Mai Sơn đẩy mạnh chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới

Thứ năm - 12/08/2021 06:33
Trong 7 tháng đầu năm 2021, UBND huyện Mai Sơn đã chủ động tham mưu Thường trực, Ban Thường vụ huyện ủy kịp thời ban hành các Nghị quyết, kế hoạch triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia; chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị phối hợp với UBND các xã rà soát, xây dựng kế hoạch thực hiện chương trình năm 2021. Các hoạt động hỗ trợ chuyển giao khoa học kỹ thuật phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân được triển khai kịp thời và phát huy hiệu quả.

Ngay từ đầu năm 2021, UBND huyện đã chủ động tham mưu cho Thường trực, Ban Thường vụ huyện ủy, Ban Chỉ đạo tổ chức hội nghị tổng kết các chương trình mục tiêu quốc gia năm 2020, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2021; tham mưu cho Ban Thường vụ ban hành Nghị quyết lãnh đạo xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, các văn bản chỉ đạo, kế hoạch triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia năm 2021.

Chú trọng công tác tuyên truyền chủ trương, nghị quyết, định hướng, các kế hoạch,... đến các xã, người dân để tổ chức thực hiện; thông qua các hình thức tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh, chương trình truyền hình; các tổ đoàn thể chính trị - xã hội huyện tăng cường vận động các hội viên cùng đoàn kết, nỗ lực xóa đói giảm nghèo bền vững thực hiện mục tiêu thiên niên kỷ; đã phát sóng 22 chương trình về thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới; các chủ trương, chính sách của Nhà nước về thực hiện công tác giảm nghèo; tuyên truyền các cơ chế chính sách phát triển kinh tế - xã hội đang thực hiện trên địa bàn để cộng đồng, người dân nói chung, người nghèo nói riêng nắm bắt được các chủ trương, chính sách về giảm nghèo bền vững; qua đó nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và nhân dân tích cực tham gia thực hiện Chương trình giảm nghèo tại địa phương cùng phấn đấu vươn lên thoát nghèo.

Tuyên truyền vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đã tạo được phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi trên địa bàn, hình thành các vùng cây trồng chủ lực của huyện (vùng trồng cây công nghiệp, vùng trồng cây ăn quả,...); đến nay diện tích cây ăn quả toàn huyện 10.676 ha; chăn nuôi phát triển ổn định, tổng đàn gia súc, gia cầm ước đạt 1,4 triệu con với các trang trại chăn nuôi quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao,...

Công tác đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng được quan tâm. Thực hiện Kế hoạch số 36-KH/BCĐ ngày 28/1/2021 của Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của huyện, UBND huyện chỉ đạo các phòng chuyên môn phối hợp với UBND các xã tổ chức rà soát; lập hồ sơ thiết kế dự toán xây dựng các công trình đường giao thông nông thôn và nhà hóa bản (triển khai khảo sát lập hồ sơ dự toán các tuyến đường giao thông, nhà văn hoá xã Mường Bằng đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021 được 10 tuyến với tổng chiều dài 13,07 km; 04 nhà văn hóa), trong đó có 2 tuyến có tổng chiều dài 2,47km đã phê duyệt dự toán và giao kế hoạch vốn, hiện nay đang thực hiện các bước thủ đầu tư.

Quan tâm củng cố, kiện toàn, nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý của chính quyền cấp xã, điều hành và giải quyết tốt những vấn đề phát sinh ở nông thôn; tình hình an ninh chính trị trên địa bàn các xã được giữ vững; tiếp tục thực hiện tốt công tác quản lý, giám sát, nắm bắt tình hình dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Chính phủ, của tỉnh và hướng dẫn của Ban chỉ đạo các cấp; tăng cường chế độ thường trực phòng, chống dịch 24/24 giờ tại huyện và các cơ sở Y tế, các đơn vị liên quan; công tác tiêm chủng vắc xin Covid -19 được triển khai thực hiện đúng tiến độ, quy trình, đảm bảo an toàn tiêm chủng theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, đến nay đã tiêm được 1.432 người; nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân, trong 6 tháng đầu năm đã tiếp nhận 60.385 lượt người đến khám và chữa bệnh; chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn tổ chức các hoạt động chào mừng các ngày lễ, kỷ niệm và các sự kiện chính trị quan trọng diễn ra trong năm 2021, đặc biệt chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; các ngày lễ lớn và các sự kiện chính trị quan trọng diễn ra trong năm 2021; tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu quốc hội và đại biểu HĐND các cấp đảm bảo an toàn; tình hình An ninh trật tự xã hội được giữ vững.

Theo Như Thủy/sonla.gov.vn