tỉnh ở khu vực miền núi như Cao Bằng, Bắc Kạn, Điện Biên, Sơn La... tỷ lệ hoàn thành còn thấp.
Đường làng xã Sơn Đông (thị xã Sơn Tây) đã được xây dựng khang trang

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh cho biết, QHXD NTM thuận lợi, bước đầu giúp các xã định hướng xây dựng cơ sở hạ tầng và quản lý trật tự xây dựng, bộ mặt nông thôn tốt hơn. Tuy nhiên, qua kiểm tra, hầu hết các địa phương còn thiếu quy hoạch vùng huyện. Trong thời gian tới, Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương khẩn trương chỉ đạo lập quy hoạch vùng huyện, bởi đây là cơ sở, định hướng lớn để QHXD NTM…

Nhiều khó khăn sớm tháo gỡ

Thực tế rà soát công tác quy hoạch NTM cho thấy, cả 63 tỉnh, thành đều khó khăn trong việc bố trí vốn theo tiến độ. Kinh phí cho công tác lập QHXD NTM tại các địa phương còn rất hạn chế. Chi phí lập đồ án QHXD thấp (khoảng 150 triệu/xã) nên các đơn vị tư vấn gặp khó khăn trong tổ chức triển khai, nhất là các xã tại vùng sâu, vùng xa và xã có diện tích lớn. Một số địa phương chưa bố trí đủ vốn, do đó thời gian lập quy hoạch kéo dài.

Về lực lượng tư vấn, cả nước có hơn 200 đơn vị tư vấn nhưng chỉ có 10 - 20% trong số này tham gia QHXD NTM. Các đơn vị tư vấn này am hiểu địa bàn nhưng đội ngũ cán bộ chưa đủ tham gia triển khai số lượng xã lớn. Bên cạnh đó, còn một số khó khăn khác như do có tốc độ đô thị hóa nhanh nên công tác lập QHXD NTM gặp nhiều khó khăn, vướng mắc trong việc định hướng quy hoạch phát triển sản xuất. Hầu hết các xã chỉ có bản đồ địa chính (mới nhất là vào năm 2007), lại chưa có bản đồ nền địa hình nên việc thể hiện tình hình hiện trạng, xác định cao độ xây dựng, thiết kế mạng lưới hạ tầng kỹ thuật… chưa thể thực hiện phù hợp với yêu cầu thực tiễn. Trong quá trình lập quy hoạch, hệ thống tài liệu, số liệu, bản đồ còn thiếu và không thống nhất. Một số xã phải dùng bản đồ giải thửa để lập quy hoạch xây dựng... Những điều bất cập trên cần sớm được tháo gỡ để Chương trình xây dựng NTM đạt hiệu quả cao.
Hạnh Nguyên
Theo ktdt.com.vn