Việt Trì thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới

Chủ nhật - 26/01/2014 21:07
Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2010-2020, thành phố Việt Trì triển khai ở 10 xã, sau 3 năm đã có 1 xã đạt được 19/19 tiêu chí là Thụy Vân, 4 xã đạt 16-18 tiêu chí gồm: Hùng Lô, Tân Đức, Sông Lô, Thanh Đình, còn lại 5 xã đạt 13-15 tiêu chí là: Hy Cương, Chu Hóa, Kim Đức, Phượng Lâu, Trưng Vương. Hiện các xã trên đang tiếp tục đẩy mạnh hoàn thiện nốt các chỉ tiêu, tiêu chí chưa đạt, phấn đấu đến năm 2015 sẽ có 4 xã đạt chuẩn NTM, các xã còn lại cơ bản đạt chuẩn NTM. Như vậy nhìn về tổng thể cho thấy kết quả thực hiện chương trình xây dựng NTM trên địa bàn các xã trong thành phố tương đối đồng đều và thu được nhiều kết quả tích cực. Có được kết quả này là do thành phố Việt Trì đã tranh thủ các điều kiện thuận lợi, tích cực chỉ đạo các xã bám sát nội dung chương trình, đẩy mạnh tuyên truyền vận động nhân dân cùng chung sức đồng lòng tham gia với nhiều nội dung, hình thức phong phú gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”.

Ông Phan Thanh Dương- Trưởng phòng Kinh tế - Phó Ban chỉ đạo xây dựng NTM thành phố Việt Trì cho biết: Ngay khi bắt tay vào triển khai thực hiện thành phố đã tăng cường công tác hướng dẫn lập quy hoạch, đề án, dự án, hướng dẫn triển khai các tiêu chí theo thứ tự ưu tiên; tập trung phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị xã hội và người dân thông qua các chương trình, hành động cụ thể. Nhờ đó đa số người dân nông thôn đã chủ động tham gia chương trình như: Bàn bạc thống nhất phương án quy hoạch, xây dựng đề án, giám sát thi công xây dựng công trình, chỉnh trang nhà ở , sân vườn, ngõ xóm vệ sinh môi trường nơi ở, áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, đóng góp đối ứng với nhà nước để thực hiện dự án hỗ trợ sản xuất và làm đường giao thông nông thôn. Trong giải phóng mặt bằng đã có 795 hộ đã hiến 48.617m2 đất và tài sản, tương đương khoảng 6.251 triệu đồng để làm các công trình hạ tầng nông thôn.

Sau bước lập quy hoạch và hoàn thành đề án xây dựng NTM, 10/10 xã trong thành phố đã tích cực triển khai thực hiện, trong đó chú trọng đẩy mạnh phát triển sản xuất nâng cao thu nhập cho người dân và đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu. Trong phát triển sản xuất đẩy mạnh ứng dụng KHKT mới, áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất nông lâm nghiệp thủy sản, đẩy mạnh đầu tư thâm canh nhằm tăng năng suất sản lượng, giảm tổn thất sau thu hoạch. Thời gian qua cùng với việc đào tạo dạy nghề, tập huấn chuyển giao công nghệ đã có nhiều mô hình áp dụng tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất đạt kết quả tốt như: Mô hình lúa chất lượng cao, cà chua sạch, trồng nấm, trồng bí lai, nuôi cá rô phi, nuôi gà ri lai, lợn rừng...thành phố còn tập trung thực hiện chương trình phát triển nông nghiệp đô thị, cận đô thị, trọng tâm là sản xuất lúa chất lượng cao, sản xuất hoa và rau an toàn. Đồng thời khuyến khích tạo điều kiện phát triển kinh tế hợp tác, phát triển kinh tế trang trại, ngành nghề, làng nghề nông thôn... để góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người nông dân. Đến hết năm 2013 tỷ lệ hộ nghèo của thành phố đã giảm còn 3,33% (khu vực nông thôn hộ nghèo còn 8,1%). Bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng lên, việc đầu tư nâng cấp kết cấu hạ tầng nông thôn được quan tâm. Trong đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cùng với vốn chương trình xây dựng NTM, thành phố đã tích cực huy động nội lực và lồng ghép đầu tư nhiều chương trình dự án khác. 3 năm qua tổng nguồn lực đầu tư xã hội vào khu vực nông thôn đạt gần 654 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách nhà nước hỗ trợ: 29,3 tỷ đồng; vốn lồng ghép từ các chương trình dự án: 142,66 tỷ đồng; nhân dân đóng góp 460 tỷ đồng; còn lại là các nguồn vốn khác. Hiện trên địa bàn 10 xã đã có 23/31 trường học các cấp đạt chuẩn quốc gia (chiếm 74%), 100% xã đạt chuẩn quốc gia về y tế, tỷ lệ người dân tham gia các hình thức bảo hiểm y tế đạt trên 76%, phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa tiếp tục được triển khai tích cực, tỷ lệ dân nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 98%. Tổ chức chính trị xã hội tiếp tục được đổi mới hoạt động, nâng cao năng lực và sức chiến đấu của các đảng bộ, chi bộ cơ sở để lãnh đạo toàn diện trên địa bàn nông thôn, tình hình an ninh trật tự ở nông thôn được giữ vững.

Phát huy kết quả trên để đạt được mục tiêu đến năm 2015 cả 10/10 xã sẽ đạt chuẩn và cơ bản đạt chuẩn NTM, thành phố Việt Trì đang đẩy mạnh thực hiện nhiều giải pháp như: Tăng cường công tác lãnh chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể, các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia vào chương trình. Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, phát huy vai trò chủ thể của người dân trong quá trình thực hiện hoàn thiện các chỉ tiêu, tiêu chí. Tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động của Ban chỉ đạo xây dựng NTM các cấp, nâng cao trách nhiệm của từng thành viên gắn với địa bàn, tiêu chí phụ trách. Đồng thời tranh thủ huy động đa dạng các nguồn lực đầu tư cho chương trình, khai thác tốt nguồn nội lực trên cơ sở khuyến khích cộng đồng dân cư tham gia đóng góp và hưởng lợi nhằm không ngừng nâng cao mọi mặt đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.

Mai Phương
Nguồn: