Học tập đạo đức HCM

Gỏi cá đục - món ngon của ngư dân vùng biển Hà Tĩnh

Thứ bảy - 27/02/2021 07:39
Gỏi cá đục với vị ngon “khó cưỡng” từ thịt cá hòa quyện với gia vị được tẩm ướp kỹ lưỡng đã góp phần tạo nên sức hấp dẫn của ẩm thực biển Lộc Hà (Hà Tĩnh).
Gỏi cá đục - món ngon của ngư dân vùng biển Hà Tĩnh

Gỏi cá đục - món ăn gắn liền với vùng bãi ngang ven biển Lộc Hà.

Nhắc đến những món đặc sản Hà Tĩnh, nhiều người sẽ không quên nhắc đến gỏi cá đục – một món ăn gắn liền với vùng bãi ngang ven biển Lộc Hà.

Với đặc điểm mình thon, thịt trắng, săn chắc, cá đục có thể chế biến thành nhiều món ăn với các hương vị khác nhau. Nhưng, để thưởng thức đến tận cùng vị ngon của loại cá này thì món gỏi lại được nhiều người ưu ái lựa chọn.

Gỏi cá đục là món ăn được chế biến cầu kỳ. Để làm gỏi, người ta chọn cá đục chỉ khoảng 10-15 cm, thân có lớp vảy ánh lên màu bạc lấp lánh thì mới tươi ngon.

Gỏi cá đục - món ngon của ngư dân vùng biển Hà Tĩnh

Cá đục được đánh sạch vảy, cắt bỏ đầu, mổ bụng, cắt lấy thịt hai bên rồi ướp bằng nước chanh.

Công đoạn làm cá cũng khá công phu, đầu tiên là đánh sạch vảy, cắt bỏ đầu cá, mổ bụng rửa sạch sẽ. Sau đó, thật khéo léo cắt dọc thân cá lấy phần thịt rồi ướp bằng nước cốt chanh từ 15-30 phút. Đây được xem là công đoạn giúp làm chín thịt cá một cách tự nhiên. Sau khi ướp xong, cá sẽ được vắt khô, để ráo còn nước ướp cá sẽ giữ lại để làm gia vị nước chấm.

Để thưởng thức món gỏi cá ngon đúng điệu, người dân vùng biển Lộc Hà phải chế biến nước chấm với gần 15 loại gia vị đặc biệt như: nước chanh, tỏi băm, cà chua, hành tím, lạc, ớt....

Gỏi cá đục - món ngon của ngư dân vùng biển Hà Tĩnh

Nước chấm gỏi cá được làm từ gần 15 loại gia vị khác nhau...

Mỗi một vùng miền có một cách chế biển gỏi cá đục khác nhau nhưng điều làm nên sự hấp dẫn cho món gỏi cá đục Hà Tĩnh chính là bát nước chấm đặc sệt, dậy mùi thơm và là sự hòa quyện của các loại gia vị được đun sôi.

Gỏi cá đục - món ngon của ngư dân vùng biển Hà Tĩnh

Các gia vị làm nước chấm được đun sôi thành một hỗn hộp chua ngọt, cay cay, dậy mùi thơm.

Công đoạn cuối cùng cho món gỏi cá đục thơm ngon, hấp dẫn chính là trộn đều cá đã ráo nước với hành tây, dứa, xoài xanh, cà rốt thái sợi, lạc rang...

Ăn gỏi cá đục nhất thiết phải có rau thơm, lá tía tô, xà lách cùng dưa chuột thái lát mỏng.... Khi ăn dùng bánh đa nem, xếp vào một lá rau xà lách, gắp miếng cá trắng tinh, giòn dai để lên rồi thêm vào các loại rau thơm, dưa leo và cuốn lại.

Gỏi cá đục - món ngon của ngư dân vùng biển Hà Tĩnh

Sự hấp dẫn không thể chối từ của món gỏi cá đục khi ăn kèm cùng vị rau thơm, xà lách, dưa chuột, bánh đa nem...

Nhúng cuộn gỏi vào bát nước chấm chua cay để cảm nhận vị ngon đến lạ lùng. Vị béo của thịt cá, vị hăng nhẹ của hành, vị cay của ớt, chua của xoài... tất cả các hương vị bên trong của món gỏi cá đục vốn đã như “một bữa tiệc ẩm thực” không nơi nào có được.

Anh Nguyễn Văn Khai (Chủ nhà hàng Cánh Đồng, thị trấn Lộc Hà) chia sẻ: “Du khách ghé về với vùng biển Lộc Hà thường chọn món gỏi cá đục để thưởng thức. Với vị thơm ngon lại không kén người ăn nên món gỏi cá đục nếu đã thưởng thức một lần thì sẽ nhớ mãi”.

Theo Tùy Phong - Anh Hoàng/baohatinh.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Quyết định số 149/QĐ-BCĐ

Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2025

Thông báo 420/TB-UBND

Kết luận của Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tại Hội nghị đánh giá công tác xây dựng NTM 8 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2023

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập158
  • Máy chủ tìm kiếm11
  • Khách viếng thăm147
  • Hôm nay37,744
  • Tháng hiện tại846,274
  • Tổng lượt truy cập85,753,310
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây