Học tập đạo đức HCM

Quảng Điền đón nhận Bằng công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới

Thứ bảy - 18/06/2022 23:42
UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế vừa tổ chức Lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Quảng Điền đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2020.

Năm 2010, huyện Quảng Điền bắt đầu triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trong điều kiện còn nhiều khó khăn; thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt 12,3 triệu đồng/người/năm; trong đó, khu vực nông thôn 12 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo chiếm 15,86%; bình quân tiêu chí toàn huyện đạt 6,1 tiêu chí/xã. Điểm xuất phát khi thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới của Quảng Điền nhìn chung là rất thấp.

Trồng rau Vietgap ở xã Quảng Thành, huyện Quảng Điền.
Trồng rau VietGAP ở xã Quảng Thành, huyện Quảng Điền.

Sau 10 năm triển khai thực hiện Chương trình xây dựng NTM, với sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp, các ngành, Quảng Điền đã phát huy sức mạnh cả hệ thống chính trị và toàn dân, tập trung huy động mọi nguồn lực, phát huy tối đa nội lực “chung sức, đồng lòng” để xây dựng huyện, xã NTM, đạt những thành quả đáng trân trọng.

Đến nay,  Quảng Điền đã có 10/10 xã đạt chuẩn NTM, huyện đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn NTM 2020. Đặc biệt, trong 10 xã đạt chuẩn NTM có 7 xã là xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển; tỷ lệ hài lòng của người dân về kết quả xây dựng NTM của huyện đạt rất cao (99,88%)...

Đường NTM khang trang, sạch đẹp.
Đường NTM khang trang, sạch đẹp.

Qua xây dựng NTM, diện mạo vùng nông thôn đã thay đổi rõ rệt, kinh tế tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực… Một số mô hình sản xuất mới được triển khai và mang lại hiệu quả cao, thu nhập người dân được nâng cao; hệ thống giao thông, thủy lợi nội đồng đã cơ bản hoàn thiện, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao trong sản xuất và dân sinh; văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ, nhiều thiết chế văn hóa được đầu tư khá đồng bộ; chất lượng giáo dục tiếp tục được nâng lên, cơ sở vật chất trường lớp được quan tâm đầu tư; an sinh xã hội cơ bản được đảm bảo.

Theo Chủ tịch UBND huyện Quảng Điền Lê Ngọc Bảo, với quan điểm “Xây dựng NTM có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc”, Chương trình xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 huyện tập trung đi vào chiều sâu, hiệu quả và bền vững theo hướng "nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh", “Nông thôn mới - Tư duy mới - Cách làm mới”… Quảng Điền tiếp tục gắn kết chặt chẽ giữa công nghiệp, dịch vụ với nông nghiệp; giữa phát triển nông thôn bền vững với quá trình đô thị hóa…. Duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí, chú trọng tiêu chí về sản xuất và môi trường, nâng cao thu nhập cho người dân, đảm bảo tính bền vững trong xây dựng NTM, từng bước xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao, kiểu mẫu và huyện đạt chuẩn NTM nâng cao vào năm 2025 theo Nghị quyết Đảng bộ huyện đề ra.

Huyện Quảng Điền đón nhận nông thôn mới.
Huyện Quảng Điền đón nhận nông thôn mới.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phan Quý Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế chúc mừng những thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Quảng Điền đã nỗ lực phấn đấu để đạt được. Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế yêu cầu huyện Quảng Điền cần tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, quyết liệt, chủ động, sáng tạo, cùng chung sức chung lòng, đồng tâm, hiệp lực trong công cuộc xây dựng NTM.

Trong đó, tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động xây dựng NTM, đẩy mạnh phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng NTM”, xem đây là nhiệm vụ chính trị của địa phương và các cơ quan, đơn vị, nhằm không ngừng nâng cao nhận thức trong cán bộ, đảng viên và mọi tầng lớp nhân dân. 

Tranh thủ và huy động nhiều nguồn lực để xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, thực hiện tốt việc lồng ghép nguồn vốn từ các chương trình. Thực hiện có hiệu quả các cơ chế, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, huy động tối đa các nguồn lực để tạo khâu đột phá trong xây dựng khu dân cư NTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, trong đó chú trọng việc đầu tư hỗ trợ phát triển sản xuất để nâng cao thu nhập và mức sống của người dân. Phát huy tối đa vai trò chủ thể của người dân, lấy phục vụ lợi ích cho cư dân nông thôn làm động lực trong xây dựng khu dân NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

https://kinhtenongthon.vn/quang-dien-don-nhan-bang-cong-nhan-huyen-dat-chuan-nong-thon-moi-post50695.html
 Theo T. Thành/kinhtenongthon.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

4802/UBND-NL5

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Công văn số 5424 /BNN-VPĐP

Triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 đối với các đơn vị hành chính cấp huyện, xã hình thành sau sắp xếp

Văn bản số 3480/UBND-NL5

Về việc triển khai thực hiện các giải pháp về phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng nông thôn mới

Kế hoạch số 203/KH-UBND

Kế hoạch thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2023-2025

Quyết định sô 1284/QĐ-BNN-VPĐP

Phê duyệt danh mục mô hình thí điểm do Trung ương chỉ đạo thuộc Chương trình Chuyển đổi số trong xây dựng NTM, hướng tới nông thôn thông minh giai đoạn 2021-2025

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập59
  • Hôm nay10,360
  • Tháng hiện tại416,500
  • Tổng lượt truy cập77,853,658
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây