Hà Tĩnh: Giống cây bản địa đem lại giá trị cao

Thứ hai - 21/01/2013 01:47
Nhằm đa dạng hóa cơ cấu giống cây lâm nghiệp, giữ gìn, phát triển nguồn gen giống cây bản địa, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Hà Tĩnh đã tiến hành trồng khảo nghiệm cây huỷnh (Heritiera Cochichinensis) tại xã Sơn Lâm (Hương Sơn). Mô hình có quy mô 5,6ha với 5 hộ tham gia.

Huỷnh là loài cây gỗ lớn cao 25-30m, đường kính trên 1m. Cây sinh trưởng, phát triển nhanh, thân có bạnh vè, lá kép chân vịt, có 5-7 lá chét hình trứng nhỏ đầu dài như lưỡi mác, dưới lá có phủ một lớp lông bạc, thớ gỗ màu hồng nhạt, rất dẻo, dai, thường dùng trong xây dựng nhà cửa, đóng tàu thuyền.

Bước đầu triển khai mô hình, lực lượng khuyến nông gặp không ít khó khăn. Bởi đây là loài cây mới nên các hộ dân chưa nắm được quy trình kỹ thuật; Huỷnh có chu kỳ kinh doanh lâu năm, trong khi cây keo đang thịnh hành nên người trồng rừng còn ái ngại.

Nhưng được sự quan tâm, chỉ đạo của chính quyền xã và sự động viên, hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật, các hộ dân đã mạnh dạn triển khai. Các hộ dân đã áp dụng đúng quy trình kỹ thuật, bố trí trên các vùng đất tương đối tập trung, đảm bảo diện tích, trồng đúng mật độ quy định. Cán bộ kỹ thuật thường xuyên bám sát hiện trường để chỉ đạo, hướng dẫn các hộ thực hiện đúng quy trình kỹ thuật như phát dọn thực bì, bón phân. Đến nay, sau hơn 1 năm trồng, cây phát triển tốt, đều, mật độ 1.100 cây/ha, chiều cao 1-1,2m, đường kính từ 0,8 -1cm. Qua thực tế kiểm tra, có thể khẳng định cây huỷnh phù hợp, phát triển tốt trên đất Hà Tĩnh.

Cây huỷnh cũng như các loài cây bản địa khác có chu kỳ kinh doanh dài nên Nhà nước cần có chính sách khuyến khích, hỗ trợ để người trồng rừng nhân rộng diện tích.

Quốc Triển

Nguồn:kinhtenongthon.com.vn