Học tập đạo đức HCM

Thượng Lộc đồng lòng vượt khó, xây dựng NTM thành công

Thứ tư - 27/10/2021 18:57
Xác định xây dựng nông thôn mới (XDNTM) là một quá trình dài lâu, có điểm bắt đầu nhưng không có điểm kết thúc, nhân dân Thượng Lộc đã cố gắng phát huy hơn nữa thế mạnh tiềm năng, tạo bước chuyển mới, đổi thay diện mạo và nâng cao chất lượng cuộc sống.
Xác định xây dựng nông thôn mới (XDNTM) là một quá trình dài lâu, có điểm bắt đầu nhưng không có điểm kết thúc, chính quyền và nhân dân Thượng Lộc (Can Lộc - Hà Tĩnh) mỗi ngày, mỗi giờ đều phấn đấu không ngừng nghỉ, cố gắng phát huy hơn nữa thế mạnh tiềm năng, tạo bước chuyển mới, đổi thay diện mạo và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Vững vàng ý dân

Bên cạnh việc phát triển các mô hình kinh tế quy mô, chính quyền và nhân dân Thượng Lộc  còn tập trung nguồn lực, xây dựng cơ sở hạ tầng, quyết giữ vững và nâng cao các tiêu chí xã NTM nâng cao. Phấn đấu đến năm 2023, cán đích xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

Những kết quả toàn diện trên mọi lĩnh vực mà Thượng Lộc đạt được trên cơ sở bộ tiêu chí Trung ương và 7 tiêu chí NTM nâng cao của tỉnh Hà Tĩnh, ngoài sự chỉ đạo sát sao của các ban ngành, đoàn thể, chính quyền các cấp, phải kể đến vai trò chủ thể của người dân. Chính vì phát huy được vai trò chủ thể của dân, khơi được sức dân, từ đó mới tạo ra sức mạnh tổng thể, đoàn kết, đột phá của Thượng Lộc. Tư duy: dân biết - dân bàn - dân làm - dân kiểm tra- dân đóng góp - dân hưởng lợi đã từng bước chinh phục những mốc son đáng ghi nhận.

ảnh-5.jpg
Trụ sở UBND Thượng Lộc.

Năm 2017,  Thượng Lộc chỉ có 01 thôn được công nhận Khu dân cư NTM kiểu mẫu. Nhưng đến nay, đã có thêm 5 thôn được tỉnh thẩm định công nhận với tổng số 6/10 thôn đạt tiêu chí 10/10 như: Sơn Bình, Liên Tân, Đông Phong, Đồng Thanh, Nam Phong,... đạt  trên 50% số thôn theo quy định. Phấn đấu đến cuối năm 2021, có thêm 2 khu dân cư kiểu mẫu là Vĩnh Xuân, Vĩnh Xá đạt chuẩn. Các thôn đạt chuẩn đã trở thành những vùng quê trù phú, an lành với cảnh quan sáng - xanh - sạch - đẹp.

Từ lâu, việc xây dựng cuộc sống mới, XDNTM đã không còn là việc của riêng ai mà là việc chung của chính quyền và nhân dân nơi đây. ý thức của đông đảo cán bộ, nhân dân vùng Trà Sơn đã có những chuyển biến, thay đổi tích cực. Không ai bảo ai, mọi người cùng đồng lòng hiệp sức, người góp công, người góp của, người sẵn sàng hiến đất làm đường… linh hoạt, chủ động trong mọi hoàn cảnh.

Cùng trao đổi về vấn đề này, anh Trần Thư Hùng, Trưởng thôn Thanh Mỹ, một trong những cán bộ thôn tâm huyết với phong trào XDNTM ở Thượng Lộc, chia sẻ: “Đặc điểm của Thượng Lộc là địa hình rộng lớn, dân cư thưa thớt, vườn rộng, đất hoang hóa nhiều... Do đó, muốn làm được thật sạch, đẹp, quy củ sẽ khó hơn rất nhiều so với các xã có dân cư đông đúc, địa bàn hẹp. Tuy có nhiều khó khăn nhưng người dân xã nhà rất tâm huyết và cố gắng làm bằng được. Bởi ai cũng hiểu được, chính bản thân mình là người được hưởng lợi nhiều nhất từ những thành quả mà phong trào XDNTM mang lại”.

 

“Chuyển mình” mạnh mẽ

Biết rằng, để đạt được danh hiệu khu dân cư kiểu mẫu đã khó, giữ vững và nâng cao được các tiêu chí lại càng khó hơn, nên Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Thượng Lộc luôn phấn đấu nâng cao chất lượng các tiêu chí. Quyết tâm này được cán bộ, nhân dân trong xã cụ thể hóa bằng những hành động, việc làm thiết thực. Từ năm 2017 đến nay, xã huy động hàng nghìn ngày công, hàng chục tỷ đồng đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng…

Về Thượng Lộc hôm nay đã không còn những con đường lầy lội, gập ghềnh như trước mà thay vào đó là những tuyến đường bê tông, thảm nhựa láng bóng, sạch sẽ, dọc hai bên có những hàng rào xanh mát mắt được cắt tỉa gọn gàng. Đến thời điểm hiện tại, toàn xã đã quy hoạch được 01 tuyến đường trục xã, liên xã với tổng chiều dài 1,72km, được cứng hóa bằng bê tông đạt chuẩn, đã rải thảm nhựa năm 2020; 16 tuyến đường trục thôn với tổng chiều dài 24,34km/27,69km, đạt 88%; 86 tuyến đường ngõ, xóm với tổng chiều dài 28,134km/28,726km, đạt 98% ; 23 tuyến đường trục chính nội đồng với tổng chiều dài 10,563km/11,701km, đạt 90 %. Tỷ lệ đất nông nghiệp, đất trồng cây ăn quả được tưới tiêu chủ động, tiết kiệm đạt 100%.

ảnh-11.jpg
Những con đường ở Thượng Lộc được bê tông kiên cố, sạch, đẹp, thay những con đường lầy lội trước đây.

Bên cạnh việc phát triển các mô hình kinh tế lớn, mạnh thì giáo dục - y tế - văn hóa cũng là một trong những tiêu chí được Thượng Lộc xác định đầu tư phát triển song song: Thượng Lộc có 1 trường mầm non đạt chuẩn quốc gia mức 1 và 1 trường tiểu học đạt chuẩn mức 2. Tỷ lệ phổ cập giáo dục cho trẻ mầm non trên 5 tuổi, giáo dục TH và THCS đạt mức độ 3; tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS được học tiếp trung học đạt trên 97%; tỷ lệ lao động có việc làm qua đào tạo chiếm 98,23 %;  đồng thời xây dựng thêm phòng học, phòng chức năng phục vụ giáo dục; nâng cấp cơ sở vật chất văn hóa, y tế..., tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 94,83%; 10/10 thôn đạt danh hiệu Thôn văn hóa …

Trao đổi với phóng viên Kinh tế nông thôn, ông Nguyễn Xuân Diệu, Chủ tịch UBND xã Thượng Lộc, khẳng định: “Thành công lớn nhất trong XDNTM ở Thượng Lộc là đã khơi dậy được ý thức của người dân. Khi nhận thức của người dân thay đổi thì đi đến đâu cũng tạo nên khí thế rạo rực phấn khởi XDNTM.

Những vấn đề, hoạt động thông qua đều được người dân thấu hiểu, ủng hộ nên mọi người cùng đua nhau, thôn này đua với thôn khác, nhà này đua với nhà khác, tạo thành phong trào lớn mạnh. Chỉ tính từ năm 2017 đến tháng 6/2021, toàn xã đã có 102 khu vườn mẫu;  6 khu dân cư kiểu mẫu/10 khu; tình làng nghĩa xóm gắn bó, sẻ chia. Điện, đường, trường, trạm, nhà văn hóa… được xây dựng, chỉnh trang, nâng cấp sạch đẹp. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân từ khi có làn gió NTM thổi vào đã có những chuyển biến tích cực, rõ nét”.

Những con số biết nói về hành trình cán đích NTM, khu dân cư kiểu mẫu của Thượng Lộc chính là minh chứng rõ ràng cho công sức và trí tuệ của nhân dân Thượng Lộc, khẳng định và ghi dấu về một Thượng Lộc với khát vọng “chuyển mình” mạnh mẽ.

Theo Hoàng Hằng/kinhtenongthon.vn
https://kinhtenongthon.vn/thuong-loc-dong-long-vuot-kho-xay-dung-ntm-thanh-cong-post46365.html
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Quyết định số 149/QĐ-BCĐ

Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2025

Thông báo 420/TB-UBND

Kết luận của Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tại Hội nghị đánh giá công tác xây dựng NTM 8 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2023

Văn bản số 4802/UBND-NL5

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Công văn số 5424 /BNN-VPĐP

Triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 đối với các đơn vị hành chính cấp huyện, xã hình thành sau sắp xếp

Văn bản số 3480/UBND-NL5

Về việc triển khai thực hiện các giải pháp về phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng nông thôn mới

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập98
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm96
  • Hôm nay19,825
  • Tháng hiện tại567,979
  • Tổng lượt truy cập81,098,443
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây