PHÁT HUY TINH THẦN ĐỒNG THUẬN - CHUNG SỨC XÂY DỰNG THÀNH CÔNG XÃ NÔNG THÔN MỚI

Thứ tư - 30/09/2020 03:28
Lâm Kiết là xã vùng sâu của huyện Thạnh Trị với tổng diện tích tự nhiên là 1.859,38 ha, trong đó diện tích đất nông nghiệp là 1.615,42ha. Xã có tổng số 1.601 hộ với 7.680 người (đồng bào Khmer chiếm 51,74%, Kinh chiếm 39,09% và Hoa chiếm 10,16%, còn lại là dân tộc khác). Đời sống người dân chủ yếu dựa vào nông nghiệp, sản xuất 02 vụ lúa/năm kết hợp trồng màu, nuôi trồng thủy sản, phát triển chăn nuôi.

Ngay từ khi mới bắt đầu, công tác xây dựng nông thôn mới được Đảng bộ và chính quyền xã Lâm Kiết quan tâm, triển khai quyết liệt; công tác tuyên tuyền, vận động được tập trung chỉ đạo với những nội dung và hình thức phong phú, đa dạng, nhiều mô hình, cách làm chủ động, sáng tạo đã thắp lên được tinh thần đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân chung sức xây dựng nông thôn mới. Hiện mỗi ấp đều có 01 đoạn đường nông thôn mới kiểu mẫu, đặc biệt là ấp Kiết Lợi – Kiết Thắng có 01 đoạn đường kiểu mẫu với chiều dài khoảng 2.500m, ấp Trà Do và ấp Kiết Bình có 01 đoạn đường thắp sáng với tổng chiều dài 2.000m,.. góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn.
     Đặc biệt là nhận thức của người dân về vai trò chủ thể, tinh thần tự lực và hợp tác trong xây dựng nông thôn mới được nâng cao rõ rệt. Nhiều hộ dân tự nguyện tham gia thực hiện các công trình xây dựng nông thôn mới, tự nguyện hiến đất, góp tiền, ngày công lao động để xây dựng, cải tạo nâng cấp các công trình giao thông, thủy lợi, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa, xây dựng các đoạn đường điểm, đoạn đường kiểu mẫu, đoạn đường thắp sáng đường quê,… trong đó có nhiều gương điển hình tiên tiến đã được phát hiện và biểu dương khen thưởng như Ông Huỳnh Văn Vọi - ấp Kiết Lợi vận động bà con làm 01 tuyến đường kiểu mẫu kết hợp thắp sáng tổng trị giá trên 40 triệu đồng; vận động hiến đất làm lộ giao thông nông thôn và hỗ trợ quà cho người nghèo hàng năm ước tính trên 280 triệu đồng; Ông Sơn Quên - ấp Kiết Thắng vận động bà con làm 01 tuyến đường kiểu mẫu tổng trị giá trên 30 triệu đồng; vận động làm mới cổng ấp văn hóa nông thôn mới với giá trị trên 10 triệu đồng, vận động xây dựng 01 cây cầu trị giá 150 triệu đồng và vận động Nhân dân hiến đất làm lộ giao thông nông thôn vơi giá trị 150 triệu đồng; Ông Hứa Tân - ấp Kiết Thống vận động bà con làm 01 tuyến đường kiểu mẫu kết hợp thắp sáng trị giá trên 40 triệu đồng; vận động bà con tự nguyện hiến đất làm đường lộ của ấp với giá trị đất hiến và ngày công lao động là trên 300 triệu đồng; vận động các mạnh thường quân hỗ trợ, tặng quà cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp lễ, tết mỗi năm trên 250 phần quà với tổng số tiền trên 100 triệu đồng,…
     Nhờ sự đồng thuận cao của đảng bộ và Nhân dân xã nhà với cách làm chủ động, sáng tạo, qua gần 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, quê hương Lâm Kiết đã thực sự chuyển mình với diện mạo mới và sức sống mới. Đường xã và liên xã được nhựa hóa 100%; công tác thủy lợi nội đồng hàng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu đề ra, mỗi năm xã tiến hành nạo vét trên 10 tuyến kênh, hệ thống kênh thủy lợi toàn xã hiện nay cơ bản đã được khép kín, góp phần cho việc tưới, tiêu, tháo úng trong sản xuất của người dân; số hộ có điện sử dụng an toàn là 1.393/1.399 hộ, đạt 99,79%; xã có 3/4 trường có cơ sở vật chất đạt chuẩn theo quy định, đạt tỷ lệ 75%; 6/6 ấp và xã có nhà văn hóa phục vụ sinh hoạt cho Nhân dân, đồng thời, có các câu lạc bộ cầu lông, bóng chuyền và có sân bóng chuyền, sân cầu lông, sân bi sắt đảm bảo cho sinh hoạt vui chơi, giải trí của trẻ em và người cao tuổi; trạm y tế xã được công nhận đạt chuẩn quốc gia hàng năm; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 100%; tỷ lệ hộ sử dụng nước sạch và hợp vệ sinh đạt 100%; đặc biệt các mô hình hợp tác làm kinh tế phát triển mạnh, hiện xã có 15 tổ hợp tác với 431 thành viên, 01 hợp tác xã nông nghiệp có 9 thành viên, và 01 cánh đồng lớn với diện tích 500,4ha, hoạt động ngày càng có hiệu quả, năng suất sản xuất lúa bình quân đạt 7,2 tấn/ha, tổng sản lượng lúa bình quân hàng năm đạt 27.360 tấn, diện tích lúa đặc sản ngày càng được nâng lên, hiện chiếm trên 90% tổng diện tích đất trồng lúa toàn xã, xuất hiện nhiều mô hình sản xuất mang lại hiệu quả cao; mô hình trồng dưa lưới trong nhà kín, mô hình nuôi bò thịt, mô hình trồng ổi và chanh không hạt, mô hình chăn nuôi tổng hợp,…; kết quả điều tra, rà soát năm 2020 tổng số hộ nghèo trên địa bàn xã hiện nay chỉ còn 61 hộ, chiếm tỷ lệ 3,81%; thu nhập bình quân đầu người đến nay đạt 50,6 triệu đồng/người/năm; đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân ngày càng được nâng cao.
     Đến nay xã Lâm Kiết đã được các ngành chức năng thẩm tra, thẩm định và công nhận đạt 19/19 tiêu chí theo Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới, dự kiến sẽ hoàn chỉnh hồ sơ trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh công nhận và tổ chức Lễ công bố xã đạt chuẩn nông thôn mới ngay trong tháng 9 năm 2020. Đây sẽ là xã thứ năm của huyện Thạnh Trị về đích Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Trước đó huyện Thạnh Trị đã có 04 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới gồm xã Vĩnh Lợi, xã Lâm Tân, xã Thạnh Trị và xã Vĩnh Thành. Đây sẽ là cơ sở quan trọng để huyện Thạnh Trị phấn đấu cho mục tiêu xây dựng nông thôn mới trong giai đoạn 2021-2025 mà huyện đã đặt ra là có 8/8 xã đạt chuẩn nông thôn mới, có 3 xã nông thôn mới nâng cao và huyện Thạnh Trị đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2024.

Hình. Tuyến đường nông thôn mới kiểu mẫu

Hình. Mô hình dưa hấu trên nền đất lúa

Hình. Thủy lợi mùa khô

Hình. Người dân tham gia làm cầu nông thôn