Sơn Nguyên nỗ lực đạt chuẩn xã nông thôn mới

Thứ ba - 28/03/2017 00:05
Đến nay, xã Sơn Nguyên (huyện Sơn Hòa) đã hoàn thành 16/19 tiêu chí nông thôn mới (NTM), còn 3 tiêu chí chưa đạt là nhà ở, văn hóa và hệ thống chính trị vững mạnh. UBND xã này đang nỗ lực huy động mọi nguồn vốn đầu tư để sớm hoàn thành các tiêu chí này.

Trưởng thôn Nguyên Xuân Nguyễn Văn Nhánh cho biết: Thôn Nguyên Xuân là thôn duy nhất ở xã Sơn Nguyên có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Toàn thôn có 220 hộ, trong đó có 90 hộ đồng bào. Trước đây, đời sống của bà con gặp nhiều khó khăn, thu nhập chỉ ở mức 6-8 triệu đồng/người/năm. Từ khi triển khai xây dựng NTM, bộ mặt thôn và đời sống người dân được nâng lên rõ rệt. Thu nhập bình quân của người dân trong thôn đạt 23 triệu đồng/người/năm, số hộ nghèo giảm từ 90 hộ xuống còn 60 hộ. Kết quả này có được là nhờ thôn được đầu tư cứng hóa gần 3km đường, 60 hộ được xóa nhà tạm, 17 hộ được cấp tiền mua bồn chứa nước phục vụ sinh hoạt, 5 hộ được hỗ trợ bò và 6 hộ được hỗ trợ kinh phí cải tạo đất sản xuất.

Từ khi xã Sơn Nguyên được tỉnh, huyện chọn làm xã điểm xây dựng NTM vào năm 2011, đến nay, xã đã huy động hơn 36 tỉ đồng vào hoàn thiện hạ tầng cơ sở phục vụ dân sinh và phát triển sản xuất. Nhờ đó, 3 công trình nước sạch được đưa vào sử dụng, 53 tuyến đường với tổng chiều dài gần 13km được bê tông hóa, 1,2km kênh mương được cứng hóa phục vụ tưới tiêu cho 24ha lúa 2 vụ. Xã cũng đã xây mới 5 nhà văn hóa tại 5 thôn, xóa 67 nhà dột nát, nhà tạm cho các hộ ng­hèo và nâng cấp, sửa chữa các công trình trường học, chợ. Trong phát triển kinh tế, chính quyền xã lấy cây mía và con bò lai làm tiền đề cho sản xuất, đồng thời khuyến khích phát triển dịch vụ thương mại, chuyển dịch cơ cấu kinh tế để tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân. Hiện số lao động có việc làm trên địa bàn xã là 2.663/2.910 người, chiếm gần 92%. Thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 23 triệu đồng/người/năm, tăng 8-10 triệu đồng/người/năm so với 5 năm trước và số hộ nghèo chỉ còn 63 hộ, chiếm dưới 5%.

Hiện xã Sơn Nguyên còn 3 tiêu chí chưa hoàn thành gồm tiêu chí số 9 về nhà ở dân cư, tiêu chí số 16 về văn hóa và tiêu chí 18 về hệ thống chính trị xã hội vững mạnh. Theo ông Đặng Văn Thiện, Chủ tịch UBND xã Sơn Nguyên, chính quyền và nhân dân xã Sơn Nguyên đã vượt qua giai đoạn khó khăn ban đầu khi triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Đến nay, bộ mặt nông thôn của xã đã thay đổi thấy rõ, lòng dân đồng thuận, sẵn sàng góp công góp của cùng chính quyền xây dựng NTM, nên việc hoàn thành 3 tiêu chí còn lại là hoàn toàn trong khả năng. “Để hoàn thành các tiêu chí này, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM của xã đã xây dựng kế hoạch, quán triệt tới mọi tầng lớp nhân dân. Đối với tiêu chí văn hóa, chính quyền xã vận động người dân thực hiện tốt nội dung cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, các tiêu chuẩn về gia đình văn hóa, thôn văn hóa. Còn để xây dựng hệ thống chính trị xã hội vững mạnh, UBND xã củng cố đội ngũ cán bộ đạt chuẩn cả về trình độ chuyên môn, trình độ chính trị lẫn tư tưởng, thái độ, tác phong khi làm việc với dân. Cán bộ, đảng viên đi đầu trong việc thực hiện chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, cũng như các quy định của chính quyền cấp trên. Đối với tiêu chí nhà ở, xã sẽ huy động mọi nguồn vốn hỗ trợ các hộ nghèo kiên cố hóa nhà ở theo tiêu chuẩn 3 cứng để không còn hộ nào phải sống trong nhà tạm, nhà dột nát”, ông Thiện nói.

Theo ông Nay Y Blung, Chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa, địa phương đã đề xuất tỉnh hỗ trợ khoảng 450 triệu đồng cho xã Sơn Nguyên hoàn thiện hạ tầng cơ sở như xóa nhà tạm dột nát, nâng cấp hệ thống điện và thực hiện các tiêu chí còn lại. Huyện cũng sẽ đồng hành để xã sớm đạt chuẩn NTM trong năm nay.

Theo HẢI PHONG/baophuyen.com.vn

Tags: tiêu chí