(TTV) Mỹ Bằng phát huy vai trò đại đoàn kết trong xây dựng nông thôn mới

Thứ ba - 11/11/2014 05:06
Thực hiện phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới, trong những năm qua Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc xã Mỹ Bằng, huyện Yên Sơn đã phát huy tốt vai trò tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Tuyên truyền vận động, các tầng lớp nhân dân, đóng góp công sức, tiền của tham gia tích cực xây dựng cơ sở hạ tầng.

Thôn 15, xã Mỹ Bằng có 229 hộ với 428 nhân khẩu gồm 4 dân tộc anh em cùng chung sống. Nét nổi bật của thôn trong việc thực hiện chương trình chung sức xây dựng nông thôn mới, thôn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân trong thôn đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng. Cùng với sự đồng thuận nhất trí cao của nhân dân, trong năm qua thôn đã xây dựng được công trình nhà văn hóa thôn khang trang to đẹp, với tổng diện tích 1.100m2, trong đó diện tích nhà văn hóa rộng 168 m2. Ngoài ra còn sân chơi thể thao, tường rào bao quanh, với tổng nguồn kinh phí xây dựng 480 triệu đồng. Trong đó nhà nước hỗ trợ 150 triệu đồng, còn lại đều do nhân dân đóng góp. Ngoài ra thôn cũng đã hoàn thành được 3,2 km đường bê tông nông, đạt 100% kế hoạch đề ra. Đời sống của nhân dân từng bước được nâng cao, hộ khá giàu chiếm 80%.

Xác định thực hiện mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới có ý nghĩa quan trọng góp phần thúc đẩy kinh tế - văn hoá xã hội, nâng cao đời sống cho nhân dân. Uỷ ban MTTQ xã Mỹ Bằng đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Qua đó nâng hệ số sử dụng đất lên 2,6 lần, phát triển mạnh diện tích chè kinh doanh với trên 500 ha, năng suất chè búp đạt trên 10 tấn/ha. Xây dựng đường giao thông nông thôn, đến nay xã Mỹ Bằng đã bê tông hóa được 118 km đường giao thông nông thôn. Cùng với đó xã cũng triển khai thực hiện các tiêu chí khác như: giáo dục, y tế, văn hóa, phát triển kinh tế, môi trường. Trong những năm qua, xã đã sửa chữa, xây mới 30 phòng học, bảo đảm đủ phòng học cho học sinh; Xây dựng được 32 công trình thuỷ lợi đảm bảo nguồn nước tưới tiêu cho 80% diện tích ruộng gieo cấy 2 vụ; nâng cấp 18 sân thể thao; xây mới và tu sửa 25 nhà văn hóa thôn. Số hộ có 3 công trình vệ sinh đảm bảo tiêu chuẩn đạt gần 90%; hỗ trợ giúp đỡ, tu sửa và làm mới 90 nhà cho các hộ nghèo xóa nhà tạm, nhà rột nát. Năm 2014 xã Mỹ Bằng đã giảm được 40 hộ nghèo, đưa tỷ lệ hộ nghèo từ 3,9% giảm xuống 2,6% vào cuối năm.

Phát huy những kết quả đạt được, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết các dân tộc Uỷ ban MTTQ xã Mỹ Bằng luôn nêu cao vai trò tập hợp các tầng lớp nhân dân. Là cầu nối giữa Đảng với nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi chương trình xây dựng nông thôn mới./.

Đỗ Hải - Đặng Huyền
Theo: tuyenquangtv.vn