CHÚ TRỌNG NỘI LỰC – BÀI HỌC XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI CỦA XÃ VÙNG SÂU

Thứ tư - 30/09/2020 03:30
Dù đối mặt với không ít khó khăn khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới, nhất là hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội còn yếu kém, chưa đáp ứng nhu cầu của sự phát triển, toàn xã chỉ đạt 04/19 tiêu chí tại thời điểm năm 2011. Nhưng đến nay, sau gần 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Mỹ Tú (huyện Mỹ Tú) đã nỗ lực hoàn thành 19/19 tiêu chí theo Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Bài học kinh nghiệm quan trọng mang lại thành công hôm nay cho xã Mỹ Tú là địa phương này đã quán triệt, phát huy mạnh mẽ tinh thần làm chủ của người dân trong xây dựng nông thôn mới, thực hiện tốt phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát và hưởng thụ”, người dân được tạo điều kiện để tham gia xây dựng nông thôn mới ngay từ khâu lập quy hoạch, xây dựng đề án nông thôn mới. Đặc biệt, Phong trào thi đua "cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới" tỉnh Sóc Trăng giai đoạn 2011-2020 được cấp ủy và chính quyền xã quan tâm thực hiện mang tính đổi mới, chú trọng gắn kết phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới với các cuộc vận động xã hội, các phong trào tại cơ sở như “thực hiện hộ văn hóa nông thôn mới, ấp văn hóa nông thôn mới”, “xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, “xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “dân vận khéo”,… qua đó đã xuất hiện nhiều gương điển hình nông dân, người có uy tín, các doanh nghiệp, chức sắc tôn giáo cùng chung tay xây dựng nông thôn mới như Ông Lê Văn Thương - Nông dân ấp Mỹ Thạnh vận động thực hiện chỉnh trang bộ mặt văn hóa nông thôn như đắp lề lộ, trồng hoa kiểng, làm hàng rào, cải tạo vườn tạp với số tiền trên 150 triệu đồng. Đặc biệt gia đình hiền 500m2 giá trị khoảng 105 triệu đồng để xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng ấp; Ông Lê Văn Ngự - Chủ Doanh nghiệp vật liệu xây dựng Đại Phúc, ấp Mỹ Hòa vận động thực hiện chỉnh trang bộ mặt văn hóa nông thôn như đắp lề lộ, trồng hoa kiểng, làm hàng rào với số tiền trên 150 triệu đồng. Trực tiếp hỗ trợ kinh phí camera an ninh, dặm vá lại các tuyến đường, các công trình cầu xuống cấp tạo điều kiện cho bà con Nhân dân đi lại dễ dàng với số tiền 110 triệu đồng; Ông Lê Văn Đạt - Phó Chủ tịch Hội đồng giáo xứ nhà thờ Fatima, ấp Mỹ Lợi C vận động bà con xung quanh và các tín đồ tôn giáo họ đạo Fatima cùng với chính quyền địa phương thực hiện chỉnh trang bộ mặt văn hóa nông thôn như đắp lề lộ, trồng hoa kiểng, làm hàng rào, cột cờ với chiều dài 2.800m, cải tạo vườn tạp xây dựng mô hình để phát triển kinh tế gia đình với số tiền trên 335 triệu đồng,… tổng nguồn vốn do Nhân dân đóng góp trên địa bàn xã Mỹ Tú thời gian qua là 15 tỷ 294 triệu đồng, chiếm 12,56% tổng nguồn vốn huy động cho thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (tỷ lệ vốn dân đóng góp cao gấp 1,5 lần so với mức bình quân chung của toàn tỉnh).
     Thành công từ Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã làm thay đổi diện mạo vùng quê xã Mỹ Tú: Hệ thống giao thông được hoàn thiện với 20.550m đường trục xã được nhựa hóa, bêtông hóa (đạt 100%) và 11.840m đường trục ấp được cứng hóa (đạt 85,80); hệ thống thủy lợi được quan tâm đầu tư nạo vét, công tác thủy lợi nội đồng được người dân tham gia tốt, các công trình cống, bọng được kiên cố hóa; tổng số hộ sừ dụng điện an toàn đạt tỷ lệ 98,22%; tổng số trường trên địa bàn xã là 05 trường, đều có cơ sở vật chất và thiết bị dạy học đạt chuẩn quốc gia; các thiết chế văn hóa được duy trì và phát huy hiệu quả sử dụng nhờ tăng cường công tác xã hội hóa, tổng số 8/8 ấp được công nhận danh hiệu “ấp văn hóa”, trong đó có 3/8 ấp đạt tiêu chí ấp văn hóa nông thôn mới; trạm y tế xã hàng năm được công nhận đạt chuẩn y tế quốc gia, tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 96,88%; số hộ sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh chiếm tỷ lệ 96,21%, trong đó có 1.734 hộ sử dụng nước sạch, chiếm 65,14%, xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. Đặt biệt là về tổ chức sản xuất và kinh tế địa phương có sự chuyển biến rõ nét, xã đã hình thành các cánh đồng sản xuất lúa tập trung ở các ấp với quy mô 800ha, xã có 01 hợp tác xã và 07 tổ hợp tác với diện tích 274ha, số lượng 175 thành viên, tổ chức sản xuất theo liên kết chuỗi đối với sản xuất lúa, phối hợp liên kết các doanh nghiệp tiêu thụ nông sản cho các thành viên và một số diện tích lân cận hàng năm khoảng 500ha. Diện tích lúa ở cánh đồng sản xuất tập trung được sản xuất lúa đặc sản trên 80% diện tích, và được liên kết tiêu thụ 100% diện tích. Người dân đã mạnh dạn chuyển đổi giống từ lúa thường sang trồng lúa thơm, lúa đặc sản. Đến nay thu nhập bình quân đầu trên địa bàn xã là 50,6 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống chỉ còn 3,87%.
     Dự kiến xã Mỹ Tú sẽ được hoàn chỉnh hồ sơ trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh công nhận và tổ chức Lễ công bố xã đạt chuẩn nông thôn mới ngay trong tháng 9 năm 2020, qua đó trở thành xã nông thôn mới thứ 4 của huyện Mỹ Tú sau xã Mỹ Hương, Long Hưng và Hưng Phú./.

Hình. Quang cảnh trung tâm xã Mỹ Tú

Hình. Làm lộ giao thông nông thôn

Hình. Mô hình sản xuất xã Mỹ Tú

Nguyễn Hồng Lam - Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh Sóc Trăng