Học tập đạo đức HCM

81 tuổi vẫn là người truyền cảm hứng xây dựng nông thôn mới ở xã biển Hà Tĩnh

Chủ nhật - 21/02/2021 04:14
81 tuổi đời, 55 năm tuổi Đảng, cụ Chu Văn Điểm ở thôn Tiến Thắng, xã Kỳ Ninh (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) được cán bộ, người dân mến gọi với biệt danh “người truyền cảm hứng” trong phong trào chung sức xây dựng NTM ở địa phương.
 
81 tuổi vẫn là người truyền cảm hứng xây dựng nông thôn mới ở xã biển Hà Tĩnh


Cụ Điểm là sợi dây kết nối giữa bà con nhân dân với chính quyền địa phương. Trong ảnh: cụ Điểm (bên phải) trao đổi với lãnh đạo thôn, xã về phong trào xây dựng NTM tại địa phương.

Đầu năm 2019, thôn Tiến Thắng nhận nhiệm vụ là một trong 3 thôn của xã xây dựng khu dân cư kiểu mẫu của xã Kỳ Ninh. Thời gian đầu, đối mặt với bộn bề khó khăn, bởi đây là địa bàn rộng, cơ sở hạ tầng còn thiếu thốn, đặc biệt tư tưởng trông chờ dự án, hỗ trợ của Nhà nước vẫn còn len lỏi trong tư duy của không ít hộ dân, khiến việc xây dựng khu dân cư kiểu mẫu vô cùng gian nan.

Nhiều cuộc họp bàn triển khai công việc đi vào bế tắc vì không nhận được tối đa sự đồng thuận. Chính lúc đó, cụ Điểm là người tham mưu giúp cán bộ thôn, xã trực tiếp giải quyết nhanh các vấn đề bức xúc, phát sinh từ Nhân dân.

Không những vậy, trong các phong trào từ hiến đất mở đường, trồng cây xanh, đóng góp xây dựng... cụ luôn là người tiên phong và tích cực vận động con cháu, làng xóm cùng tham gia chung sức xây dựng.

81 tuổi vẫn là người truyền cảm hứng xây dựng nông thôn mới ở xã biển Hà Tĩnh


Con đường trục chính thôn Tiến Thắng được mở rộng gần 6m đẹp đẽ, khang trang

Ông Đặng Đình Hùng - Trưởng thôn Tiến Thắng cho biết: “Có những hôm trời biển động, biết bà con không đi biển, cụ gọi điện nhắc nhở ngay anh em cán bộ chúng tôi phải tận dụng thời điểm này để huy động sức dân xây dựng khu dân cư kiểu mẫu hay có những khi các phần việc triển khai ở các tổ liên gia gặp khó cụ liền vào cuộc hỗ trợ góp ý kiến giải quyết vấn đề…”.

“Cụ Điểm chỉ là một công dân, một đảng viên bình thường như bao người, nhưng điều đặc biệt ở cụ là sự nhiệt huyết, trách nhiệm, tận tâm và uy tín của một người cao tuổi với một lối sống giản dị, liêm khiết theo tư tưởng, đạo đức và phong cách của Bác Hồ. Chính vì vậy mà bà con trong thôn nhất mực tôn trọng cụ. Cụ được ví như “điểm tựa” giúp bà con vực dậy tinh thần cùng đoàn kết chung sức xây dựng NTM”, Trưởng thôn Tiến Thắng khẳng định.

81 tuổi vẫn là người truyền cảm hứng xây dựng nông thôn mới ở xã biển Hà Tĩnh


Cụ Điểm đã trở thành người “truyền cảm hứng” trong phong trào xây dựng NTM của thôn Tiến Thắng nói riêng và xã Kỳ Ninh nói chung

Khiêm nhường khi nói về bản thân, cụ Điểm chia sẻ: “Như Bác Hồ đã dạy “việc gì có lợi cho dân phải hết sức làm”, tôi mặc dù không phải cán bộ, cũng không được hưởng lương thưởng gì nhưng là một đảng viên, là một người dân, góp một chút sức mọn giúp được bà con, cán bộ xây dựng quê hương thì dù vất vả thế nào tôi cũng vui.

Muốn nói cho bà con nghe, trước hết, bản thân, gia đình mình phải gương mẫu, mô phạm bằng hành động và việc làm cụ thể. Từ việc góp công, góp của xây dựng các công trình hạ tầng, phúc lợi đến việc gương mẫu trong lối sống, cách cư xử giữa các thành viên trong gia đình. Bước đầu, người nào chưa tỏ tường phải xây dựng khu dân cư kiểu mẫu ra sao thì tôi giải thích thấu đáo, người nào còn tâm lý không đồng thuận thì tôi cùng cán bộ, đảng viên trong chi bộ “gõ từng nhà” để nói cho bà con thấu hiểu cái lý, cái tình, cái có được khi xây dựng NTM. …”.

81 tuổi vẫn là người truyền cảm hứng xây dựng nông thôn mới ở xã biển Hà Tĩnh


Cụ Điểm và cán bộ thôn thăm, kiểm tra khu vườn mẫu của gia đình ông Đặng Đình Noạn

Dù ở cái tuổi xưa nay hiếm, nhưng không kể nắng mưa, ngày đêm, hễ có việc gì bà con chòm xóm, cán bộ thôn, xã gọi nhờ tới cụ là cụ Điểm luôn vui vẻ sẵn lòng hỗ trợ. Sự lan tỏa từ lòng tâm huyết, trách nhiệm của cụ Điểm đã tạo ra sợi dây gắn kết bà con với chính quyền địa phương. Đoàn kết tạo nên thắng lợi, cuối năm 2020, Tiến Thắng đã đạt khu dân cư kiểu mẫu đúng hẹn.

81 tuổi vẫn là người truyền cảm hứng xây dựng nông thôn mới ở xã biển Hà Tĩnh


Thôn Tiến Thắng đã đạt khu dân cư kiểu mẫu vào cuối năm 2020.

Với những nỗ lực chung sức của người dân và các cấp chính quyền, sự “truyền lửa” từ những người như cụ Điểm, bà con đã cùng nhau đóng góp hàng trăm triệu đồng cùng hàng nghìn ngày công xây dựng NTM.

Từ những con đường đất thấp trũng nay gần 100% các tuyến trục thôn, xóm ở Tiến Thắng được bê tông hóa, lắp điện chiếu sáng; thu nhập bình quân theo đầu người đạt hơn 40 triệu đồng/người/năm, đời sống người dân ngày một nâng lên, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc…

Cụ Chu Văn Điểm là tấm gương mẫu mực về tuổi cao, gương sáng. Những con người như cụ Điểm là một trong yếu tố hàng đầu để khơi dậy tiềm năng, tạo sự gắn kết giữa các hộ dân với cán bộ, chính quyền trong quá trình xây dựng khu dân cư kiểu mẫu…

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Bí thư Đảng ủy xã Kỳ Ninh
 
 
Theo Thu Trang/baohatinh.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Quyết định số 149/QĐ-BCĐ

Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2025

Thông báo 420/TB-UBND

Kết luận của Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tại Hội nghị đánh giá công tác xây dựng NTM 8 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2023

Văn bản số 4802/UBND-NL5

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Công văn số 5424 /BNN-VPĐP

Triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 đối với các đơn vị hành chính cấp huyện, xã hình thành sau sắp xếp

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập100
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm96
  • Hôm nay26,116
  • Tháng hiện tại750,821
  • Tổng lượt truy cập83,806,816
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây