Xây dựng Nông thôn mới: Chắc tiêu chí cấp xã, vững tiêu chí cấp huyện

Thứ tư - 27/10/2021 22:21
Đoàn thẩm tra tỉnh Thanh Hóa đánh giá cao các tiêu chí và quyết tâm của huyện Triệu Sơn trong lộ trình về đích huyện nông thôn mới (NTM).
Ông Mai Nhữ Thắng, Bí thư Huyện ủy Triệu Sơn: Triệu Sơn đã xây chắc tiêu chí cấp xã, vững tiêu chí cấp huyện. Ảnh: TT.

Ông Mai Nhữ Thắng, Bí thư Huyện ủy Triệu Sơn: Triệu Sơn đã xây chắc tiêu chí cấp xã, vững tiêu chí cấp huyện. Ảnh: TT.

Năm 2010, Triệu Sơn bước vào xây dựng NTM trong điều kiện hết sức khó khăn. Ngay từ đầu, Ban Chỉ đạo Chương trình NTM cấp huyện xác định, phải xây chắc, xây vững từng tiêu chí. NTM sẽ không có ý nghĩa nếu chỉ choàng lên mình chiếc áo mới nhưng cuộc sống người dân còn cơ cực.

Nông thôn phải ấm no, hạnh phúc; hạ tầng được hoàn thiện và giữ được bản sắc vốn có của các làng quê. Đây chính là cơ sở để các tiêu chí NTM bền vững và có cơ sở để củng cố, nâng cao. Ngày từ khi bước vào xây dựng NTM, Triệu Sơn xác định, tiêu chí cũng đều quan trọng. Trong đó, tiêu chí sản xuất đóng vai trò then chốt, thể hiện rõ nhất vị trí, vai trò trò chủ thể của người dân.

Tiêu chí sản xuất đóng vai trò then chốt trong xây dựng NTM ở Triệu Sơn. Ảnh: TT.

Tiêu chí sản xuất đóng vai trò then chốt trong xây dựng NTM ở Triệu Sơn. Ảnh: TT.

Triệu Sơn đã ban hành nhiều cơ chế hỗ trợ riêng, tạo động lực để các xã, nhân dân xây dựng các tiêu chí NTM. Hơn 10 năm qua huyện đã hỗ trợ gần 225 tỷ đồng cho nông dân mua máy cấy, máy gặt đập liên hợp, sản xuất mạ khay; tích tụ đất đai, phát triển vùng sản xuất quy mô lớn; xây dựng đường giao thông nông thôn, xây dựng trường học đạt chuẩn Quốc gia, trạm y tế, nhà văn hóa các cấp…

Thành quả đáng tự hào là những năm qua, sản xuất nông nghiệp tại Triệu Sơn chuyển biến tích cực; diện tích cây trồng hàng hóa, giá trị sản xuất tăng nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng mùa vụ; hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích được nâng cao.

Tích tụ đất đai, cơ giới hóa và áp dụng các tiến bộ khoa học vào sản xuất đã tăng hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích. Ảnh: TT.

Tích tụ đất đai, cơ giới hóa và áp dụng các tiến bộ khoa học vào sản xuất đã tăng hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích. Ảnh: TT.

Từ năm 2016 đến nay, Triệu Sơn đã chuyển đổi linh hoạt trên 2.760 ha đất lúa kém hiệu quả sang các loại cây trồng khác; từ năm 2019 tích tụ, tập trung được trên 1 nghìn ha đất để sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao; hình thành 4 vùng sản xuất tập trung, quy mô lớn với tổng diện tích gần 6,6 nghìn ha.

Giai đoạn 2010-2021 huyện liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm 7.000 ha, tổng giá trị liên kết khoảng 800 tỷ đồng. Nhiều sản phẩm chủ lực như gạo, thịt lợn, thịt và trứng gia cầm, rau quả, gỗ và các sản phẩm từ gỗ, trâu bò thịt đã khẳng định được thương hiệu. Các sản phẩm lợi thế như hoa cây cảnh, các sản phẩm từ cây chè, các sản phẩm từ thủy sản nước ngọt... được mở rộng diện tích.

NTM Triệu Sơn rợp bóng cờ hoa. Ảnh: TT.

NTM Triệu Sơn rợp bóng cờ hoa. Ảnh: TT.

Đến năm 2021, tổng diện tích gieo trồng toàn huyện đã đạt 25.500 ha; tổng sản lượng lương thực đạt 129,000 ngàn tấn; tổng giá trị sản xuất ngành trồng trọt đạt 1.970 tỷ đồng. Đàn lợn, trâu bò, gia cầm được duy trì ổn định với 209 trang trại, gia trại; tổng vốn đầu tư của các trang trại, gia trại bình quân từ 2,5-5 tỷ đồng. Thu nhập bình quân mỗi trang trại đạt từ 500 - 700 triệu đồng/năm. Mỗi năm ngành chăn nuôi cho sản lượng thịt hơi trên 15 ngàn tấn, trên 17 triệu quả trứng. Giá trị ngành chăn nuôi năm 2021 ước đạt 617 tỷ đồng. Năm 2021,ngành lâm nghiệp ước đạt gần 36.576 triệu đồng; tổng sản lượng thủy sản trên 1.817 tấn, giá trị sản xuất đạt 68,1 tỷ đồng.

Ngày 24/10, trong Hội nghị thẩm tra huyện đạt chuẩn NTM, các thành viên đoàn thẩm tra của tỉnh Thanh Hóa đánh giá cao các tiêu chí NTM cấp huyện của Triệu Sơn; NTM đã đi vào chiều sâu, lòng dân trở thành thước đo cho mọi thành quả. Qua thảo luận, phân tích, đại diện các ngành thành viên đoàn thẩm tra bỏ phiếu đánh giá Triệu Sơn đạt 9/9 tiêu chí huyện NTM, thống nhất đề nghị các cấp có thẩm quyền và Trung ương công nhận đạt chuẩn huyện NTM năm 2021.

NTM Triệu Sơn nhìn từ trên cao. Ảnh: TT.

Đây là thành quả ngọt ngào, xứng đáng với những gì mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Triệu Sơn đã nỗ lực phấn đấu trong hơn 10 năm qua.

Năm 2021, Triệu Sơn có 3 xã đạt chuẩn NTM nâng cao; 3 thôn đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; 10 sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh. Cùng với việc phấn đấu được công nhận huyện NTM vào tháng 11/2021, Triệu Sơn sẽ tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được.

Theo Lê Thị Sen, Trưởng Ban Tuyên giáo huyện Triệu Sơn/nongnghiep.vn