Sức dân không chỉ là tiền

Thứ hai - 08/04/2013 03:57

Sức dân không chỉ là tiền

Đối với một huyện còn lắm khó khăn như Nông Sơn thì việc triển khai xây dựng nông thôn mới (NTM) gặp nhiều trở ngại là lẽ đương nhiên. Để thành công, địa phương xác định sức dân là số một. Tuy nhiên, việc huy động không nhất thiết phải là tiền...

Sau ngày chia tách, hạ tầng của Nông Sơn rất yếu kém, tỷ lệ hộ nghèo hơn 66% nên khi triển khai xây dựng NTM huyện phải đối mặt với bao thách thức. Thêm một khó khăn nữa là thiếu quỹ đất để thi công những công trình phục vụ dân sinh cùng các thiết chế văn hóa theo chuẩn quy định. Lúc bắt tay vào thực hiện chương trình này hầu hết các xã không đạt tiêu chí nào trong bộ 19 tiêu chí, ngay cả xã Quế Lộc và Quế Trung được chọn làm điểm cũng chỉ có vài tiêu chí đạt 60 - 70%. Thời gian qua, phong trào xây dựng NTM ở Nông Sơn tuy đã được chính quyền các địa phương phát động rầm rộ, tuyên truyền mạnh mẽ nhưng so với kế hoạch đề ra thì vẫn rất chậm.

Trước thực trạng trên, huyện Nông Sơn đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, nhất là vai trò của cấp ủy và các đoàn thể ở cơ sở trong công tác tuyên truyền, vận động nhằm làm thế nào để mọi người đều nhận thức“NTM phải bắt đầu từ trong dân mà ra”. Nói về hiệu quả bước đầu của “cách làm mới” trong xây dựng NTM ở địa phương mình, ông Nguyễn Đình Tân - Chủ tịch UBND xã Quế Lộc chia sẻ: “Việc hiểu đúng “sức dân” để huy động đúng là yêu cầu bắt buộc của công cuộc xây dựng NTM, nhất là ở miền núi. Sức dân có thể hiểu là sức người và sức của. Huy động sức dân không chỉ là bắt người dân phải đóng tiền mặt mà có thể bằng cách vận động họ tự nguyện hiến đất, cải tạo nhà cửa, công trình vệ sinh, bảo vệ môi trường, góp ngày công...”.

Ông Đỗ Tiến Trọng - Bí thư Đảng bộ xã Sơn Viên cho biết, sở dĩ bộ mặt nông thôn của xã có những chuyển biến mới là nhờ toàn đảng bộ tích cực học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Trước đây, cũng giống như nhiều địa phương khác ở Nông Sơn, xã Sơn Viên luôn gặp khó khăn trong việc thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội vì chưa phát huy được nội lực. Tuy nhiên, từ khi triển khai cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã làm chuyển biến sâu sắc về nhận thức đến hành động của đội ngũ cán bộ, đảng viên và nhân dân nơi đây. Ai cũng thầm mến phục ông Phan Cảnh Trị (thôn Phước Bình Tây) về việc hiến hơn 700m² đất để địa phương xây dựng ngôi trường mẫu giáo khang trang. Ngoài ra, gia đình ông Trị cùng bà con trong tộc họ còn đóng góp hàng trăm mét² đất để làm 3 tuyến giao thông nông thôn, nhà sinh hoạt cộng đồng, công trình nước sạch, kênh mương nội đồng. Đâu riêng ông Trị, không ít gia đình khác trên địa bàn Sơn Viên cũng tự nguyện hiến rất nhiều diện tích đất để xã xây dựng hạ tầng thiết yếu.

Để triển khai có hiệu quả, huyện Nông Sơn chỉ đạo các xã xây dựng đề án phải có lộ trình và giải pháp cụ thể, như trong năm 2011 yêu cầu 7/7 xã phải hoàn thành việc lập đề án, công tác quy hoạch để năm 2012 thông qua và tổ chức thực hiện. Đồng thời, phải có cơ chế quản lý, giám sát chặt chẽ việc huy động và sử dụng các nguồn lực đầu tư. Ông Nguyễn Đình Sử - Phó phòng NN&PTNT huyện cho biết, cùng với kinh phí tỉnh phân bổ, năm 2013 Nông Sơn sẽ chi thêm gần 2,3 tỷ đồng để phát triển sản xuất, hỗ trợ công tác tập huấn, xây dựng cơ sở hạ tầng tại 2 xã điểm là Quế Trung và Quế Lộc. Theo ông Sử, qua 3 năm triển khai thực hiện, Nông Sơn đã đầu tư hơn 8 tỷ đồng cho chương trình này. Ông Sử nói: “Người dân là chủ thể của quá trình xây dựng NTM nên huyện đặc biệt lưu ý các xã cần phát huy tối đa quy chế dân chủ ở cơ sở để từ đó huy động tốt nội lực”.

HUỲNH SƠN (baoquangnam.com.vn)

Tags: n/a