Học tập đạo đức HCM

Sẽ mở rộng hợp tác 'công-tư' để phát triển nông nghiệp

Thứ ba - 26/10/2021 19:26
Sắp tới Bộ NN&PTNT sẽ mở rộng hợp tác “công-tư”, mời các doanh nghiệp tham gia vào nghiên cứu nông nghiệp, trong đó có nghiên cứu giống. “Với sự tâm huyết, trí tuệ của các nhà khoa học, cộng với sự năng động về thị trường của doanh nghiệp, mới có thể nâng tầm chúng ta lên được, chứ mỗi bên cứ chờ đợi nhau sẽ rất khó".
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan phát biểu tại đầu cầu Bộ NN&PTNT. Ảnh: VGP/Đỗ Hương
Đây là chia sẻ của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan tại Tọa đàm "Đối thoại cùng các 'vua nông sản' Việt", do báo Tuổi Trẻ tổ chức ngày 26/10.

Tại Tọa đàm, các doanh nghiệp lớn thuộc lĩnh vực nông, lâm, thuỷ sản đã nêu ra nhiều vướng mắc cũng như đề xuất các giải pháp hỗ trợ các ngành hàng vượt qua khó khăn của dịch COVID-19.

Bà Phạm Thị Huân, Tổng Giám đốc Công ty Ba Huân cho biết, đợt dịch vừa qua, hàng tồn đọng của Công ty rất nhiều. “Trứng gà phải giảm giá, khuyến mại mua 1 tặng 1, bán cho các ban, ngành, đoàn thể. Thịt và trứng vịt còn đưa vào trữ lạnh và làm trứng muối. Mọi đầu vào từ bao bì, thức ăn đều tăng 20-30%, có loại 40-50% nhưng giá sản phẩm bán ra giảm sâu đến 30-40%, vì vậy rất cần các giải pháp hỗ trợ ngành chăn nuôi”, bà Huân nhấn mạnh.
Tuy vậy, bà Phạm Thị Huân vẫn tin tưởng vào tương lai của ngành nông nghiệp nói chung và ngành chăn nuôi nói riêng: “Sau cơn lũ thì phù sa lại về, sau khó khăn thì cơ hội sẽ đến".

Ông Phan Minh Thông, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Phúc Sinh Group nhìn nhận, tiềm năng phát triển nông sản của Việt Nam rất lớn nên phải tính đến cả thị trường nội địa và xuất khẩu. Muốn phát triển nông sản cho giá trị cao cần có những nhà máy chế biến, điều này không chỉ cần doanh nghiệp vào cuộc mà cả chính quyền địa phương.

Dẫn chứng điều này, ông Thông chia sẻ câu chuyện Phúc Sinh Group đầu tư chế biến cà phê tại Sơn La. “Khi tôi lên Sơn La thì khá bất ngờ khi ở đây trồng nhiều cà phê, nhưng cà phê Sơn La không tên tuổi. Chúng tôi là doanh nghiệp 100% vốn tư nhân nên bỏ tiền túi đầu tư phải tính toán rất kỹ. Sau khi được gặp lãnh đạo tỉnh Sơn La, thống nhất các phương án, chúng tôi đã đầu tư nhà máy chế biến cà phê ở đây rất hiệu quả. Khi đầu tư chế biến, có thể mang lại giá trị thương mại toàn diện cho cây cà phê và nhiều loại cây trồng khác. Ví dụ cà phê bán 2 USD/kg thì vỏ cà phê chế biến thành sản phẩm khác xuất khẩu với giá 16 USD/kg. Từ đó cũng thu hút nhiều doanh nghiệp khác cùng vào đầu tư”, ông Thông kể lại.

Tại Tọa đàm, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan nhìn nhận, thời gian qua đã có nhiều diễn đàn, nhưng chưa có dịp để các bên (doanh nghiệp, nhà quản lý, nhà khoa học, người sản xuất) thật sự ngồi lại để tương tác, cùng nhau tìm ra mô hình giúp chính sách của Chính phủ, Bộ NN&PTNT đi đúng vào đường hướng của mỗi doanh nghiệp. “Doanh nghiệp chính là thị trường, chỉ khi chính sách thực sự song hành với phát triển của doanh nghiệp thì chính sách mới có hiệu quả”, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh.

Theo Đỗ Hương/baochinhphu.vn
https://baochinhphu.vn/Kinh-te/Se-mo-rong-hop-tac-congtu-de-phat-trien-nong-nghiep/450877.vgp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

4802/UBND-NL5

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Công văn số 5424 /BNN-VPĐP

Triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 đối với các đơn vị hành chính cấp huyện, xã hình thành sau sắp xếp

Văn bản số 3480/UBND-NL5

Về việc triển khai thực hiện các giải pháp về phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng nông thôn mới

Kế hoạch số 203/KH-UBND

Kế hoạch thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2023-2025

Quyết định sô 1284/QĐ-BNN-VPĐP

Phê duyệt danh mục mô hình thí điểm do Trung ương chỉ đạo thuộc Chương trình Chuyển đổi số trong xây dựng NTM, hướng tới nông thôn thông minh giai đoạn 2021-2025

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập67
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm64
  • Hôm nay11,615
  • Tháng hiện tại404,749
  • Tổng lượt truy cập77,841,907
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây