Xây dựng nông thôn mới ở Hà Nội có nét riêng

Thứ bảy - 28/06/2014 04:06
Ngày 27-6, tại Trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Công Soái đã trực tiếp giảng bài tại Lớp bồi dưỡng dự nguồn cán bộ lãnh đạo, quản lý thành phố với chủ đề Chương trình 02 về "Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, từng bước nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2011-2015".

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Công Soái giảng bài tại Lớp bồi dưỡng dự nguồn cán bộ lãnh đạo quản lý thành phố Hà Nội năm 2014.Ảnh: Bá Hoạt

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy khẳng định, sau hơn 3 năm thực hiện, Chương trình 02 đã đem lại nhiều kết quả quan trọng, làm thay đổi bộ mặt nông thôn, ngoại thành Hà Nội. Thành phố đã có 50 xã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Công tác dồn điền đổi thửa (DĐĐT) đã đạt 96,1% diện tích có thể DĐĐT, tương đương 73.704/76.000 héc ta. Sau DĐĐT, đời sống nông dân được nâng cao, việc ứng dụng công nghệ vào sản xuất thuận tiện, năng suất trồng trọt cao hơn. Nông dân cũng đã đóng góp cùng thành phố xây dựng nông thôn mới lên tới 1.844 tỷ đồng, trong đó có 420 tỷ đồng tiền mặt... Để có kết quả đó, theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, trước hết là vì cơ chế, chính sách hợp lòng dân, được nhân dân đồng thuận. Thứ hai là, cán bộ thực hiện cơ chế, chính sách đó một cách trách nhiệm. Thứ ba là, phương thức thực hiện có nhiều sáng tạo, phù hợp với yêu cầu thực tế địa phương, tiết kiệm tối đa kinh phí nhưng lại có hiệu quả cao.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng truyền đạt một số kỹ năng tổ chức, kinh nghiệm chỉ đạo, điều hành việc thực hiện Chương trình 02. Đáng chú ý, cấp ủy cần phải làm tốt công tác cán bộ; những nơi nào mất đoàn kết, cán bộ đem lợi ích cá nhân vào việc chung, cần tiến hành sắp xếp lại hoặc thay thế kịp thời. Bên cạnh đó, trong quá trình thực hiện, phải tổ chức giao ban thường xuyên, kết hợp với kiểm tra đôn đốc. Các cấp ủy địa phương phải ra nghị quyết chuyên đề thực hiện chương trình.

Để tiếp tục thực hiện Chương trình 02 trong thời gian tới, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Công Soái cho rằng phải làm tốt công tác dự báo tình hình kinh tế - xã hội, tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ, nhân dân về xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt, lãnh đạo các sở, ngành phải tham mưu với thành phố tăng vốn đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn và nông dân. Trong 5 năm qua, tổng vốn đầu tư cho khu vực nông thôn, ngoại thành toàn thành phố là 50.000 tỷ đồng, nhưng số vốn đầu tư trực tiếp phát triển nông nghiệp, nông thôn đang còn thấp, chưa tương xứng với nhu cầu và khả năng phát triển của nông nghiệp, nông thôn Hà Nội. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy khẳng định, nếu có thêm nguồn lực, nông thôn, ngoại thành Hà Nội chắc chắn sẽ phát triển rõ nét hơn nữa.

Võ Lâm
Nguồn hanoimoi.com.vn