Học tập đạo đức HCM

Đồng Tháp trồng được giống nho trĩu quả hút khách du lịch vùng biên

Thứ tư - 09/12/2020 07:01
Không ai nghĩ trồng cây nho sẽ phát triển làm du lịch ở cù lao huyện biên giới Đồng Tháp, hiện vườn nho đang cho trái xum xuê và ăn rất ngon ngọt.
Vườn nho trĩu quả của ông Nguyễn Thanh Tuấn, ở ấp Long Bình, xã Long Khánh B, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Vườn nho trĩu quả của ông Nguyễn Thanh Tuấn, ở ấp Long Bình, xã Long Khánh B, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Đồng Tháp vùng đất phù sa quanh năm, lần đầu tiên được ông Nguyễn Thanh Tuấn, ở ấp Long Bình, xã Long Khánh B, huyện Hồng Ngự đem giống nho từ vùng ngoài về trồng thử nghiệm ở cù lao vùng biên giới Đồng Tháp.

Ông Tuấn cho biết, sau khi cải tạo 13.000 m2 đất ruộng, ông đã ra tận Ninh Thuận để khảo sát, tìm hiểu thổ nhưỡng, học hỏi kỹ thuật canh tác và mang khoảng 1.400 gốc nho về trồng thử nghiệm. Chi phí đầu tư ban đầu cho việc cải tạo trồng nho khoảng 55 - 60 triệu đồng/1.000m2.

Theo ông Tuấn, đây là giống nho NH01-152 (còn gọi là nho ba màu) có ưu điểm vượt trội về chất lượng quả, trọng lượng. Theo đó, giống nho này có khả năng kháng sâu bệnh tốt ở vùng đất Đồng Tháp, tỷ lệ đậu trái cao, quả to, trọng lượng trung bình đạt từ 0,5 – 1,5kg/chùm.

Tùy theo giai đoạn, quả nho có màu xanh, sau đó chuyển đỏ hồng, khi chín toàn phần quả có màu đỏ vang rất đẹp. Hơn thế, nho NH01-152 có vỏ dày, thịt chắc, giòn, độ ngọt vừa phải, có vị thơm nhẹ rất đặc trưng. Tùy theo chế độ canh tác trồng nho có thể đạt năng suất 2 – 2,5 tấn/1.000m2, sản xuất 2 vụ/năm.

Chủ vườn nho Nguyễn Thanh Tuấn chăm sóc, tỉa trái cho chùm nho. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Chủ vườn nho Nguyễn Thanh Tuấn chăm sóc, tỉa trái cho chùm nho. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Sau hơn 5 tháng trồng, vườn nho ông Tuấn bắt đầu trĩu quả, hiện chủ vườn nho đầu tư cơ sở vật chất và dự định sẽ đón khách du lịch tham quan vào giữa tháng 11 âm lịch và kéo dài đến tết. Qua đó giới thiệu về giống cây trồng mới có khả năng thích ứng khí hậu, đất đai của vùng.

Đồng thời, giúp người địa phương và các tỉnh lân cận trải nghiệm cảm giác chụp ảnh, tự tay thu hoạch những chùm nho ưng ý ngay tại miền Tây. Để đáp ứng nhu cầu tham quan của du khách, ông Tuấn đang nghiên cứu các sản phẩm du lịch đi kèm từ nho như mứt nho, rượu nho... và các dịch vụ ăn uống để phục vụ du khách. 

Theo Lê Hoàng Vũ/nongnghiep.vn
https://nongnghiep.vn/dong-thap-trong-duoc-giong-nho-triu-qua-hut-khach-du-lich-vung-bien-d279310.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập257
  • Hôm nay43,411
  • Tháng hiện tại1,248,039
  • Tổng lượt truy cập88,603,109
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây