Dấu ấn công tác dân vận trong xây dựng nông thôn mới

Thứ ba - 17/11/2020 02:36
"Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công" - Ghi nhớ lời dạy của Bác, công tác dân vận được các cấp ủy Đảng, chính quyền ở huyện Cai Lậy quan tâm, tạo đồng thuận xã hội, củng cố và tăng cường mối quan hệ giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân. Đặc biệt, trong xây dựng nông thôn mới, huyện Cai Lậy đã phát huy hiệu quả công tác dân vận hoàn thiện và nâng chất các tiêu chí.
Phát huy sức mạnh đồng thuận, huyện Cai Lậy đã hoàn thiện hệ thống giao thông nông thôn.

*Khơi dậy tinh thần trách nhiệm

Năm 2020, xã Phú Nhuận được ngân sách tỉnh, huyện đầu tư hơn 15 tỷ đồng nâng cấp 06 công trình giao thông liên ấp. Công tác tuyên truyền được Chi bộ, Ban Lãnh đạo các ấp chú trọng thực hiện, phát huy phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm". Các hộ dân sinh sống cặp tuyến đường đã tự nguyện hiến đất, cây trồng đang cho thu hoạch và hiện nay đang chung sức xây dựng cảnh quan sạch, đẹp. Những tuyến đường khang trang, hai bên đường trồng hoa đẹp mắt, hệ thống đèn chiếu sáng được đầu tư hoàn chỉnh dần đổi mới diện mạo nông thôn, trong đó có tuyến đường Đông Ban Dầy (ấp Phú Thuận). Vừa chăm sóc, cắt tỉa hàng bông trang trước nhà, ông Nguyễn Văn Bé, người dân ấp Phú Thuận vừa chia sẻ: "Khi chính quyền địa phương phát động xây dựng nông thôn mới, ý thức giữ gìn, tạo cảnh quan môi trường thông thoáng của bà con trong xóm được nâng lên rõ rệt. Giờ nhìn thấy đường quê sạch, đẹp, người dân chúng tôi ai cũng cảm thấy vui".

Theo ông Đặng Văn Dũng, Bí thư Chi bộ ấp Phú Thuận hệ thống giao thông trên địa bàn ấp hoàn thiện là thành quả từ sự đồng tâm, hiệp lực của người dân. Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, 02 năm gần đây, nhân dân đã hiến hơn 9.800m2 đất, cây trồng, vật kiến trúc mở rộng các tuyến đường. Đây là mô hình "Dân vận khéo" tiêu biểu trong phong trào xây dựng nông thôn mới ở xã Phú Nhuận. Ông Dũng cho biết: "Người dân nhận thức rõ mình là người hưởng lợi đầu tiên trong xây dựng nông thôn mới nên công tác vận động thuận lợi hơn. Chi bộ ấp cũng tạo mối quan hệ đoàn kết, gắn bó với bà con đang sinh sống xa quê, từ đó có hướng vận động hỗ trợ thiết thực trong các phong trào ở địa phương".

*Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, huyện Cai Lậy phát động phong trào thi đua "Dân vận khéo" với các mô hình khơi dậy tinh thần trách nhiệm, truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái trong nhân dân, hoàn thành các tiêu chí về Giao thông, Hộ nghèo, Nhà ở dân cư, Y tế, Môi trường và An toàn thực phẩm… Trong 05 năm qua, người dân trên địa bàn huyện đã đóng góp hơn 27 tỷ đồng, hiến gần 244.000m2 đất xây dựng các công trình giao thông, lắp đặt hệ thống đèn chiến sáng trên các tuyến đường liên ấp... Nguồn Quỹ "Vì người nghèo" và các chương trình an sinh xã hội vận động hơn 53 tỷ đồng hỗ trợ sinh kế, trợ giúp đột xuất các hoàn cảnh khó khăn, xây dựng nhà ở, mua bảo hiểm y tế cho hộ nghèo, cận nghèo... Theo Ban Dân vận Huyện ủy, có được kết quả trên là do cấp ủy, chính quyền các cấp đã xác định đúng vị trí, vai trò quan trọng của công tác dân vận, khẳng định công tác dân vận là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị. Từ đó, có những chính sách, chủ trương, nghị quyết về công tác dân vận đúng đắn, kịp thời, hợp lòng dân. Đặc biệt là phong trào thi đua dân vận khéo gắn với xây dựng nông thôn mới đã làm chuyển biến sâu sắc về nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn huyện.

Đến tháng 10/2020, huyện Cai Lậy có 11 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Địa phương quyết tâm hoàn thành mục tiêu 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2021 và ra mắt huyện nông thôn mới trong năm 2022. Trong đó, công tác dân vận được xác định có vai trò quan trọng huy động sức mạnh toàn dân cùng Đảng, Nhà nước thực hiện mục tiêu này. Hệ thống dân vận các cấp trên địa bàn huyện sẽ tham mưu cấp ủy nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác dân vận theo hướng sâu sát, phù hợp, thực chất, phát huy vai trò của hệ thống chính trị trong tuyên truyền, vận động, phát huy quyền làm chủ của nhân dân. Đồng thời, biểu dương, nhân rộng những mô hình, cách làm hiệu quả, gương điển hình tiên tiến… để cổ vũ phong trào. Khơi dậy sức mạnh đồng thuận từ những mô hình "Dân vận khéo", huyện Cai Lậy sẽ có thêm bước tiến nổi bật trong xây dựng nông thôn mới.

Trường Giang

Nguồn tin: tiengiang.gov.vn