Học tập đạo đức HCM

Giá rau xanh “chạm đáy”, nông dân ven đô TP Hà Tĩnh ngậm ngùi dọn đồng

Thứ năm - 25/02/2021 22:26
Tại vùng sản xuất rau ven đô ở xã Thạch Hưng (TP Hà Tĩnh), người nông dân phải ngậm ngùi nhổ bỏ nhiều diện tích, thu hoạch “ép” vì giá rau “chạm đáy”.
Giá rau xanh “chạm đáy”, nông dân ven đô TP Hà Tĩnh ngậm ngùi dọn đồng


Ông Nguyễn Tiến ở thôn Thúy Hội, xã Thạch Hưng thu hoạch đồng rau ngò của gia đình.

Cánh đồng sản xuất rau màu tập trung ở thôn Thúy Hội, xã Thạch Hưng (TP Hà Tĩnh) rộng hơn 5 ha, thuộc vùng chuyên canh lớn nhất TP Hà Tĩnh. Rau sản xuất ở vùng này chủ yếu “bán tươi” cho các nhà hàng, quán ăn trên địa bàn hoặc nhập cho đầu mối buôn.

Thế mà, suốt cả tháng nay, rau “ế” đầy đồng, một phần là do nguồn cung từ các nơi đổ về, phần khác, giá quá rẻ khiến cho người nông dân không buồn thu hoạch. Người nông dân đành phải nhổ bỏ nhiều diện tích để dọn đồng, chuẩn bị chuyển sang sản xuất loại cây trồng khác. Một số người vì tiếc của nên ra đồng tranh thủ bòn góp lứa rau cuối cùng.

Ông Nguyễn Tiến, nông dân sản xuất trên cánh đồng rau tập trung thôn Thúy Hội cho biết: "Vụ này tôi làm hơn 4 sào rau nhưng so với mọi năm giá giảm chỉ còn 1/3. Hôm qua, tôi dùng máy cắt bỏ hết diện tích cải đã trổ ngồng vì không ai mua. Bây giờ chỉ còn lại hơn 1 sào rau ngò này đang cho thu hoạch, giá cũng chỉ 500 đồng/bó”.

Giá rau xanh “chạm đáy”, nông dân ven đô TP Hà Tĩnh ngậm ngùi dọn đồng


Giá ngò chỉ 500 đồng/bó nhưng thị trường tiêu thụ chậm.

Nhìn tay ông, những bó ngò được buộc gọn gàng bằng chiếc lạt mềm cũng đã khá già. Mặc dù số hàng này sẽ càng “kén” người mua, song ông Tiến vẫn cố thu nốt để đổi lại chút ít tiền công chăm sóc. Hết số này thì ông cũng nghỉ hẳn, đợi đến tháng 7 - tháng 8 mới trồng trở lại.

Còn anh Bùi Đức Huệ (cùng xã) có hơn 3 sào đất, thời điểm này, anh vừa có thu hoạch rau mầm, vừa chuẩn bị vào mùa thu hoạch hành tăm.

Giá rau xanh “chạm đáy”, nông dân ven đô TP Hà Tĩnh ngậm ngùi dọn đồng


Anh Bùi Đức Huệ chuẩn bị vào mùa thu hoạch hành tăm.

“Mấy chục năm làm rau thì hiếm có năm nào giá “rớt” như năm nay. Rau cải, cải cúc chỉ 1.000 đồng/bó; rau cải mầm đang có giá tốt nhất cũng chỉ 10.000 đồng/kg, giảm 1/3 so với trước. Vụ này, tôi đã phải bỏ hẳn hơn 1 sào rau cải, sắp tới đây còn thu hoạch hành tăm nhưng không biết giá có “nhích” hơn không” - anh Bùi Đức Huệ cho hay.

Giá rau xanh “chạm đáy”, nông dân ven đô TP Hà Tĩnh ngậm ngùi dọn đồng


1 sào cải lá của anh Huệ đã ra hoa.

Cánh đồng sản xuất rau màu tập trung của thôn Thúy Hội, xã Thạch Hưng rộng hơn 5 ha, thuộc vào vùng chuyên canh lớn nhất TP Hà Tĩnh. Suốt cả tháng nay, giá rau xanh liên tục thấp, dư thừa nguồn cung, nhiều đồng rau đã bắt đầu quá lứa.

Người nông dân đành phải nhổ bỏ nhiều diện tích để dọn đồng, chuẩn bị chuyển sang sản xuất loại cây trồng khác. Một số người vì tiếc của nên ra đồng tranh thủ bòn góp lứa rau cuối cùng.

Giá rau xanh “chạm đáy”, nông dân ven đô TP Hà Tĩnh ngậm ngùi dọn đồng


Thời điểm này, nhiều bà con đã bắt đầu phá bỏ cải để trồng loại cây khác.

Ông Bùi Thước ở thôn Thúy Hội cho biết: “Tôi đã dành suốt 2 ngày để nhổ bỏ số rau cải lên ngồng để kịp thời vụ gieo trỉa 1,5 sào ngô xuân. Thời tiết đang rất thuận lợi, ít hôm nữa tôi sẽ cày lại đất, bón phân và chuẩn bị gieo trỉa. Mùa nào cây nấy, người làm rau như chúng tôi chỉ mong được kết nối ổn định với các đầu mối thị trường chuyên nghiệp hơn để đỡ vất vả trong khâu tiêu thụ”.

Giá rau xanh “chạm đáy”, nông dân ven đô TP Hà Tĩnh ngậm ngùi dọn đồng


Ông Bùi Thước chăm sóc ruộng khoai lang của mình

Người trồng rau ven đô TP Hà Tĩnh đang ở giai đoạn khó khăn nhất khi nguồn thu chỉ mong đổi lại được tiền giống và công chăm sóc suốt mấy tháng trời. Song, đây vẫn là nguồn thu nhập của hàng trăm lao động địa phương, bởi thế cánh đồng vẫn không ngừng sản xuất.

Nhá nhem tối, những chuyến xe máy nối nhau ra đồng chở hàng, những rổ rau được người nông dân sắp gọn gàng để chuẩn bị cho chuyến chợ vào sáng sớm mai. Dưới đồng ruộng, người tưới nước chăm sóc, mọi người vẫn tranh thủ chút nắng cuối cùng của ngày để tưới nước, làm đất cho vụ mùa mới.

Theo Nguyễn Oanh/baohatinh.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Quyết định số 149/QĐ-BCĐ

Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2025

Thông báo 420/TB-UBND

Kết luận của Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tại Hội nghị đánh giá công tác xây dựng NTM 8 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2023

Văn bản số 4802/UBND-NL5

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Công văn số 5424 /BNN-VPĐP

Triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 đối với các đơn vị hành chính cấp huyện, xã hình thành sau sắp xếp

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập118
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm111
  • Hôm nay26,969
  • Tháng hiện tại586,637
  • Tổng lượt truy cập83,642,632
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây