Học tập đạo đức HCM

Nâng cao chất lượng đào tạo nghề để giảm nghèo bền vững

Chủ nhật - 17/10/2021 19:33
Để hỗ trợ giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội, tạo động lực cho người nghèo vươn lên, Hà Nội đang tiếp tục triển khai đồng bộ, hiệu quả Chương trình số 08-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội và giải pháp lâu dài cho vấn đề giảm nghèo được xác định là tập trung nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho người lao động.
Tập trung nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho người lao động để giảm nghèo bền vững.

Bà Bạch Liên Hương, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội cho biết, hiện tại, chuẩn nghèo ở Hà Nội là có thu nhập bình quân 1,4 triệu đồng/người/tháng ở khu vực thành thị và 1,1 triệu đồng/người/tháng ở khu vực nông thôn. Còn theo Quyết định số 13/2021/QĐ-UBND ngày 5-9-2021 của UBND thành phố quy định chuẩn nghèo đa chiều của thành phố Hà Nội giai đoạn 2022-2025, thì chuẩn nghèo là có thu nhập từ 2 triệu đồng/người/tháng trở xuống ở khu vực nông thôn, từ 2,5 triệu đồng/người/tháng trở xuống ở khu vực thành thị. Với mức chuẩn mới, ước tính, thời điểm cuối năm 2021, thành phố có khoảng 93.000 hộ nghèo, cận nghèo, trong đó có khoảng 65.100 hộ nghèo, tương ứng với khoảng 4-5% tổng số hộ dân, bằng với tỷ lệ hộ nghèo đầu kỳ 2016-2020.

Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội cho rằng, với chuẩn nghèo mới, việc thực hiện mục tiêu cơ bản không còn hộ nghèo, bảo đảm an sinh xã hội sẽ đặt ra những thách thức mới.

Do đó, để kiên trì thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững trong những năm tới, Hà Nội cần tiếp tục triển khai đồng bộ, hiệu quả Chương trình số 08-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội; thực hiện các giải pháp, mô hình hỗ trợ giảm nghèo bền vững. Với đối tượng không có khả năng thoát nghèo, cách tốt nhất là vận động xã hội hóa để trợ giúp trực tiếp cho họ có cuộc sống trên mức chuẩn nghèo.

Trong đó, giải pháp lâu dài là các sở, ngành, địa phương cần tập trung nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho người lao động để họ chủ động nắm bắt, ứng dụng khoa học, kỹ thuật hiện đại vào sản xuất, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp.

Bà Bạch Liên Hương cho biết, trước mắt, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội sẽ phối hợp với các đơn vị, địa phương tiến hành tổng rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn thành phố theo chuẩn nghèo mới, làm cơ sở để các cơ quan, đơn vị chức năng hoạch định chính sách giảm nghèo, bảo đảm an sinh, phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2022-2025. Sở cũng tham mưu với UBND Thành phố trình HĐND Thành phố thông qua đề án thực hiện các chính sách giảm nghèo giai đoạn 2022-2025. Cùng với đó, sẽ khảo sát nhu cầu học nghề của người lao động để làm căn cứ xây dựng chỉ tiêu và tổ chức dạy nghề đúng đối tượng...

Theo bà Bạch Liên Hương, nhằm thực hiện hiệu quả Chương trình số 08-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô giai đoạn 2021-2025” vào đời sống, các sở, ngành, địa phương của thành phố đã ban hành kế hoạch thực hiện và triển khai đạt nhiều kết quả tích cực.

Từ năm 2016 đến nay, Hà Nội đã hỗ trợ đào tạo nghề cho gần 100.000 lao động thuộc các đối tượng chính sách. Sau học nghề, gần 90% lao động đã có việc làm mới hoặc vẫn làm nghề cũ nhưng có thu nhập cao hơn.

Với quan điểm không để người nghèo bị bỏ lại phía sau, thành phố chi trả trợ cấp hằng tháng kịp thời cho hơn 184.000 đối tượng bảo trợ xã hội sống ngoài cộng đồng và nuôi dưỡng thường xuyên tại các trung tâm bảo trợ xã hội. Ngoài ra, thành viên thuộc hộ nghèo còn được thụ hưởng nhiều chính sách ưu tiên về y tế, giáo dục, tiếp cận thông tin... Đặc biệt, từ cuối năm 2019 đến nay, thành viên thuộc hộ nghèo không có khả năng thoát nghèo, người khuyết tật nặng, trẻ em mồ côi bố hoặc mẹ,... được hưởng chính sách hỗ trợ đặc thù, bằng mức chuẩn nghèo của Hà Nội. Hiện tại, toàn thành phố có hơn 7.700 người đang thụ hưởng.

Về các chính sách hỗ trợ của Trung ương và Hà Nội trong đại dịch COVID-19, tính riêng từ đầu tháng 7-2021 đến nay, toàn thành phố đã phê duyệt hỗ trợ an sinh xã hội cho gần 3,3 triệu lượt người dân, người lao động, người sử dụng lao động... bị ảnh hưởng sâu bởi dịch bệnh, với tổng kinh phí gần 1.600 tỷ đồng, từ nguồn ngân sách và xã hội hóa.

Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp cũng đang được Hà Nội triển khai để hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động.

UBND thành phố Hà Nội cũng vừa ban hành Kế hoạch số 229/KH-UBND về tổng rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo thành phố Hà Nội theo chuẩn nghèo giai đoạn 2022-2025.

Theo đó, đối tượng rà soát gồm hộ gia đình đang sinh sống và đăng ký thường trú trên địa bàn thành phố Hà Nội. Trường hợp hộ đang sinh sống thực tế và có đăng ký tạm trú ở một nơi (từ 6 tháng trở lên) nhưng đăng ký thường trú ở nơi khác, cùng trong địa bàn thành phố, thì rà soát tại nơi sinh sống thực tế.

Việc tổ chức rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo ở thôn, tổ dân phố sẽ được hoàn thành trước ngày 15/11/2021 để Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội tổng hợp kết quả rà soát, báo cáo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và UBND thành phố Hà Nội vào tháng 1/2022.

Theo Minh Anh/thanglong.chinhphu.vn
https://thanglong.chinhphu.vn/nang-cao-chat-luong-dao-tao-nghe-de-giam-ngheo-ben-vung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

4802/UBND-NL5

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Công văn số 5424 /BNN-VPĐP

Triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 đối với các đơn vị hành chính cấp huyện, xã hình thành sau sắp xếp

Văn bản số 3480/UBND-NL5

Về việc triển khai thực hiện các giải pháp về phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng nông thôn mới

Kế hoạch số 203/KH-UBND

Kế hoạch thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2023-2025

Quyết định sô 1284/QĐ-BNN-VPĐP

Phê duyệt danh mục mô hình thí điểm do Trung ương chỉ đạo thuộc Chương trình Chuyển đổi số trong xây dựng NTM, hướng tới nông thôn thông minh giai đoạn 2021-2025

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập51
  • Hôm nay10,336
  • Tháng hiện tại416,476
  • Tổng lượt truy cập77,853,634
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây