Học tập đạo đức HCM

Sản phẩm nông nghiệp đầu tiên của Hà Tĩnh áp dụng quy trình chuyển đổi số

Thứ hai - 16/08/2021 20:10
Mục tiêu trong chuyển đổi số đối với bưởi Phúc Trạch - sản phẩm đầu tiên của nông nghiệp Hà Tĩnh áp dụng quy trình này, là tối ưu hóa quá trình sản xuất, nâng cao giá trị sản phẩm.

Khởi động chuyển đổi số đối với bưởi Phúc Trạch

72d0063254t71304l0

HTX Sản xuất, kinh doanh tổng hợp Nhật Hằng (xã Lộc Yên, Hương Khê) một trong những HTX thực hiện chuyển đổi số trong sản xuất, kinh doanh bưởi Phúc Trạch

Năm nay, thời tiết khá thuận lợi nên trang trại bưởi Phúc Trạch 2.400 gốc của gia đình ông Trần Đình Nghị ở Tổ hợp tác trồng bưởi Anh Quân, xã Phúc Trạch (Hương Khê) dự kiến cho thu hoạch hơn 65 tấn. Cùng với chăm sóc đảm bảo cho quả bưởi khi xuất ra thị trường đạt chất lượng tốt nhất, thời gian qua, ông Nghị còn bận rộn với tập huấn, đăng ký, cài đặt phần mềm chuyển đổi số để tham gia sàn thương mại điện tử.

Theo đó, ông Nghị cùng các các hộ trồng bưởi được cấp 1 tài khoản số để đăng ký thông tin: diện tích, sản lượng, năm trồng và số cây... Bằng việc quét mã truy xuất nguồn gốc gắn trên sản phẩm, khách hàng có thể dễ dàng tiếp cận thông tin về nhà vườn, điều kiện canh tác, thông tin chi tiết của sản phẩm, giúp người sản xuất chứng minh chất lượng và nâng cao giá trị sản phẩm.

“Việc tham gia chuyển đổi số, ứng dụng phần mền quản lý truy xuất nguồn gốc sản xuất đến khâu tiêu thụ có ý nghĩa rất quan trọng đối với người sản xuất. Đây là cách tốt nhất để loại bỏ khâu trung gian, giúp nông sản ổn định về giá, không bị thương lái thao túng” – ông Trần Đình Nghị, đại diện Tổ hợp tác trồng bưởi Anh Quân cho biết.

72d0062214t63008l0

Giao diện trang diện tử số hóa quy trình sản xuất, quản lý, quảng bá thương hiệu bưởi Phúc Trạch tại địa chỉ: https://buoiphuctrach.gov.vn.

Bưởi Phúc Trạch là trái cây đặc sản nổi tiếng của Việt Nam, được Hương Khê chọn làm cây trồng chủ lực. Nhiều năm qua, Hà Tĩnh đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để tăng diện tích, năng suất, sản lượng, chất lượng bưởi Phúc Trạch. Tuy nhiên, việc kinh doanh, tiêu thụ bưởi Phúc Trạch vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức.

Rõ nhất là nhà sản xuất gặp khó khăn trong việc chuẩn hóa thương hiệu, áp dụng công nghệ vào sản xuất để tạo ra sản phẩm đảm bảo tiêu chuẩn theo yêu cầu của thị trường. Cùng với đó, không có đầu mối tiêu thụ hoặc đầu mối tiêu thụ sản phẩm không ổn định, liên kết thiếu bền vững.

72d0064411t13017l0

Bưởi Phúc Trạch là trái cây đặc sản nổi tiếng của Việt Nam, tuy nhiên, việc kinh doanh, tiêu thụ vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức.

Trước những bất cập này, Hà Tĩnh đã có nhiều giải pháp được triển khai, trong đó số hóa quy trình sản xuất, quản lý, quảng bá thương hiệu bưởi Phúc Trạch được xem là giải pháp bài bản, tiên tiến, phù hợp với xu thế phát triển, mà trước hết là lộ trình chuyển đổi số của ngành nông nghiệp nói chung.

Ông Phan Kỳ - Phó Chủ tịch UBND huyện Hương Khê cho biết: Huyện đã thành lập tổ công tác chuyển đổi số, kinh tế số trong nông nghiệp. Trước mắt, địa phương chọn sản phẩm bưởi Phúc Trạch thực hiện chuyển đổi số. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã phối hợp với tỉnh rà soát, lựa chọn 159 doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác với 2.764 hộ tham gia chuyển đổi số.

72d0062324t14522l0

“Mục tiêu trong chuyển đổi số đối với bưởi Phúc Trạch là hoàn thiện hệ thống dữ liệu, phục vụ truy xuất nguồn gốc, giúp công khai, minh bạch thông tin, hướng đến các thị trường quốc tế. Kết nối sản xuất với thị trường tiêu thụ sản phẩm, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm thông qua sàn thương mại điện tử qua ứng dụng và website. Việc chuyển đổi số nhằm tối ưu hóa quá trình sản xuất, kinh doanh để nâng giá trị của bưởi Phúc Trạch” - Phó Chủ tịch UBND huyện Hương Khê cho hay.

Đưa bưởi Phúc Trạch lên sàn thương mại điện tử

122d5165424t80317l0

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn cũng đại diện Cục Thương mại Điện tử – Bộ Công thương và các sàn TMĐT Sendo, Voso họp trực tuyến bàn giải pháp tiêu thụ sản phẩm bưởi Phúc Trạch.

Ông Nguyễn Văn Trí - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh cho biết, với quyết tâm cao, thời gian qua, Trung tâm Khuyến nông tỉnh phối hợp với Công ty Cổ phần Icheck (Hà Nội) – (công ty công nghệ cung cấp các giải pháp số hóa sản phẩm, dịch vụ cho doanh nghiệp dựa trên mã Barcode và QR code) gấp rút hoàn thiện công tác chuyển đổi số như: Tập huấn, hướng dẫn người dân khai báo các thông tin quản lý để phục vụ công tác truy xuất nguồn gốc sản phẩm bưởi; xây dựng phần mềm, app ứng dụng trên các thiết bị di động để người dân nhập liệu, phục vụ quản lý và quảng bá sản phẩm trên các sàn thương mại điện tử.

Đến nay, các đơn vị liên quan đã hoàn thành cổng thông tin buoiphuctrach.gov.vn để phục vụ công tác đưa bưởi lên sàn thương mại điện tử.

72d0063009t12705l0

Sản phẩm bưởi Phúc Trạch được rao bán trên sàn Postmart.vn.

Theo kế hoạch, ngày 25/8/2021 Hà Tĩnh sẽ phối hợp với Bộ Công thương, các sàn thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam ra mắt gian hàng bưởi Phúc Trạch Hà Tĩnh trên các sàn: Voso.vn (Viettel), Postmart.vn (Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam), Sendo (Cổ phần Công nghệ Sen Đỏ), Hatiplaza.com (Sàn TMĐT Hà Tĩnh).

Việc chuyển đổi số, đưa bưởi Phúc Trạch lên giao dịch tại các sàn thương mại điện tử đối với người dân cũng như các hộ kinh doanh là lĩnh vực rất mới nên bước đầu sẽ có những khó khăn nhất định. Tuy nhiên, chuyển đổi số sẽ là bước đi tất yếu, nhằm quảng bá thương hiệu Phúc Trạch, nâng cao thu nhập cho người trồng bưởi.

Theo Thanh Hoài - Lê Tuấn/baohatinh.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Thông báo 420/TB-UBND

Kết luận của Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tại Hội nghị đánh giá công tác xây dựng NTM 8 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2023

Văn bản số 4802/UBND-NL5

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Công văn số 5424 /BNN-VPĐP

Triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 đối với các đơn vị hành chính cấp huyện, xã hình thành sau sắp xếp

Văn bản số 3480/UBND-NL5

Về việc triển khai thực hiện các giải pháp về phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng nông thôn mới

Kế hoạch số 203/KH-UBND

Kế hoạch thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2023-2025

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập92
  • Máy chủ tìm kiếm15
  • Khách viếng thăm77
  • Hôm nay22,585
  • Tháng hiện tại93,053
  • Tổng lượt truy cập79,145,430
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây