Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Tiền Giang tham gia xây dựng nông thôn mới

Thứ ba - 17/11/2020 02:35
Năm 2020, các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) trên địa bàn tỉnh tiếp tục tham gia thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới bằng cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch", nổi bật đến nay toàn bộ 100% Hội các huyện, thành phố, thị xã và cơ sở đã đăng ký thực hiện các công trình/phần việc tham gia xây dựng nông thôn mới. Kết quả đã thực hiện 188 công trình, gồm: Cầu, đường giao thông nông thôn, mái ấm tình thương, mô hình ánh sáng quang,... với số tiền trên 17 tỷ đồng. Qua đó đã khẳng định vai trò của Hội LHPN các cấp trong xây dựng nông thôn mới.
Chị em phụ nữ tham gia chăm sóc hoa và dọn cỏ dọc tuyến đường.

Tham gia thực hiện các tiêu chí 9 (Nhà ở dân cư), 10 (Thu nhập), 11 (Hộ nghèo), 12 (Lao động có việc làm) trong 19 tiêu chí quốc gia xây dựng xã nông thôn mới, các cấp Hội tiếp tục nâng cao đời sống cho hội viên, phụ nữ, tập trung thực hiện các giải pháp giúp phụ nữ phát triển kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập bằng việc hỗ trợ vốn, tập huấn kiến thức, đào tạo nghề, tham gia phong trào "Phụ nữ giúp nhau làm kinh tế"... Ngoài ra, Hội cũng đầu tư xây dựng mới các mô hình kinh tế giỏi, an toàn thực phẩm và hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp. Những hoạt động của Hội đã giúp phụ nữ vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần cùng địa phương xây dựng nông thôn mới. Đến nay, Hội đã giúp 8.080 hộ nghèo; tổ chức 305 lớp tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật cho 15.231 hội viên, phụ nữ. Phối hợp đào tạo nghề cho 338 lao động nữ, trong đó hỗ trợ vốn cho 162 hội viên, phụ nữ, có việc làm ổn định 149 hội viên, phụ nữ. Bên cạnh đó, các cấp Hội đã vận động các nhà hảo tâm cùng địa phương xây dựng 78 "Mái ấm tình thương" bàn giao cho hội viên phụ nữ nghèo, với tổng số tiền trên 2,3 tỷ.

Cùng với đó, để góp phần thực hiện tiêu chí 17 (Môi trường và an toàn thực phẩm) là một trong những tiêu chí khó thực hiện, Hội đã triển khai xây dựng nhiều mô hình thiết thực: Phân loại rác thải tại hộ gia đình; duy trì sinh hoạt Câu lạc bộ "Phụ nữ hạn chế sử dụng túi ni-lon". Đặc biệt, 100% cơ sở Hội tiếp tục duy trì và nhân rộng 396 tuyến đường hoa - xanh - sạch - đẹp với trên 40.000 hộ tham gia. Thông qua đó, cán bộ Hội quyết tâm với phương châm "Đi từng ngõ, gõ từng nhà" nhằm vận động hội viên, phụ nữ và người dân chung tay góp sức bảo vệ môi trường bằng những việc làm tại hộ gia đình như: Trồng hoa trước cửa nhà, dọc tuyến đường, giữ gìn vệ sinh chung, quét dọn nhà cửa gọn gàng, sạch đẹp,... Đồng thời, vận động 3.479 phụ nữ ký cam kết và thực hiện sản xuất, chế biến, kinh doanh sử dụng thực phẩm an toàn, thành lập 02 Câu lạc bộ và 318 tổ/nhóm với 5.298 phụ nữ thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm; xây dựng 2.071 nhà tiêu hợp vệ sinh; cấp 100 thùng composite cho 100 hộ thực hiện ủ rác hữu cơ thành phân compost với tổng số tiền 53 tiệu đồng. Vận động 1.889 hộ gia đình đăng ký cải thiện hành động thực hiện an toàn giao thông. Vận động 1.189 hội viên, phụ nữ tham gia bảo hiểm y tế. Các hoạt động triển khai được hội viên, phụ nữ và nhân dân đồng tình hưởng ứng đã góp phần giảm lượng rác thải ra môi trường, từ đó hạn chế ô nhiễm môi trường trong nông thôn, tạo vẻ mỹ quan trong xây dựng nông thôn mới.

Đồng thời, các cấp Hội còn tham gia, vận động hộ dân hiến trên 1.000m2 đất, vận động nhà hảo tâm xây dựng 19 cầu giao thông nông thôn và 62 tuyến đường nông thôn với số tiền trên 02 tỷ đồng giúp người dân nông thôn đi lại thuận tiện, góp phần thực hiện tiêu chí số 2 về "Giao thông nông thôn". Đặc biệt, các cấp Hội đã tổ chức nhiều hoạt động nâng cao kiến thức tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới với nhiều hình thức phong phú như: Tập huấn, tọa đàm, hội thi, ngày hội, sinh hoạt chuyên đề, truyền thông cộng đồng... nhằm truyền tải chủ trương 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới đến hội viên, phụ nữ và người dân. Bên cạnh đó, các cấp Hội nâng chất 98 "Chi hội phụ nữ 5 không, 3 sạch xây dựng nông thôn mới"; phát động Hội thi "Mô hình hay - Cách làm mới" trong việc tham gia xây dựng nông thôn mới tại địa phương trong cán bộ Hội, qua đó chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm thực hiện những "Mô hình hay - Cách làm mới" hiệu quả từ Hội cơ sở trong thực hiện cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" tham gia xây dựng nông thôn mới và cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh"; từ đó chọn và nhân rộng mô hình hiệu quả, thiết thực, kêu gọi  cán bộ, hội viên, phụ nữ làm nòng cốt vận động gia đình tham gia, đóng góp vào xây dựng nông thôn mới...

Với phong trào thi đua sôi nổi "Phụ nữ Tiền Giang xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch chung sức xây dựng nông thôn mới", trong các cấp Hội đã phát huy vai trò của hội viên, phụ nữ và người dân nông thôn trên địa bàn tỉnh thông qua những việc làm cụ thể, thiết thực, tích cực phát triển kinh tế gia đình; tự giác thực hiện các phần việc do nhân dân làm, tự nguyện tham gia đóng góp tiền, vật tư, vật liệu, ngày công lao động, hiến đất để xây dựng công trình hạ tầng nông thôn..., từ đó góp phần thực hiện thắng lợi chỉ tiêu về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020 trên địa bàn tỉnh. Đến tháng 9/2020, tỉnh có 110/143 xã đã ra mắt xã nông thôn mới; 02 đơn vị thành phố Mỹ Tho, thị xã Gò Công được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2019; huyện Gò Công Đông được công nhận đạt chuẩn huyện nông thôn mới năm 2020, qua đó đã góp phần xây dựng quê hương Tiền Giang ngày càng văn minh và phát triển.

Kim Loan

Nguồn tin: tiengiang.gov.vn