Tư vấn giải pháp XDNTM: Cách làm cần nhân rộng

Thứ hai - 24/12/2012 08:47
Nhằm thúc đẩy các hoạt động xây dựng nông thôn mới (XDNTM), sau khi ký hợp tác liên tịch xây dựng mô hình điểm tại thôn Cửa Ngòi, xã Nhạo Sơn (Sông Lô), Trung tâm Bồi dưỡng kiến thức và Đào tạo nghề cho nông dân Vĩnh Phúc đã tổ chức hội nghị tư vấn các giải pháp XDNTM với mục tiêu tiếp sức cho Cửa Ngòi sớm hoàn thành mục tiêu chương trình.

Cán bộ của TT Tư vấn cho người dân và chính quyền địa phương về XDNTM.

So với các thôn khác ở Nhạo Sơn, Cửa Ngòi có lợi thế về đất đai, vị trí địa lý, giao thông thuận lợi. Lực lượng lao động của địa phương khá dồi dào nhưng thiếu kiến thức kỹ thuật, trình độ sản xuất còn hạn chế nên chưa khai thác hiệu quả tiềm năng. Chính vì vậy, nhu cầu thông tin trong vấn đề sản xuất, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản; hướng nghiệp, việc làm; một số tiêu chí trong XDNTM là một đòi hỏi bức thiết của người dân Cửa Ngòi.

Ông Lê Đình Phùng, Trưởng thôn Cửa Ngòi cho biết: “Ngay sau khi hai bên thống nhất 10 nội dung, giải pháp để thực hiện như xây dựng bản tin khoa học kỹ thuật và NTM tại thôn; mời chuyên gia có kinh nghiệm tư vấn về chuyển đổi cơ cấu cây trồng - vật nuôi; mở lớp cho 100% số người có nhu cầu nâng cao kiến thức, ở vùng dự án mở các lớp chuyên sâu về từng tiêu chí XDNTM…, người dân trong thôn bắt đầu được hưởng lợi nhiều hơn từ những bài giảng, buổi tư vấn chuyên sâu của cán bộ Trung tâm. Có thể nói, việc được Trung tâm Bồi dưỡng kiến thức và Đào tạo nghề cho nông dân Vĩnh Phúc hỗ trợ vừa là vinh dự cho thôn, vừa giúp chúng tôi có thêm động lực để đẩy nhanh quá trình XDNTM. Hiện, thôn đang lựa chọn các hộ tiêu biểu, có đủ năng lực để triển khai mô hình điểm như nuôi dúi, gà, trồng thanh long, bưởi Diễn…”.

Tại hội nghị tư vấn giải pháp XDNTM vừa qua, hơn 100 hộ dân của thôn Cửa Ngòi được cán bộ Trung tâm tư vấn về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản; hướng nghiệp, việc làm; an ninh trật tự; một số tiêu chí trong XDNTM. Qua tư vấn, bà con có thể lựa chọn một số nghề mới phù hợp với điều kiện thực tế của gia đình như trồng thanh long ruột đỏ; nuôi gà đẻ trứng, gà thịt, nuôi ếch, nuôi giun, nuôi nhím; trồng mía năng suất, chất lượng cao; nuôi bò thịt; trồng hoa đồng tiền, hoa cúc, lay ơn; nuôi lươn… Các hộ được hướng dẫn quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc một số loại cây ăn quả như bưởi Diễn (dành cho đất đồi núi cằn sỏi đá); mít Thái; táo ghép…

Ông Lê Minh Lý, người dân thôn Cửa Ngòi tâm sự: “Trước đây, với diện tích 8.000m2, gia đình chỉ trồng sắn, bạch đàn, thu nhập thấp và bấp bênh nhưng cũng chưa tìm được giải pháp thay thế. Lần này, được thôn chọn thực hiện thí điểm mô hình trồng mít, tôi như được mở ra hướng đi mới. Ngay từ những ngày đầu bắt tay vào thực hiện dự án, tôi đã được cán bộ Trung tâm cũng như lãnh đạo địa phương quan tâm, hướng dẫn thực hiện các quy trình kỹ thuật, kịp thời giải đáp thắc mắc, khó khăn. Hy vọng bức tranh kinh tế của gia đình sẽ bước sang trang mới sau những hỗ trợ này”.

Được chọn làm điểm mô hình chăn nuôi dúi, ông Nguyễn Quốc Tuấn quyết định dành 3.000m2 đất để làm giàu từ con đặc sản này. Ông Tuấn cho hay: “Có thể nói, đây là cơ hội giúp tôi phát triển kinh tế gia đình. Thực ra ý định nuôi dúi đã nhen nhóm từ lâu nhưng tôi chưa sắp xếp được thời gian đi học hỏi kinh nghiệm ở các địa phương và những mô hình đã thành công. Giờ thì ước mơ của tôi đã thành hiện thực khi cán bộ của Trung tâm Bồi dưỡng kiến thức và Đào tạo nghề cho nông dân tỉnh hướng dẫn nhiệt tình. Đây là động lực lớn giúp tôi hoàn thành tâm nguyện”.

Ông Trần Văn Thơ, Phó giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng kiến thức và Đào tạo nghề cho nông dân tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: “Mở những hội nghị, lớp học tư vấn về XDNTM là cơ hội thuận lợi để các kỹ sư của Trung tâm và nông dân gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và thông tin về tiến bộ khoa học, công nghệ, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn; đáp ứng được nguyện vọng, tâm tư của bà con trong sản xuất, chuyển dịch cơ cấu cây trồng - vật nuôi. Qua các buổi hội thảo, người dân được tư vấn về cách chọn giống cây trồng-vật nuôi, chăm sóc, phòng ngừa dịch bệnh cũng như những vấn đề XDNTM, đồng thời đưa ra các giải pháp, định hướng cho bà con về lao động việc làm”.

Ông Đường Văn Toán, Giám đốc Trung tâm cho biết: “Với những kiến thức, kinh nghiệm của mình, đặc biệt bằng lòng nhiệt tình, các kỹ sư đã giải đáp những câu hỏi, thắc mắc cũng như tâm tư, nguyện vọng của bà con xung quanh các vấn đề sản xuất, lao động việc làm và XDNTM. Hy vọng chương trình XDNTM ở thôn Cửa Ngòi sẽ sớm thành công, góp phần giúp người dân trong thôn nói riêng và xã Nhạo Sơn nói chung có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, giàu về kinh tế, mạnh về chính trị, thực sự là bức tranh NTM đa sắc màu”.

Trâm Anh

Nguồn:kinhtenongthon.com.vn