Học tập đạo đức HCM

Thầm lặng nơi tuyến đầu chống dịch

Thứ sáu - 26/02/2021 02:54
Trong thời gian qua, cùng với việc tham mưu và tổ chức thực hiện các hoạt động chuyên môn về phòng, chống dịch, bệnh truyền nhiễm; bệnh không lây nhiễm; phòng và quản lý sức khỏe cộng đồng.v.v.v.. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tỉnh đã tiếp nhận, xử lý kịp thời hàng vạn mẫu bệnh phẩm.

Vượt lên trên những khó khăn đặc thù, nguy cơ cao bị lây nhiễm, những cán bộ làm công tác xét nghiệm vẫn ngày đêm lặng thầm cống hiến, góp phần quan trọng trong công tác bảo vệ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, nhất là trong phòng chống dịch Covid 19.

 

Cũng như nhiều đồng nghiệp làm việc tại Khoa Cận lâm sàng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tỉnh, chị Phan Thị Lân hiểu hơn ai hết nguy cơ lây nhiễm khi tiếp xúc trực tiếp với các đối tượng và các mẫu bệnh phẩm. Những cán bộ ngành y, trong đó có các kỹ thuật viên làm công tác xét nghiệm không chỉ phải vững vàng về chuyên môn để có kết quả chính xác mà còn trang bị đầy đủ các phương tiện phòng hộ cá nhân cũng như tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn sinh học để bảo vệ mình. Để đảm bảo an toàn cho gia đình và mọi người xung quanh, thậm chí nhiều ngày không được về nhà, việc chăm sóc con cái, gia đình đành nhờ cả vào người thân.

 

Kỹ thuật viên Phan Thị Lân - Khoa Cận lâm sàng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh trò chuyện với phóng viên HTTV

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh được Bộ Y tế cấp phép thực hiện xét nghiệm khẳng định COVID-19, nhằm phát hiện sớm và chính xác các tác nhân gây bệnh, hỗ trợ rất lớn cho việc chẩn đoán và kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh, khống chế không để lây lan rộng ra cộng đồng. Các mẫu bệnh phẩm sau khi lấy sẽ được chuyển về phòng xét nghiệm sinh học phân tử chẩn đoán bệnh truyền nhiễm và COVID-19 bằng kỹ thuật Realtime PCR. Có những thời điểm dịch bệnh Covid diễn biến phức tạp, giờ làm việc của các cán bộ ở đây có khi lên đến 12 giờ thậm chí là 16 giờ/ ngày.

Cùng với thực hiện đồng bộ lấy mẫu đảm bảo quy trình an toàn cho nhân viên y tế và người dân, công tác kiểm tra, rà soát công dân trở về từ các vùng dịch cũng được tập trung triển khai, để có các biện pháp cách ly, theo dõi theo quy định. Đồng thời, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cũng đã thiết lập đường dây nóng để hỗ trợ cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu tư vấn sức khỏe, đặc biệt là các biện pháp phòng chống dịch Covid- 19. Vượt lên mọi khó khăn đặc thù, tất cả cán bộ nơi đây đều nêu cao tinh thần “chống dịch như chống giặc”.

Dịch bệnh diễn biến phức tạp, thì những bữa cơm quây quần bên gia đình nhiều khi cũng không được đều đặn nhưng với tất cả tấm lòng, nhiệt huyết với nghề, những chiến sĩ áo trắng ở Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh sẽ luôn vững vàng trước mọi thử thách, khó khăn trên tuyến đầu chống dịch./.

                           Theo Thu Hoài- Trần Khánh/HTTV

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Quyết định số 149/QĐ-BCĐ

Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2025

Thông báo 420/TB-UBND

Kết luận của Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tại Hội nghị đánh giá công tác xây dựng NTM 8 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2023

Văn bản số 4802/UBND-NL5

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Công văn số 5424 /BNN-VPĐP

Triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 đối với các đơn vị hành chính cấp huyện, xã hình thành sau sắp xếp

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập75
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm73
  • Hôm nay26,116
  • Tháng hiện tại750,197
  • Tổng lượt truy cập83,806,192
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây