Học tập đạo đức HCM

Xã Quảng Trung đón nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Thứ hai - 13/06/2022 19:40
Xã Quảng Trung, huyện Quảng Xương tổ chức lễ công bố và đón nhận Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao năm 2021.

Xác định xây dựng Nông thôn mới (NTM) chỉ có điểm khởi đầu mà không có điểm kết thúc, mục tiêu cuối cùng là nâng cao mức sống, mức hưởng thụ cho người dân. Với ý nghĩa đó, sau khi được công nhận đạt chuẩn NTM vào năm 2016, xã Quảng Trung đã không ngừng nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp để duy trì nâng cao chất lượng, hiệu quả các tiêu chí với đích đến là xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Bắt tay vào xây dựng NTM nâng cao, đảng ủy, HĐND xã Quảng Trung đã ban hành nghị quyết chuyên đề về xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao, kiện toàn Ban chỉ đạo, Ban quản lý Chương trình Mục tiêu Quốc gia XDNTM, thành lập ban giám sát đầu tư cộng đồng tại các thôn. Rà soát, đánh giá lại chất lượng từng tiêu chí để xây dựng kế hoạch, lộ trình triển khai thực hiện với phương châm hành động “Dễ làm trước, khó làm sau” phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương và nhất quán trong quan điểm chỉ đạo luôn đảm bảo dân chủ, công khai minh bạch dựa trên nền tảng “Lấy sức dân để lo cho dân”, đề cao tính dân chủ “Dân biết, dân bàn, dân làm và dân hưởng thụ”.

ntm-qx.jpg
Lãnh đạo huyện Quảng Xương trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM cho cán bộ và nhân dân xã Quảng Trung
 

Trên lộ trình hướng đến xây dựng NTM nâng cao, xã Quảng Trung luôn xác định tiêu chí thu nhập là quan trọng nhất để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Do đó, xã đã tập trung chỉ đạo tuyên truyền, vận động người dân tập trung tích tụ ruộng đất, mạnh dạn ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi và trồng trọt, thay đổi tập quán canh tác cũ, đưa con giống mới có giá trị kinh tế cao vào sản xuất.

Nhờ đó, hiện nay, trên địa xã đã phát triển được nhiều mô hình VAC và kinh tế trang trại, gia trại, các mô hình đó đã đem lại nguồn thu nhập cho người dân, giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương, với mức thu nhập ổn định. Cùng với phát triển sản xuất nông nghiệp, xã Quảng Trung cũng đã tích cực quan tâm tạo điều kiện thu hút đầu tư và đẩy mạnh sản xuất tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ. 

Với quan điểm Xây dựng NTM chỉ có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc. Sau khi về đích NTM năm 2016, xã Quảng Trung, tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí trên tất cả các lĩnh vực. Xã đã huy động cả nội lực và ngoại lực được trên 550 tỷ đồng để tiến hàn xây dựng và hoàn thành mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM nâng cao. Đến nay, hệ thống cơ sở hạ tầng của xã được đầu tư đồng bộ, đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế và hoạt động văn hóa tinh thần của người dân.

ntm-tttt.jpg
Các tập thể, các nhân được nhận giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng NTM tại địa phương.
 

Bên cạnh đó, xã đã hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh phát triển, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Cho đến nay thu nhập bình quân đầu người của xã đạt gần 64 triệu đồng/năm, không còn hộ nghèo, tình làng, nghĩa xóm được phát huy, an ninh trật tự xã hội đảm bảo.

Các tiêu chí khác cũng đang được xã nỗ lực tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện, trong đó khuyến khích Nhân dân chú trọng tích tụ, tập trung đất đai để xây dựng mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị hàng hóa gắn với bao tiêu sản phẩm, huy động các nguồn lực để đầu tư xây dựng, nâng cấp các công trình kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội.

Vận động nhân dân chỉnh trang, bố trí khuôn viên vườn hộ, đầu tư hệ thống tưới đảm bảo khoa học, hiệu quả, tạo điều kiện cho các hộ được vay vốn để phát triển chăn nuôi, nhất là đầu tư máy móc, mở rộng sản xuất, kinh doanh ngành nghề dệt chiếu cói truyền thống, nhằm giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân, giảm tỷ lệ hộ nghèo, thoát nghèo của người dân trên địa bàn xã.

Ngoài việc đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng trong quần chúng nhân dân, thì đội ngũ cán bộ, đảng viên phải luôn gương mẫu đi đầu, nói đi đôi với làm, phải thường xuyên sâu sát cơ sở, gần dân, hiểu dân, từ đó có cách tuyên truyền phù hợp và hiệu quả nhằm thay đổi từ nhận thức đến hành động của nhân dân trong việc chung tay cùng với cấp ủy, chính quyền từng bước hiện thực hóa mục tiêu xã đạt chuẩn NTM nâng cao vào cuối năm 2021, phấn đấu xây dựng NTM kiểu mẫu theo kế hoạch đề ra, góp phần xây dựng quê hương ngày càng khang trang, giàu đẹp.

https://kinhtenongthon.vn/xa-quang-trung-don-nhan-dat-chuan-nong-thon-moi-nang-cao-post50573.html
Theo Xuân Sơn/kinhtenongthon.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

4802/UBND-NL5

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Công văn số 5424 /BNN-VPĐP

Triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 đối với các đơn vị hành chính cấp huyện, xã hình thành sau sắp xếp

Văn bản số 3480/UBND-NL5

Về việc triển khai thực hiện các giải pháp về phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng nông thôn mới

Kế hoạch số 203/KH-UBND

Kế hoạch thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2023-2025

Quyết định sô 1284/QĐ-BNN-VPĐP

Phê duyệt danh mục mô hình thí điểm do Trung ương chỉ đạo thuộc Chương trình Chuyển đổi số trong xây dựng NTM, hướng tới nông thôn thông minh giai đoạn 2021-2025

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập56
  • Máy chủ tìm kiếm13
  • Khách viếng thăm43
  • Hôm nay15,286
  • Tháng hiện tại326,426
  • Tổng lượt truy cập77,763,584
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây