Học tập đạo đức HCM

Hỗ trợ sản xuất, kết nối tiêu thụ cho nông sản hữu cơ

Thứ hai - 18/10/2021 09:01
Thái Nguyên dành nhiều chính sách nhằm kịp thời nắm bắt, hỗ trợ các mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ, nhất là kết nối, liên kết sản xuất - tiêu thụ sản phẩm.

Phát huy tiềm năng và lợi thế trong sản xuất nông nghiệp, những năm qua, tỉnh Thái Nguyên đã huy động các nguồn lực đầu tư để thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có năng suất, chất lượng, giá trị kinh tế cao, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ. Tuy nhiên, hiện các HTX nông nghiệp đang sản xuất theo chuỗi liên kết giá trị còn hạn chế, chỉ chiếm khoảng 1/4.

Những mô hình trồng rau công nghệ cao, theo tiêu chuẩn hữu cơ xuất hiện ngày càng nhiều tại Thái Nguyên. Ảnh: Toán Nguyễn.

Những mô hình trồng rau công nghệ cao, theo tiêu chuẩn hữu cơ xuất hiện ngày càng nhiều tại Thái Nguyên. Ảnh: Toán Nguyễn.

Nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường, các doanh nghiệp đổ tiền vào đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ ngày càng nhiều tại Thái Nguyên. Những cánh đồng tại ngoại thành trước đây chỉ trồng lúa, trồng màu hiệu quả thấp, thậm chí bị bỏ hoang thì nay trở thành những vựa trồng rau hữu cơ, rau VietGAP có quy mô lớn. Nhiều HTX, doanh nghiệp không chỉ cung cấp rau, củ quả cho các hệ thống siêu thị lớn và các cửa hàng thực phẩm sạch tại Thái Nguyên, mà còn cung ứng một phần về thị trường Hà Nội.

Điển hình như Công ty TNHH Nông sản Minh Vân, một trong những đơn vị cung ứng thực phẩm rau hữu cơ tại Thái Nguyên. Đơn vị này trồng rau hữu cơ trực tiếp tại xã Đồng Liên, ngoại thành TP Thái Nguyên, có hệ thống nhà màng, tưới tiêu bán tự động và có khu vực ủ phân hữu cơ được đầu tư đồng bộ. Tại đây, có 14 lao động thường xuyên và thời vụ làm việc, 100% không sử dụng phân bón hóa học, thuốc kích thích và thuốc bảo vệ thực vật trên thị trường.

Chị Nguyễn Thị Xuyến, Giám đốc điều hành Công ty TNHH nông sản Minh Vân cho biết, Công ty ngoài sản xuất trực tiếp rau hữu cơ, còn liên kết với các nhà vườn khác như HTX Xuân Đám, HTX Toàn Thành, HTX ATK, HTX Bình Minh, HTX Thành Nam… có diện tích vùng sản xuất lên đến khoảng 40 ha, trồng các loại rau quả theo mùa để cung cấp cho thị trường TP Thái Nguyên và một số cửa hàng nông sản tại Hà Nội. Năm vừa qua, mặc dù khó khăn do dịch Covid-19, Công ty vẫn đưa vào thị trường được khoảng 200 tấn rau, quả.

Chị Nguyễn Thị Xuyến, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Nông sản Minh Vân (áo xanh) thành công với sản xuất rau, củ, quả theo hướng hữu cơ tại Thái Nguyên. Ảnh: Toán Nguyễn.

Chị Nguyễn Thị Xuyến, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Nông sản Minh Vân (áo xanh) thành công với sản xuất rau, củ, quả theo hướng hữu cơ tại Thái Nguyên. Ảnh: Toán Nguyễn.

Việc sản xuất nông sản an toàn, theo hướng hữu cơ được các cơ quan chức năng của tỉnh Thái Nguyên rất chú trọng. Trong đó, Chi cục Phát triển nông thôn Thái Nguyên thường xuyên cử cán bộ đến từng đơn vị sản xuất để kiểm tra thực tế hoạt động của các HTX, mô hình sản xuất.

Thông qua các hoạt động này, Chi cục nắm bắt được những nhu cầu thiết thực của các đơn vị sản xuất để có sự hỗ trợ phù hợp, kịp thời, tránh lãng phí và tạo điều kiện tối đa để nâng cao chất lượng của sản phẩm.

Ông Dương Sơn Hà, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Thái Nguyên cho biết: Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, tới đây, Sở sẽ tổ chức sản xuất theo ngành hàng, thông qua phương án sản xuất nông nghiệp hàng năm để có định hướng và phương án hỗ trợ sản xuất, tạo ra sự liên kết sản xuất giữa "3 nhà".

Bên cạnh đó, Sở sẽ đẩy mạnh tiêu thụ các sản phẩm qua các sàn giao dịch thương mại điện tử nhằm giúp người tiêu dùng tiếp cận được thông tin sản phẩm, các HTX sẽ giảm được các chi phí bán hàng, từ đó giảm giá thành sản phẩm.

Cán bộ của Chi cục Phát triển nông thôn Thái Nguyên thường xuyên xuống cơ sở nắm tình hình sản xuất nông nghiệp để có hướng hỗ trợ phù hợp cho bà con. Ảnh: Toán Nguyễn.

Cán bộ của Chi cục Phát triển nông thôn Thái Nguyên thường xuyên xuống cơ sở nắm tình hình sản xuất nông nghiệp để có hướng hỗ trợ phù hợp cho bà con. Ảnh: Toán Nguyễn.

Sở Công Thương Thái Nguyên cũng sẽ hỗ trợ kết nối tiêu thụ các sản phẩm OCOP, sản phẩm nông sản đến vào các trà thu hoạch rộ, đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá, kết nối; đưa các sản phẩm đảm bảo về ATTP và đáp ứng yêu cầu về an toàn dịch bệnh tiêu thụ tại các đơn vị, doanh nghiệp, siêu thị, trung tâm thương mại, chợ truyền thống, các cửa hàng tự chọn...

Bên cạnh đó, đẩy mạnh việc phối hợp với các đơn vị liên quan trong việc hỗ trợ kết nối, tiêu thụ các sản phẩm nông sản (các đơn vị đăng ký mua hàng qua Sàn Giao dịch thương mại điện tử tỉnh Thái Nguyên).

Hiện trên địa bàn tỉnh đã có một số hệ thống siêu thị có quy mô lớn đang hoạt động như: GO! Thái Nguyên; Aloha; Minh Cầu; Lan Chi... Thực tế cho thấy, các mặt hàng nông sản của tỉnh được bày bán tại đây chủ yếu là các sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGAP như chè, gạo, rau, củ, quả..., tuy nhiên số lượng còn khiêm tốn.

Trước những tiêu chí khắt khe, nghiêm ngặt về chất lượng và số lượng cần ổn định khi tiêu thụ qua các kênh siêu thị lớn, điều này vừa là trở ngại lớn, nhưng cũng sẽ thúc đẩy sản xuất phải đạt an toàn vệ sinh thực phẩm, yêu cầu các nhà vườn phải chú trọng và đầu tư hơn. Qua đó nâng cao từng bước năng lực sản xuất theo hướng an toàn, hữu cơ, liên kết chuỗi từ sản xuất tới tiêu thụ của nông dân, các HTX...

Theo Toán Nguyễn - Đồng Thưởng/nongnghiep.vn
https://nongsanviet.nongnghiep.vn/ho-tro-san-xuat-ket-noi-tieu-thu-cho-nong-san-huu-co-d305343.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Quyết định số 149/QĐ-BCĐ

Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2025

Thông báo 420/TB-UBND

Kết luận của Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tại Hội nghị đánh giá công tác xây dựng NTM 8 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2023

Văn bản số 4802/UBND-NL5

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Công văn số 5424 /BNN-VPĐP

Triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 đối với các đơn vị hành chính cấp huyện, xã hình thành sau sắp xếp

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập133
  • Máy chủ tìm kiếm88
  • Khách viếng thăm45
  • Hôm nay21,240
  • Tháng hiện tại516,205
  • Tổng lượt truy cập84,492,622
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây